*

inventory-la-gi-1

Đối với một doanh nghiệp, inventory là một khái niệm quá quen thuộc. Bởi chúng là phần giá trị lớn nhất, có thể chiếm đến 50% tổng giá trị tài sản ngắn hạn của công ty. Vì thế việc điều phối, quản trị hàng tồn kho sao cho hiệu quả vẫn luôn là một vấn đề nan giải đối với người điều hành doanh nghiệp. Trước khi đi sâu vào vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng xem: Inventory là gì? Ý nghĩa và lợi ích mà chúng đem lại ra sao?

*

Định nghĩa về inventory

Inventory là gì? Gồm mấy loại?

Nhiều người thắc mắc inventory là gì? Chúng có ý nghĩa ra sao? Theo định nghĩa của các nhà kinh tế học, inventory hay hàng tồn kho là toàn bộ mặt hàng chưa được doanh nghiệp bán ra thị trường. Có thể coi, đây là tài sản ngắn hạn mà công ty muốn cất trữ lại.

Bạn đang xem: Inventory là gì

Cách phân loại inventory là gì?

Hiện nay, người ta chia hàng tồn kho thành 3 loại sau:

Thứ nhất, nguyên liệu thô hay sản phẩm đầu vào. Chúng được doanh nghiệp giữ lại nhằm phục vụ cho việc sản xuất trong tương lai.Thứ hai, bán thành phẩm nghĩa là các loại sản phẩm dở dang. Chúng vẫn chưa được hoàn thành chỉ mới được gia công một phần. Thứ ba, thành phẩm bao gồm những sản phẩm đã được hoàn thiện, có thể xuất ra thị trường bất cứ lúc nào.

Cả 3 loại hàng tồn kho này có thể được lưu trữ tại 1 hay nhiều công ty khác nhau. Chúng cũng có thể được chuyển từ doanh nghiệp này qua doanh nghiệp khác. 

Chi phí phát sinh khi lưu trữ inventory là gì?

Khi dự trữ hàng tồn kho, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra 1 khoản kha khá cho các chi phí phát sinh. Chúng bao gồm:

Chi phí bảo quản: là tiền điện, tiền thuê bảo vệ trông coi,….Chi phí bảo hiểm: nhằm mục đích đảm bảo rằng, hàng hóa không bị hư hại. Chỉ có những doanh nghiệp đi thuê kho bãi chứa inventory mới mất khoản này.

Xem thêm: Toxic Là Gì

*

Chi phí hàng tồn kho là gì?Lãi suất phải trả cho số hàng tồn kho. Nghĩa là khi quyết định sản xuất một mặt hàng nào đó, công ty sẽ phải đi vay 1 khoản để mua nguyên liệu, trả lương cho nhân viên. Nhưng lúc sản xuất xong, sản phẩm vẫn không được xuất đi, đồng nghĩa với việc tiền không thu hồi về được. Hơn nữa, phần lãi phải trả cho khoản nợ vẫn phải hoàn thànhChi phí vận chuyển, đặt hàng,…

Có thể nói, chi phí duy trì hàng tồn kho không hề nhỏ. Vậy tại sao doanh nghiệp vẫn quyết định dự trữ chúng.

Xem thêm: Chữ Trong File Word Bị Cách Sửa Lỗi Cách Chữ Trong Word 2010

Lợi ích từ inventory là gì?

Việc dự trữ hàng tồn kho xuất phát từ nhiều lợi ích khác nhau. Hầu hết doanh nghiệp đều muốn:

Quá trình sản xuất và tiêu thụ không bị ngắt quãng

Điều này xảy ra khi doanh nghiệp dự đoán rằng, nguồn cung nguyên liệu sẽ bị khan hiếm trong 1 khoảng thời gian ngắn. Hoặc giá thành đầu vào bị tăng đột biến do chiến tranh hoặc nội chiến,…Vì thế công ty sẽ quyết định dự trữ nguyên liệu thô hay còn được gọi là hàng tồn kho

Mục đích đầu cơ

Vậy lợi ích thứ 2 mà doanh nghiệp có được khi dự trữ inventory là gì? Ngày nay, phương thức kinh doanh biến hóa khôn lường. Bạn có thể bắt gặp vài hiện tượng đầu cơ từ 1 số doanh nghiệp. Bằng một cách đơn giản là lưu trữ hàng tồn kho, họ có thể đầy được giá thành sản phẩm lên mốc cực điểm. Đây là vấn đề rắc rối, chúng sẽ làm nguy hại đến nền kinh tế của 1 quốc gia. Hiện nay, luật kinh doanh đã nghiêm cấm tình trạng này.

*

Lợi ích mà hàng tồn kho đem lại cho doanh nghiệp

Có thể nói việc dự trữ hàng tồn kho vẫn luôn là mối nguy hiểm đối với doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, inventory đã trở thành một món nợ khổng lồ cho công ty do không tiêu thụ được sản phẩm. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp