Intrlà gì?

Intranet là một mạng doanh nghiệp riêng được thiết kế để hỗ trợ việc giao tiếp, hợp tác và xử lý công việc giữa các nhân viên trong nội bộ tổ chức. Intrcung cấp một loạt các mục đích và công dụng khác nhau, nhưng về bản chất, intrlà một mạng nội bộ hỗ trợ công việc cho các nhân viên.

Bạn đang xem: Intranet là gì

Một mạng intrđối với các doanh nghiệp khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào các team và cá nhân làm việc trong nội bộ mạng, quan điểm làm việc, phòng ban và cấu trúc của tổ chức. Đôi khi các khái niệm về intrthậm chí có thể không rõ ràng. Đó có thể là một website, một platform truyền thông nội bộ, một công cụ cộng tác hay một mạng xã hội doanh nghiệp. Cách doanh nghiệp ứng dụng intrsẽ trả lời cho câu hỏi này.

Intrđược sử dụng để làm gì?

Mạng nội bộ có hệ tính năng rất đa dạng cho phép chúng phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, các ứng dụng phổ biến nhất của intrbao gồm những tính năng sau:

Truy cập thông tin: cùng với hệ thống quản lý nội dung (CMS) và khi tích hợp với hệ thống quản lý tài liệu của tổ chức (DMS), mạng intrcó thể được sử dụng để lưu trữ và truy cập tài liệu, chính sách và thông tin nhiệm vụ cần thực hiện của nhân viên một cách tập trung.

Kết nối mọi người: các tổ chức theo mô hình đa, xuyên quốc gia, mô hình hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa hoặc sở hữu một loạt các địa điểm văn phòng thường phải đối mặt với những thách thức trong việc kết nối nhân viên trong tổ chức mình. Intrgiúp các đồng nghiệp tìm thấy nhau, kết nối và giao tiếp.

Thư mục People: tích hợp sẵn trong intrcòn có các hỗ trợ tiện ích hơn ngoài tên, chức danh và địa chỉ email. Bằng cách thêm các trường bổ sung bao gồm chuyên môn, ngôn ngữ hay sở thích, mạng nội bộ cho phép nhân viên tìm và kết nối với đồng nghiệp dựa trên sở thích hoặc kỹ năng cụ thể mong muốn được giao lưu và chia sẻ. Các cá nhân có thể làm việc trực quan và dễ dàng với nhau bất kể vị trí, múi giờ, ngay cả khi họ chưa từng gặp gỡ trực tiếp.)

Quản lý kiến thức: cùng với các thông tin và tài liệu chính thức, các tổ chức thường sở hữu một lượng kiến thức đồ sộ do các nhân viên của họ cung cập. Thông qua tính năng forum, các diễn đàn thảo luận, các ban, nhóm ý tưởng, nhân viên có thể đặt câu hỏi hoặc khai thác kiến thức từ các đồng nghiệp thông qua mạng nội bộ – và trên hết, kiến thức đó được doanh nghiệp thâu tóm và lưu trữ dưới dạng có thể tìm kiếm, kể cả khi cá nhân đã rời khỏi tổ chức.

Hoàn thành nhiệm vụ hoặc quy trình làm việc: kết hợp tính năng forms/biểu mẫu hay transactional applications/ứng dụng trao đổi với thông tin được lưu trữ sẵn trên hệ thống, intrcho phép nhân viên tự thực hiện và hoàn tất các quy trình thông thường – như thông báo vắng mặt, gửi chi phí thanh toán, hay thực hiện đào tạo nội bộ thông qua intrriêng của họ.

Giao tiếp nội bộ: thông qua các công cụ giao tiếp như blog, wiki, diễn đàn và thảo luận, intrcó thể được sử dụng để tạo điều kiện giao tiếp nội bộ hai chiều hiệu quả giữa quản lý và nhân viên.

Hỗ trợ thực hiện các mục tiêu trong chiến lược kinh doanh: intrcó thể đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh tham vọng thông qua các tính năng như building, embedding và communicating a common culture, gia tăng sự gắn bó của nhân viên hay tăng tỷ lệ nhân viên trung thành cho công ty.

*

Mặc dù chưa đầy đủ nhưng danh sách trên là các công dụng điển hình mà intrcó thể phục vụ trong quá trình thực hiện dự án. Về cơ bản, intrđược tạo ra để cung cấp một môi trường làm việc và giao tiếp đáng tin cậy cho nhân viên của doanh nghiệp.

Một số tính năng nổi bật của intrhiện đại

Intrđược cải tiến theo thời gian và hiện nay được tích hợp thêm nhiều công cụ giúp tối ưu lợi ích sử dụng.

Các tính năng và chức năng của intrthay đổi theo nhà cung cấp; tuy nhiên, trong vài năm gần đây nền tảng đã có sự thay đổi rõ rệt khi ưu tiên cho các nền tảng cộng tác doanh nghiệp để đảm bảo bốn yếu tố sau:

Các công cụ giao tiếp, tích hợp mạng xã hội

Sự gia tăng của các công cụ truyền thông xã hội đã thay đổi cách chúng ta kết nối và giao tiếp mỗi ngày. Giờ đây, các loại hình mạng xã hội cũng đóng một vai trò ngày một quan trọng hơn trong truyền thông và giao tiếp doanh nghiệp. Các tính năng phổ biến trong danh mục này bao gồm:

User profile

Hồ sơ người dùng được đính kèm trong thư mục công ty, thường được kết nối, hoặc tích hợp với, các loại hình hồ sơ công cộng như Active Directory, Azure Directory, LinkedIn và Twitter.

Xem thêm: Cdn Là Gì – Và Khi Nào Nên Dùng Cdn Cho Website

Blog và các trường nội dung

Diễn đàn, forum thảo luận và ngân hàng câu hỏi cung cấp môi trường trao đổi, hợp tác ý tưởng trực quan và không chính thức giữa các nhân viên.

Các khu vực dành riêng cho làm việc teamwork, dự án cụ thể hoặc thậm chí chia sẻ sở thích chung, môi trường giao tiếp ảo dành cho chia sẻ ý tưởng, đặt câu hỏi hoặc chỉ đơn giản để giao tiếp trong nhóm.

Nhắn tin tức thời hoặc tích hợp với các hình thức liên lạc khác (như Skype hoặc Yammer).

Các tính năng tương tác trên mạng xã hội như: Follow, nhắc tới một người, một nội dung dùng

*

Cloud, mobile và khả năng truy cập

Bất chấp những lo ngại về tính bảo mật, an ninh, an toàn dữ liệu, sự bùng nổ xu hướng làm việc từ xa và kết nối toàn cầu hóa đã buộc các doanh nghiệp phải thay đổi và thích nghi. Việc giới hạn quyền truy cập vào các hệ thống từ một địa điểm duy nhất không còn là lựa chọn thích hợp nữa. Do đó, intrcũng đã được phát triển để trở nên phù hợp hơn.

Phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị di động, cho phép truy cập nhanh chóng và dễ dàng hơn khi đang di chuyển, chuyển thông tin cho nhân viên, bất kể vị trí, địa điểm hiện tại.

Trang intrdễ dàng tương thích trên nhiều thiết bị di động khác nhau.

Các tính năng bảo mật và thử nghiệm toàn diện đảm bảo an toàn, đầy đủ từ mã hóa dữ liệu đến cam kết tuân thủ, kiểm tra xâm nhập và hơn thế nữa…

Tích hợp với các hệ thống nền tảng đám mây, bao gồm lưu trữ đám mây, Office 365 và SharePoint để truy cập và quản lý tài liệu hiệu quả.

Khi xây dựng một giải pháp intrphù hợp, điều quan trọng là cần xác định các phương thức mà nhân viên trong tổ chức đang làm việc, trao đổi và giao tiếp với nhau để đảm bảo và chắc chắn rằng intrcông ty có thể phục vụ người dùng hiệu quả nhất.

So sánh intr– extr- intrportal

Phân biệt sự khác biệt cơ bản giữa intranet, extrvà intrportal như sau:

Extrcho phép các truy cập đã được kiểm soát từ người dùng bên ngoài khi truy cập intrcủa công ty. Ví dụ: tổ chức có thể chọn lọc cho phép một số nhà cung cấp, đối tác, nhà đầu tư hay thậm chí khách hàng truy cập mạng nội bộ intranet, nhằm tạo điều kiện cho các quy trình kinh doanh cụ thể như quản lý hàng tồn kho chẳng hạn.

– Các intrportal có chức năng như một cổng hoặc “lối vào” cho các trang hoặc ứng dụng bên trong doanh nghiệp. Ví dụ, người dùng có thể đăng nhập mạng intrcủa công ty và truy cập thẳng vào hệ thống nhân sự hay hệ thống bảng lương từ đó.

Xem thêm: Offset Là Gì – Nghĩa Của Từ Offset Trong Tiếng Việt

Như đã nói, nhiều giải pháp intrhàng đầu hiện nay cung cấp các tính năng trên như một dạng tiêu chuẩn. Mặc dù các ứng dụng này trước đây thường là các ứng dụng riêng biệt, nhưng với tính linh hoạt và đa chức năng của intrhiện đại, vấn đề này không còn là một rào cản nữa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp