Trong cuộc sống, bạn đã bao giờ thấy ngưỡng mộ và ngạc nhiên khi thấy một người bạn hoặc đồng nghiệp của mình dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ xã hội chưa? Để làm được những điều đó, họ phải là những người có được Interpersonal skills kỹ năng thiết lập mối quan hệ rất tốt.

Bạn đang xem: Interpersonal skills là gì

*

Interpersonal skills là gì

Interpersonal skills là gì?

Interpersonal skills là thuật ngữ tiếng Anh nói về kỹ năng thiết lập mối quan hệ. Đôi khi người ta gọi nó là kỹ năng mềm, kỹ năng sống hoặc kỹ năng xã hội. Vậy kỹ năng thiết lập mối quan hệ là gì?

Kỹ năng thiết lập mối quan hệ bao gồm những kỹ năng chúng ta sử dụng để giao tiếp và ứng xử, tương tác với người khác, với cá nhân, tập thể để hình thành và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Chúng bao gồm rất nhiều các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp bao gồm kỹ năng nghe và nói. Chúng cũng bao gồm khả năng quản lý và kiểm soát cảm xúc của bạn.

*

Thấu hiểu sẽ giúp các thành viên trong gia đình gắn bó hơn

Kỹ năng thiết lập mối quan hệ quan trọng như thế nào?

Kỹ năng thiết lập mối quan hệ là nền móng cho sự thành công của bạn. Trong cuộc sống, hàng ngày chúng ta phải giao tiếp với rất nhiều người, nếu kỹ năng thiết lập các mối quan hệ của bạn tốt, nó sẽ hình thành được rất nhiều các mối quan hệ lâu dài, gắn bó kể cả trong gia đình và trong công việc.

Đối với gia đình và bạn bè, kỹ năng thiết lập mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với họ. Dễ dàng nhận ra và giải quyết ổn thỏa các vấn đề nhỏ trước khi nó trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng tới các mối quan hệ của bạn. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn thấu hiểu được những mong muốn, cảm nhận của họ để điều chỉnh thái độ và hành vi của bản thân, giúp các mối quan hệ thân thiết này trở nên bền vững hơn.

Tại nơi làm việc, bạn sẽ gặp gỡ và giao tiếp với rất nhiều người, từ đồng nghiệp, quản lý đến đối tác, khách hàng …vì thế việc xây dựng, nuôi dưỡng các mối quan hệ có lợi và bền vững sẽ tạo ra cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Cách cư xử trong giao tiếp của bạn sẽ quyết định rằng mối quan hệ đó có lâu dài hay không. Ngoài ra có một số công việc đòi hỏi bạn phải có Interpersonal skills tốt để có thể hoàn thành công việc của mình ví dụ như giáo viên, chuyên gia y tế, các vị trí trong lĩnh vực dịch vụ, môi giới, bất động sản…

Những kỹ năng để thiết lập một mối quan hệ bền vững.

Xem thêm: Positive Là Gì

– Luôn lạc quan yêu đời: Mọi người xung quanh sẽ cảm thấy dễ chịu khi bạn là một người cởi mở, yêu đời. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nếu bạn thể hiện một thái độ khó chịu khi lần đầu gặp mặt thì người khác sẽ tránh xa bạn, từ chối những cơ hội tiếp theo mà bạn tạo ra nhằm xây dựng mối quan hệ với họ. Vì thế, để tạo được ấn tượng tốt với mọi người, hãy luôn thể hiện sự vui vẻ, lạc quan của bạn, một vẻ mặt tươi cười sẽ luôn là sức mạnh để xây dựng các mối quan hệ. Truyền đạt sự thoải mái, lạc quan, sự nhiệt tình với những người xung quanh sẽ giúp bạn thiết lập những mối quan hệ bền vững.

– Lắng nghe một cách tích cực: Việc lắng nghe một cách nghiêm túc và chăm chú sẽ giúp bạn nhận biết được những thông điệp sâu xa nhất từ phía người nói, kết nối cảm xúc của bạn với đối phương. Lắng nghe bằng cả mắt và trái tim, có nghĩa là lắng nghe và hiểu nhiều hơn những gì họ nói. Nhận biết thông điệp đối phương truyền đạt bằng việc chú ý đến cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể, âm điệu và tốc độ của giọng nói sẽ giúp cuộc nói chuyện của bạn thú vị hơn, gây được ấn tượng tốt từ người đối diện.

*

Biết lắng nghe sẽ giúp người khác tin tưởng bạn

– Thể hiện sự đồng cảm: Đồng cảm là cơ sở tạo ra mối liên hệ tốt. Đồng cảm là sự đồng lòng, thông cảm với hoàn cảnh của người khác. Vui vẻ bỏ qua sai sót của họ bằng cử chỉ, thái độ quan tâm chứ không phải bằng phê bình hay phản bác, đồng thời mong muốn đối phương cũng bỏ qua cho những sơ suất của mình. Chia sẽ với mọi người những khi họ thất bại hay thành công bằng sự thành thật và thấu cảm sẽ cũng cố lòng tin của mọi người đối với bạn.

– Đồng bộ và hợp tác: Một mối quan hệ bền vững được xây dựng dựa trên sự đồng bộ và hợp tác của cả hai bên. Nó phụ thuộc và khả năng thích ứng với sự thay đổi kế hoạch và mục tiêu của các mối quan hệ, hợp tác sẽ xây dựng được mối liên kết đầy tin tưởng.

Xem thêm: Icloud Là Gì – Cách Sử Dụng Tài Khoản Icloud

– Hành động chính trực: Khi bạn hành động một cách chính trực, tức là bạn là người thành thật với bản thân và người khác. Nói đi đôi với làm sẽ xây dựng được lòng tin của bạn với mọi người. Hành động chính trực sẽ tạo nên cảm giác tin tưởng và kính trọng với mọi người. Hành động không chính trực sẽ tạo nên một con người giả dối và không an toàn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp