Đến hẹn lại lên, thử thách Inktober đã trở lại và được đông đảo người yêu vẽ ủng hộ. Nhiều người còn đùa rằng tham gia Inktober, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của một dân làm sáng tạo đích thực.

Bạn đang xem: Inktober là gì

Inktober là thử thách vẽ tranh được họa sĩ Jake Parker khởi xướng vào năm 2009. Kể từ khi xuất hiện, thử thách này luôn được người yêu hội họa trên khắp thế giới hưởng ứng, trở thành một sự kiện phổ biến vào tháng 10 hàng năm.

Vì sao Inktober nổi tiếng?

Inktober được Jake Parker tạo nên với mục đích cải thiện kỹ năng vẽ và tính sáng tạo của họa sĩ. Vào một ngày đẹp trời, anh nghĩ ra việc phải nâng cao tay nghề bằng cách vẽ liên tục trong 1 tháng. Jake quyết định khởi xướng thử thách vẽ tranh 30 ngày liên tiếp trong tháng 10. Bất ngờ thay, thử thách này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu hội họa và được hưởng ứng cho đến ngày nay.

*

Luật của Inktober:

Để tham gia Inktober, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Vẽ một bức tranh bằng mực (bạn có thể phác hoạ bằng chì trước khi line mực)

– Đăng tải nó trên các trang mạng xã hội (facebook, instagram)

– Để Hashtag #inktober và #inktober2020 

– Lặp lại vào tất cả các ngày còn lại trong tháng

*

Bạn có thể thực hiện mỗi ngày, hoặc vẽ bất cứ khi nào có ý tưởng. Điều quan trọng là bạn phải hoàn thiện và đăng nó hằng ngày. Không có giới hạn về phương thức vẽ, miễn là phù hợp với từng cá nhân. Có thể thấy điểm khó nhất của Inktober là việc lặp đi lặp lại thói quen vẽ hàng ngày. Nghĩ ra ý tưởng mỗi ngày đã là rất khó, huống chi bạn phải biến nó thành một tác phẩm hoàn chỉnh. 

Nhưng cũng vì độ khó này mà Inktober là một thử thách có ích cho người yêu vẽ. Nhất là những ai xác định vẽ là đam mê và nghiêm túc theo đuổi ngành sáng tạo. Thử thách này sẽ giúp bạn hình thành thói quen vẽ liên tục, có ý tưởng mỗi ngày. 

Nhiều người còn đùa rằng tham gia Inktober, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người làm sáng tạo chuyên nghiệp. Mỗi ngày đều phải hít thở, sống cùng ý tưởng và các bản vẽ sao cho kịp deadline dồn dập.

Xem thêm: Phát Hiện Tiếng Anh Là Gì, Phát Hiện

2020 là năm thứ 11 của thử thách Inktober. Tại Việt Nam đã có nhiều cộng đồng yêu vẽ cho đến các cá nhân hưởng ứng thử thách này. Có thể kể đến một vài cái tên như rapper Cam, Trí Cùa (The Saigon Graffiti Club), Nguyễn Trọng Nhân (Zest Art)…v.v…

Một vài gợi ý cho các bạn mới tham gia

Những người mới tham gia Inktober chắc sẽ có nhiều bỡ ngỡ và gặp khó khăn về khâu ý tưởng. Bật mí cho bạn là hàng năm “cha đẻ” của thử thách Jake Parker đều có một danh sách 30 từ khóa, gợi ý về ý tưởng cho người tham gia. Ngoài ra bạn cũng có thể click vào hashtag #inktober và #inktober2020. Qua đó bạn có thể tham khảo rất nhiều tranh vẽ khác nhau từ các họa sĩ, dân yêu vẽ trên toàn thế giới. 

Đừng quên mang theo chì, mực và giấy vẽ ở bên mình bất cứ lúc nào. Bạn có thể nghĩ ra ý tưởng một cách bất chợt và cần vẽ nó ngay lập tức. Hãy quan sát xung quanh nhiều hơn, bạn sẽ tìm ra nhiều chủ đề hay ho từ những vật dụng hoặc sự kiện hàng ngày.

Inktober ngày 5,6 của tác giả Phạm Vân / Nhóm VẼ MINH HỌA – Illustration.

Xem thêm: Kali Linux Là Gì – Bắt đầu Tự Học Kali Linux

Inktober theo chủ đề #Sweeneydoodlesink2020 của tác giả Groteska (Xói) / Groteska

Thậm chí, bạn có thể tự sáng tạo ra chủ đề để làm thử thách Inktober theo ý muốn. Bạn Mai Đức Lộc dưới đây là một ví dụ. Bạn là fan của nhân vật Ace (One Piece) và sáng tạo Inktober xoay quanh nhân vật này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp