Xin chào các bạn, series bài viết này ra đời với mong muốn giúp bạn có thêm các thông tin để lựa chọn ngành học “Hệ thống thông tin quản lý” (MIS – Management Information Systems) hay còn gọi là “Hệ thống thông tin kinh doanh” (BIS – Business Information Systems). Tên gọi khác nhưng chương trình học cơ bản và các cơ hội nghề nghiệp là y như nhau. Ngành này đang được báo chí gọi là xu hướng, đơn giản vì nó là sự kết hợp của Kinh Tế và CNTT.

Bạn đang xem: Information system là gì

Mình biết được thời gian này các bạn lớp 12 đang chuẩn bị hồ sơ nộp Cao đẳng, Đại học và có một số các bạn học các chuyên ngành khác muốn tìm hiểu về BIS để chuyển qua làm Business Analyst, nên rất hi vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Trong series bài viết hướng nghiệp BIS MIS này mình sẽ đi qua các chủ đề:

Ra trường làm gì?Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng thật ra rất gần gũi.

Hệ thống thông tin quản lý = HỆ THỐNG + THÔNG TIN + QUẢN LÝ

Để đơn giản hơn cho các bạn, chúng ta tiếp cận lần lượt 3 khái niệm trên nha.

1. Thông tin

Thông tin ở xung quanh bạn.

Ví dụ: các nội dung video, hình ảnh, bài hát bạn lưu giữ trong điện thoại hay up lên Facebook, Tiktok; Các thông tin bạn chat với đám bạn qua Messenger; hay khi đi học, các bạn sẽ thấy nhà trường lưu giữ các thông tin như: kết quả học tập, họ tên, số điện thoại của bố mẹ, để nhà trường gọi điện mời phụ huynh khi các bạn cúp học hay copy bài đứa kế bên; hay khi bạn đi khám bệnh, bệnh viên sẽ lưu giữ bệnh án và thông tin bác sĩ điều trị cho bạn; hay nhân vật game bạn chơi, tất cả đều là thông tin.

Có rất nhiều loại thông tin mà mình có thể kể tới ngày mai chưa hết, nhưng có một điều chắc chắn là các thông tin đó cần được thu thậplưu trữ để chúng ta có thể tìm kiếm, và truy cập được bất cứ khi nào cần.

*
*

Thông tin là gì

2. Hệ thống

Hệ thống thông tin hay các công nghệ nói chung sinh ra chính là phục vụ mục đích của con người. Cho nên, những gì bạn học về hệ thống thông tin chính là học về các thành phần cấu thành nên nó như: Dữ liệu (Data), Thông tin (Information), Con người (People) tham gia xây dựng và sử dụng hệ thống thông tin. và các Công Nghệ (Technologies) giúp con người thu thập, lưu trữ, xử lý, tìm kiếm và truy cập thông tin khi cần.

Xem thêm: Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Thời Kỳ Quá độ Là Gì

*
*

hệ thống thông tin là gì

3. Kinh doanh / Quản lý

Các công nghệ nói chung sinh ra là để phục vụ con người và mang lại các lợi ích cho họ. Khi bạn dùng công nghệ hàng ngày để kết nối với bạn bè, người thân thì các công ty doanh nghiệp ứng dụng công nghệ giúp họ tiếp thị, bán hàng, quản lý kinh doanh tốt hơn.

Ví dụ các doanh nghiệp quảng cáo, tiếp cận khách hàng của họ qua Facebook, Tiktok, Youtube. Ngoài ra, các công ty còn đăng sản phẩm lên các sàn TMĐT như Tiki, Lazada để bán được nhiều đơn hàng hơn. Không chỉ có ích với các doanh nghiệp mua bán, trong đợt dịch Corona vừa qua, nhà nước chính phủ của chúng ta đã phát triển hệ thống thông tin giúp người dân theo dõi, báo cáo tình hình dịch bệnh trên khắp cả nước.

Phần “Quản lý ” trong Hệ Thống Thông Tin Quản Lý chính là nhấn mạnh đến việc các công ty xây dựng và sử dụng hệ thống thông tin để quản lý và vận hành các bộ phận kinh doanh của họ.

4. Kết

Như vậy, đi đến cuối con đường của ngành BIS / MIS, bạn sẽ hiểu

“WHAT” – Hệ thống thông tin là gì?

“HOW” – Hệ thống thông tin được xây dựng và sử dụng như thế nào?

“WHO” – Ai tham gia vào xây dựng & sử dụng hệ thống thông tin?

WHY” – Vì sao các con người cần các hệ thống thông tin?

Đây đều là các dấu chấm hỏi hỏi rất lớn, và nếu theo đuổi ngành này, bạn sẽ được giải đáp từ từ trong suốt 4 năm đại học, bạn sẽ nắm được những kiến thức & các kỹ năng căn bản nhất qua hàng loạt các môn học về kinh tế và công nghệ thông tin.

Chương trình học BIS / MIS có những môn gì?

Mời các bạn tham khảo ở bài viết này: Bấm vào đây!

*
*

Hầu như ai cũng biết, học ngành BIS MIS ra sẽ làm Business Analyst (BA), vậy làm BA là làm gì? Mới các bạn tham khảo ở bài viết này nha.

Xem thêm: Millennial Là Gì – Thế Hệ Millennials

Nếu bạn có câu hỏi gì thì đừng ngại liên hệ “Chuyện của BA” hay comment dưới đây nhé. Mình và các anh chị tốt bụng sẽ giải đáp cho bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Chuyên mục: Hỏi Đáp