Infographics (từ ghép giữa– thông tin và graphic – đồ họa) là một dạng nội dung được trình bày bằng đồ họa, từ dữ liệu phức tạp chuyển sang ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Một thời gian Infographics được xem là phương tiện truyền thông đỉnh nhất khi người ta nghĩ tới content marketing, bởi vì chúng được ví như là loại hình “3 trong 1” để thu hút lưu lượng truy cập website, tìm kiếm backlink chất lượng và tạo sự đột phá nhờ vào việc chúng có thể cùng một lúc cung cấp hình ảnh lẫn thông tin, ngoài ra được trình bày dễ hiểu, người dùng sẽ cảm thấy cuốn hút và sẵn sàng chia sẻ.

Bạn đang xem: Infographics là gì

Tuy nhiên ngày nay người dùng ít chú ý đến Infographics hơn bởi vì chúng không còn quá mới mẻ nữa. Và ngày càng có nhiều loại hình khác như video marketing, mạng xã hội Facebook.

Hình bên dưới là ví dụ điển hình về một Infographic đơn giản, trình bày thông tin và hình ảnh

*
*
*
*

Làm sao khiến chủ đề trở nên phấn khích?

Bằng cách nào thể hiện các dữ liệu và thông tin?

Biểu tượng hay loại đồ họa nào thu hút sự chú ý của người dùng không?

Có thể đưa khiếu hài hước vào infographics được không?Có cái gì mà những người khác trong ngành của bạn chưa làm hay không?

Tùy thuộc vào mức độ phán đoán của bạn mà có thể tạo ra những cuộc tranh cãi trong dư luận, hay là một thứ gì đó thật hoành tráng và khiến mọi người thích thú. Những ý tưởng mới mẻ sẽ kích thích, khiến mọi người bàn tán và chia sẻ về nó không ngừng.

Đào sâu và dữ liệu

Phần lớn mọi người tập trung nhiều vào graphic (phần đồ họa) của infographics, nhưng đừng quên rằng phần(thông tin) cũng quan trọng không kém.

Đầu tiên nên tìm hiểu thông tin trước rồi bắt đầu thiết kế dựa trên những thông tin này. Không ai lại có hứng thú đọc những chủ đề cũ kỹ được xào nấu lại hay những số liệu quá thông dụng.

Nếu bạn có nguồn nghiên cứu mới, muốn công khai kết quả nghiên cứu hay giới thiệu những nghiên cứu thú vị cho mọi người thì đây chính là cơ hội. Hãy cho mọi người thấy những gì họ chưa từng được biết đến trước đây. Một khi bạn đã có trong tay những dữ liệu này (dữ liệu chắc chắn sẽ làm khán giả thích thú) thì bạn chỉ cần trình bày nó một cách hợp lý nhất.

Có cách nào sáng tạo hơn để thể hiện thông tin này không?Bạn còn có thể làm gì được gì để dữ liệu này trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn?

Đây chính là cơ hội cho những bạn giỏi đồ họa.

Xây Dựng Nội Dung Cuốn Hút

Việc đầu tiên cần làm khi bắt đầu công việc thiết kế là tìm nội dung cho infographics. Nếu bạn làm theo hướng ngược lại: thiết kế đồ họa trước rồi xây dựng nội dung sau và bạn phải cố gắng tạo nội dung ăn khớp với phần thiết kế, thì tốt nhất bạn nên xây dựng nội dung trước sau đó dựa vào nội dung để phát triển thiết kế.

Để có thể làm vậy, bạn phải hình dung một câu chuyện. Và cũng như bài viết, một câu chuyện sẽ bao gồm mở bài, thân bài và kết bài. Nên có một mở bài thật cuốn hút để giữ chân người đọc và cuối cùng, chốt hạ mọi thứ thật gọn gàng ở kết bài.

Nếu trước đó bạn đã nghiên cứu thị trường thì có lẽ giờ bạn dễ dàng nghĩ ra một câu truyện riêng cho infographic của mình. Ví dụ, bạn có thể kể câu truyện như một nhân vật nhất định, có thể là một tiểu thương gia, một luật sư, một nghệ sĩ đầy tham vọng hay một nhân vật hoạt hình nào đó

Hay bạn cũng có thể trình bày một sự kiện nào đó theo thời gian để người đọc có thể theo dõi xuyên suốt.

Nên nhớ là hãy tổng hợp một cách đơn giản chứ không phải là cắt xén đi nội dung. Bạn sẽ tạo ra một nội dung lôi cuốn khách hàng và cứ khiến họ trầm trồ mãi không thôi.

Tạo Sự Lan Tỏa – Viral marketing

Tương tự như việc tạo nên nội dung có cốt truyện, bạn cũng muốn tạo nên một nội dung có thể khơi nguồn cảm hứng cho khán giả. Kích thích sự ngạc nhiên, gây sốc hay bối rối…

Tất nhiên, bạn sẽ chẳng muốn thu hút dư luận theo chiều hướng tiêu cực về cho việc kinh doanh của bạn,. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ về những chủ đề gây tranh cãi trước khi đưa nó vào infographicn và giới thiệu nó rộng rãi.

Mục tiêu của bạn là thu hút sự chú ý của người tiêu dùng chứ không phải bôi xấu thương hiệu hay lôi kéo một mớ phản ứng tiêu cực từ khán giả.

Một Infographic được xem là thành công trong việc truyền cảm hứng cho người xem là khi nó được ghi nhớ và chia sẻ. Hãy đánh mạnh vào tâm lý người dùng để giúp infographics của bạn trở nên phổ biến.

Thiết Kế Bóng Bẩy & Sáng Tạo

Mục đích của infographics như là một công cụ marketing cho kinh doanh của bạn. Vậy nên, đầu tư thiết kế hoàn toàn xứng đáng để có những sản phẩm chất lượng.

Xem thêm: Vrrp Là Gì – Giới Thiệu Giao Thức Vrrp

Và cách tốt nhất để tạo ra những sản phẩm đó là hợp tác với nghững nghệ sĩ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Một thiết kế bắt mắt và gây hứng thú sẽ tốn khoảng 2.000.000 đến 5.000.000 triệu đồng hoặc có thể hơn, tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của nó. Nhưng hãy nghĩ xem, bạn có thể kiếm về cho mình bao nhiêu lượng truy cập, backlink hay sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn sau khi tung ra những infographic xuất sắc này.

Một thiết kế chất lượng thì đáng đồng tiền bát gạo.

Dưới đây là một vài điều cần cân nhắc trước khi thiết kế:

– Cách trình bày thông tin có dễ hiểu, hợp lý không? – Bạn có sáng tạo trong việc bày trí dữ liệu không? – Phần đồ họa có rõ ràng và sinh động không? – Phần chữ có dễ đọc không? – Hình ảnh sử dụng có thân thiện với trang web không? – Màu sắc và phông chữ có thể hiện được tinh thần thương hiệu không? – Đồ họa có bao gồm tên logo/tên thương hiệu không? – Tiêu đề của infographic có bắt mắt và nổi bật không? – Hình ảnh có được tối ưu hóa tính năng chia sẻ không? – Hình ảnh có thể được xem trên các thiết bị di động không?

Nếu bạn đã muốn đầu tư thời gian và tiền bạc vào infographics, thì chắc chắn rằng bạn sẽ muốn công sức của mình được đền đáp thật xứng đáng.

Vậy nên hãy nỗ lực để tạo nên những infographics thật ấn tượng và nổi bật để chúng có thể được chia sẻ và xuất hiện trên khắp các nền tảng mạng xã hội.

Chia Sẻ, Chia Sẻ, và Chia Sẻ!

Khi đã hoàn thành xong infographic, giờ đây cũng là lúc bạn đưa kế hoạch nội dung marketing vào thị trường. Ví dụ tìm kiếm khách hàng thông qua SEO, hãy chắc rằng các bài viết và trang của bạn được tối ưu SEO đến mức tốt nhất. Nếu thực hiện email marketing, thì hãy viết một bản quảng cáo qua email. Còn nếu mục đích là mạng xã hội, hãy viết những caption (chú thích cho một bài đăng) thật hay, sử dụng hastag và đặt lịch cho các bài đăng của bạn.

Bạn không cần phải phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm để thu hút người dùng, thay vào đó, việc tận dụng các trào lưu đang thịnh hành sẽ giúp bạn tốn ít công sức hơn.

Một nền tảng xã hội cực kỳ “hot” khác nữa là Pinterest. Pinterest sở hữu giao diện rất thu hút và phục vụ như là một công cụ tìm kiếm cho hơn 250 triệu người dùng mỗi tháng.

Chia sẻ infographic của bạn lên Pinterest kèm với một caption thú vị và đúng hastag sẽ giúp bạn thu về một lượng truy cập khổng lồ vào website của bạn.

Cung Cấp Nội Dung Đặc Biệt Cho Người Đọc

Bạn có thể nghĩ rằng khách hàng sử dụng miễn phí infographic của bạn? Trên thực tế, bạn có thể tận dụng infographic như là một dạng nội dung đặc biệt để tạo thêm nhiều kết nối khách hàng với việc kinh doanh của bạn.

Đầu tiên, tạo một bài viết (có thể là blog post) thật đơn giản nhưng phải lôi cuốn để thu hút khách hàng.

Sau đó, lấy email của khách hàng thông qua infographic, khách hàng sẽ phải điền địa chỉ email của mình để download infographic. Bằng cách này, bạn có thêm danh sách email khách hàng mà còn giúp cho khách hàng của bạn tìm được những thứ không thể tìm thấy ở nơi khác.

Bạn cũng có thể đưa infographic lên một trang đích (landing page) nơi mà bạn lấy lưu lượng truy cập từ Facebook Ads (quảng cáo của Facebook) hoặc Google Ads (quảng cáo của Google).

Tiếp tục kéo dài thêm danh sách email và hãy nhắm đến những khách hàng này, gởi họ xem quảng cáo của bạn. Làm như vậy, bạn không chỉ thu thêm được một lượng truy cập mà còn giúp phát triển kinh doanh của bạn.

Xem thêm: Psp Download: Emulator And Game Premium

Sẽ chẳng có điểm chung nào để tạo những infographic sáng tạo, cuốn hút và đáng chia sẻ cả. Chỉ cần bỏ chút thời gian để nghiên cứu thị trường, một vài bản phác thảo kế hoạch tỉ mỉ cùng với một chút sáng tạo khi thiết kế đồ họa là bạn có thể thu về cho mình một lưu lượng truy cập, backlink và sự phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp