Bệnh viêm cơ da inflammatory myopathies là một bệnh tự miễn ít gặp hơn so với các bệnh lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì và viêm nút quanh động mạch. Triệu chứng điển hình của bệnh là viêm da, viêm cơ và yếu cơ. Bệnh thường xuất hiện ở những người trung niên từ 40 đến 60. Tuy nhiên trẻ em dưới 10 tuổi cũng có thể mắc bệnh cơ do viêm.

Bạn đang xem: Inflammation là gì

Bệnh viêm cơ da inflammatory myopathies là một nhóm bệnh lý viêm cơ biểu hiện bởi tình trạng yếu cơ. Khi chỉ có biểu hiện ở cơ gọi là viêm đa cơ, khi kèm theo tổn thương ở da gọi là viêm da cơ.

Bệnh cơ do viêm là bệnh lý của mô liên kết đặc trưng bởi tình trạng viêm cơ. Một số nguyên nhân gây bệnh có thể do: nhiễm trùng, thuốc, độc tố, rối loạn chuyển hóa, tự phát (Idiopathic inflammatory myopathies), hội chứng globulin cơ niệu kịch phát (Hậu quả stress ở những ng­ười có rối loạn chuyển hóa cơ tiềm tàng.)

Yếu cơ tiến triển (Progressive weakness) đây là được xem là triệu chứng quan trọng nhất, chủ yếu các chi, bả vai. Người bị bệnh viêm cơ da có thể bị:

Không lên cầu thang đ­ược hoặc khó khăn;Không có khả năng nâng đư­ợc ghế;Không thể giữ cố định được đ­ược tay;Có tính chất đối xứng hai bên;Dáng đi trendelenburg: Ưỡn cột sống quá mức.

Đau cơ: 50% các trường hợp có đau, nhạy cảm cơ.

Xem thêm: Chin Up Là Gì – Nghĩa Của Từ Keep Your Chin Up!

Tiến triển bệnh chậm.

Giai đoạn cuối: Teo cơ

Các cơ họng, thanh quản, tiêu hóa có thể bị teo cơ.
Teo cơ Delta

Phát hiện vị trí cơ bị tổn thương thường ở gốc chi, biểu hiện giảm cơ lực, đau căng cơ nhất là khi bị sờ nắn;Giảm khả năng vận động;Dấu hiệu “ghế đẩu” do yếu cơ gốc chi hay rất khó đứng lên khi đang ngồi, trường hợp nặng người bệnh không thể tự đứng dậy và đi lại được;

Xuất hiện những th­ương tổn da ban đầu nên khó chẩn đoán để chẩn đoán bệnh cơ do viêm.

Xem thêm: Digital Platform Là Gì – Có Những Mô Hình Kinh Doanh Platform Nào

Maculopapular erythema: Vùng khớp, khuỷu, gối, x­ương ngón (70%);Xuất hiện những nốt dát nhỏ rồi to dần;Màu sắc: Những nốt ban có màu đỏ tím, có giãn mạch, bong vảy.Nhiều dát sẩn xuất hiện ở tay, chân có thể tiến triển thành Poikiloderma60% các trường hợp bệnh cơ do viêm có biểu hiện đỏ mặt, quanh mi mắt màu tía nhạt (Heliotrope) đặc biệt ở trẻ em.Giãn mao mạch xung quanh vùng móng tay (hay gặp trong overlap connective syndrome).Có một số thư­ơng tổn tương tự như Lichen Plan, Duhring, SLE, xơ cứng bì, viêm da ánh nắng.Calcinosis: Lắng đọng calci lan tỏa vùng dưới da, x­ương, cơ, có thể gặp biến chứng loét.Có thể xuất hiện triệu chứng ở vùng niêm mạc miệng.

Triệu chứng da điển hình của bệnh cơ do viêm là tử ban (ban màu đỏ tím) xuất hiện vùng quanh mắt và sẩn Gottron ở các vùng sát xương. Một số biểu hiện khác có thể gặp là rụng tóc, biến đổi hình thái móng hoặc vôi hoá dưới da

Chuyên mục: Hỏi Đáp