Backup dữ liệu website(Data backup) có thể hiểu là hành động sao chép / sao lưu lại toàn bộ nội dung và các dữ liệu gốc quan trọng của một website phòng khi website gặp sự cố hay khi cần chuyển qua website khác. Đối với nhiều website doanh nghiệp, theo tác sao lưu dữ liệu được đánh giá là quan trọng không thể thiếu, bởi toàn bộ các data, dữ liệu mà doanh nghiệp xây dựng trong một thời gian dài nếu không may mất đi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh.

Bạn đang xem: Incremental backup là gì

*

Backup Du Lieu Website

Thông thường, khi backup dữ liệu, người ta sẽ sao chép toàn bộ các thông tin, dữ liệu hiện có vào môt nơi khác như ổ cứng, lưu trữ trên Internet.. và thao tác này cần được thực hiện thường xuyên sau một thời gian cập nhật dữ liệu chứ không phải chờ đến khi xảy ra sự cố (server hỏng, máy chủ bị hack, lỗi kĩ thuật… ) thì bạn mới bắt đầu nghĩ đến chuyện backup cho website, lúc này đã muộn và data của bạn nhiều khả năng không còn giữ được nữa.

Chính vì vậy mà khithiết kế website, nhiều đơn vị luôn đề cao tầm quan trọng của chức năng Sao chép / Sao lưu dữ liệu và nhấn mạnh nó như một thông tin cần phải cung cấp cho khách hàng. Nhiều chuyên gia công nghệ trên thế giới hiện nay cũng khuyên các doanh nghiệp nên sử dụng cácDịch vụ thiết kế website chuyên nghiệpcó hỗ trợ tính năng backup dữ liệu website cũng như bảo mật.

Tại sao cần phải backup dữ liệu thường xuyên?

Dữ liệu website là các thông tin mật và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiêp, và các dữ liệu này không cố định mà thay đổi, cập nhật thường xuyên dựa vào các tác vụ của người dùng hay lưu lượng bán hàng hằng tuần, hằng tháng.. Một số loại dữ liệu quan trọng trong website bạn không thể đánh mất là:

*

Cơ sở dữ liệu khách hàng:Hãy tưởng tượng nếu bạn mất đi tất cả dữ liệu website trong đó có contact của hơn hàng ngàn khách hàng với lịch sử mua hàng đa dạng, các khách hàng thực sự tiềm năng cũng như những khách hàng lớn mà bạn chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thể sẽ quay lại mua hàng nhiều hơn nữa.

Thông tin về các sản phẩm, dịch vụ:Thông thường khithiết kế websitebênđơn vị thiết kế webthường chỉ hỗ trợ bạn cách sử dụng giao diện cũng như upload các sản phẩm, dịch vụ lên trang chính. Còn lai toàn bộ quá trình update sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ thực hiện theo từng giai đoan, cập nhật các dịch vụ mới… Và dữ liệu này cũng nhiều và quan trọng tương đương với dữ liệu khách hàng. Hãy tưởng tượng nếu bạn để mất dữ liệu trong hơn một năm và phải nhập lại từ đầu xem.

*

Hình ảnh, media:Các hình ảnh nếu để mất đi cũng sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại từ đầu.

Thông tin bài viết, URL:Đây là một nguồn dữ liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ của Google. Và quá trình này đòi hỏi thời gian dài, nếu mất đi, website doanh nghiệp bạn chắc chắn cũng phải chịu sự tổn thất lớn để xây dựng lạ từ đầu.

Các trường hợp cần backup/restore dữ liệu

Mục đích của việcbackup dữ liệu websiteđó chính là khả năng đưa các dữ liệu này trở lại hoạt động sau khi khắc phục lỗi hay website gặp sự cố. Và việc backup hay restore dữ liệu thường được thực hiện nhằm phòng tránh các trường hợp sau:

Các sự cố không mong muốn như lỗi hệ thống, cháy nổ, hư hỏng thiết bịWebsite bị xâm nhập hay nguy hại một cách bất hợp phápDo thao tác sai của cá nhân dẫn đến ảnh hưởng hoặc tệ hơn là đánh mất hết dữ liệu

Do đó cácbản backup dữ liệu websitecần được để ở nơi an toàn hơn. Nếu là các đồ điện tử như ổ cứng, CD, USB thì không nên để ở những nơi dễ hư hại, cháy nổ. Còn nếu chọn các kênh backup dữ liệu online thì hãy chọn các địa chỉ uy tín đảm bảo sẽ sao lưu chính xá và trả lại đúng các thông tin bất cứ khi nào bạn cần.

Các cáchbackup dữ liệu website cơ bản

Backup dữ liệu thủ công:

Cáchbackup dữ liệu website thủ côngtuy có hơi phức tạp nhưng nếu biết cách sử dụng và cẩn thận, bạn sẽ tránh được một số lỗi hoặc trở ngại thường gặp nhiều hơn khi sử dụng các công cụ hỗ trợ backup tự động.

*

Với hình thức này, bạn sẽ trực tiếpbackup dữ liệu websitecủa mình từ thiết bị chính sang một thiết bị khác để lưu trữdựa trên lưu lượng dữ liệu và yêu cầu bảo mật. Các thiết bị bạn có thể dùng để lưu trữ dữ liệu backup có thể là máy chủ, VPS, ổ cứng, USB…

Backup dữ liệu websitenhờ vào các công cụ, phần mềm:

Hình thức này có thể ví như bạn sử dụng các công cụ, tính năng để giúp website backup và sao lưu dữ liệu một cách TỰ ĐỘNG. Nếu không giỏi về công nghệ, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cài đặt và hỗ trợ phần này cho bạn.

Xem thêm: Site Vệ Tinh Là Gì – Làm Thế Nào Để Tạo Site Vệ Tinh

Việc backup dữ liệu theo hình thức này hoàn toàn được thực hiện tự động bằng cách cài đặt trên thiết bị backup và thực hiện các kết nối giữa thiết bị chính và thiết bị backup để việc backup website được tự động thực hiện định kì. Tuy nhiên để thực hiện backup dữ liệu website dạng này, bạn cần có đường truyền cũng như thiết bị lưu trữ dữ liệu có lưu lượng lớn.

Các Dạng Backup

Full Backup là gì?

Full Backupcó nghĩa là backup toàn bộ dữ liệu đang có của bạn

*

Ví d:

Bạn có một thư mục trong đó có4file dữ liệu :1 2 3 4

Khi bạn cấu hình Full Backup thì phần mềm backup sẽ backup hết cả 4 file dữ liệu đó :1 2 3 4

Ưu điểm của Full Backup :

Dễ dàng phục hồi lại dữ liệu. Khi cần phục hồi lại thì sẽ phục hồi lại toàn bộ dữ liệu của ngàyBackup Full.Tính an toàn cao cho dữ liệu.

Nhược điểm của Full Backup:

Thời gian backup lâu. Dữ liệu càng nhiều thì thời gian backup càng lâuTốn dung lượng lưu trữ. Nếu mỗi ngày đều chạy full backup thì rất tốn dung lượng ổ cứng. Ví dụ một ổ cứng 1TB nếu backup full mỗi ngày thì trong 1 tuần sẽ cần 7TB lưu trữ.Chi phí đầu tư thiết bị lưu trữ lớn.

Differential Backup là gì ?

Differential Backuplà backupnhững gì thay đổi so với lầnFull Backupgần nhất

*

Ví d:( Tính trong trường hợp các file dữ liệu không có thay đổi )

Trong thư mục có 4 file dữ liệu :1 2 3 4

Khi cấu hình backup:Full Backupvào Chủ Nhật,Differential Backupvào Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, và Thứ Bảy.

Nếu thứ 2 trong thư mục có thêm một file số 5 :1 2 3 45thì Differential backup sẽ sao lưu file số :5

Nếu thứ 3 trong thư mục có thêm file số 6:1 2 3 456–> Differential backup sẽ sao lưu phần thay đổi so với ngàyFull Backupgần nhất là chủ nhật nên sẽ sao lưu file số5 6

Tương tự như vậy cho các ngày tiếp theo.

Ưu điểm của Differential Backup :

Thời gian backup nhanh hơnDung lượng backup nhỏ hơn so với Full Backup. Tiết kiệm dung lượng lưu trữTốc độ phục hồi dữ liệu sẽ nhanh hơn so vớiIncremental Backup

Nhược điểm của Differential Backup :

Khi cần khôi phục dự liệu cần có 2 bản backup :1 FileFull Backuplần gần nhất và 1 FileDifferential Backupvào thời điểm cần restore

Trường hợp cụ thể như ở ví dụ :

Giả sử bạn cần restore file về thời điểm Thứ Ba – bạn cần có fileFull Backupcủa Chủ NhậtvàDifferential backupcủa Thứ Ba

Incremental Backup là gì :

Incremental Backuplà backupnhững gì thay đổi so với lầnIncremental Backupgần nhất

*

Ví d:( Tính trong trường hợp các file dữ liệu không có thay đổi )

Trong thư mục có 4 file dữ liệu :1 2 3 4

Khi cấu hình backup:Full Backupvào Chủ Nhật,Incremental Backupvào Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, và Thứ Bảy.

Nếu Thứ 2 trong thư mục có thêm một file số 5 :1 2 3 45thìIncrementalBackupsẽ sao lưu file số :5

Nếu Thứ 3 trong thư mục có thêm file số 6:1 2 3 456–>IncrementalBackupsẽ sao lưu phần thay đổi so với ngàyIncrementalBackupgần nhất là Thứ 2 nên sẽ sao lưu file số6

Tương tự như vậy cho các ngày tiếp theo.

Xem thêm: Out Of Là Gì – ‘out Of All ~~’ Có Nghĩa Là Gì

Ưu điểm của Incremental Backup :

Thời gian backup nhanh nhấtDung lượng backup bé nhất

Nhược điểm của Incremental Backup :

Khi cần khôi phục dữ liệu phải có đủ các bản backup :1 File Full backup lần gần nhất vàtt ccác FileIncremental Backuptừ thời điểmFull Backupđến thời điểm cần restoreThời gian Restore lâu hơn so với Differential Backup

Trường hợp cụ thể như ở ví dụ :

Giả sử bạn cần restore file về thời điểm Thứ Ba – bạn cần có fileFull Backupcủa Chủ NhậtvàIncremental backupcủa Thứ HaivàIncremental backupcủa Thứ Ba

Vì những ưu điểm và nhược điểm của từng cách backup. Tùy theo hiện trạng hệ thống bạn có thể chọn cho mình giải pháp tối ưu nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp