1 Incentive là gì? Làm sao để khích lệ người khác hiệu quả1.2 Chúng ta có thể phân loại Incentive không?
Incentive là gì? Làm sao để khích lệ người khác hiệu quả

Incentive là gì? Incentive được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Khích lệ, động viên.

Bạn đang xem: Incentives là gì

Khi xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống của con người ngày càng trở nên bận rộn. Mỗi người đều có cuộc sống riêng cần chăm lo cũng như cuốn vào vòng xoáy của riêng mình. Đôi khi đâu đó vô tình, chúng ta đã bỏ quên mất việc sống chậm một chút và quan tâm hơn đến những người xung quanh mình.

Sự xuất hiện của cụm từ Incentive mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hôm nay sẽ nhắc nhở về giá trị của sự động viên người khác bạn nhé. Mời bạn cùng tìm hiểu về chủ đề Incentive với Totvadeptrong bài viết dưới đây.

Khái niệm Incentive là gì? 

Trả lời nhanh: Incentive có nghĩa tiếng Việt là khích lệ, động viên. 

Totvadeptin chắc rằng ai trong chúng ta cũng cảm thấy có niềm tin vào cuộc sống hơn nếu được người khác động viên và khích lệ. Ngược lại, chúng ta cũng hoàn toàn có thể cho đi sự quan tâm của mình bằng cách động viên, giúp đỡ tinh thần của người khác. Trong cuộc sống này, chúng ta luôn cần sự khích lệ của nhau. 

*

Dưới góc độ kinh tế học, Bách khoa toàn thư mở – Wikipedia cho rằng Incentive là việc khuyến khích và thúc đẩy một cá nhân thực hiện hành động. Việc nghiên cứu về cấu trúc Incentive được xem là trung tâm nghiên cứu của tất cả các hoạt động kinh tế (cả về quyết định cá nhân và về sự hợp tác và cạnh tranh trong tổ chức rộng lớn hơn).

Có thể nói, Việc phân tích kinh tế về sự khác nhau giữa xã hội (và giữa các tổ chức trong một xã hội), thực chất là mô tả sự khác biệt trong cấu trúc incentive mà các cá nhân đối mặt giữa những nỗ lực tập thể đó.

Dưới góc nhìn kinh tế, Incentive nhắm vào việc đem lại giá trị về tiền bạc và đóng góp vào thành công chung của tổ chức.

Chúng ta có thể phân loại Incentive không?

Câu trả lời là có thể. Incentive có thể được phân loại theo những cách khác nhau. Một hệ thống phân loại uy tín và hữu ích đã chia Incentive thành bốn lớp chính như sau:1. Incentive tiền bạc

2. Incentive đạo đức

3. Incentive cưỡng chế

4. Incentive tự nhiên/ Incentive Động lực nội tại

Bây giờ, chúng ta cùng phân tích từng lớp chính với định nghĩa tương ứng của nó.

Incentive tiền bạc là gì?

Incentive tiền bạc được cho là tồn tại khi một người có thể mong đợi một dạng phần thưởng vật chất – đặc biệt là tiền – để đổi lại cho việc hành động theo một cách nhất định. Nói cách khác, Incentive tiền bạc là dạng khích lệ người khác làm việc hiệu quả hơn bằng vật chất ( cụ thể là phần thưởng về tiền bạc).

*

Incentive đạo đức là gì?

Incentive đạo đức được cho là tồn tại khi một sự việc, quan điểm nào đó được đông đảo công chúng công nhận là đúng đắn hoặc đáng ngưỡng mộ. Khi ai đó không làm theo thì có thể bị lên án.

Ví dụ: Mọi người đều chấp nhận rằng, chúng ta nên nhường chỗ cho người già, trẻ em và bà mẹ mang thai như khi tham gia phương tiện giao thông công cộng. Chúng ta sẽ cảm thấy thiện cảm với hành động người trẻ, thanh niên nhường chỗ ngồi cho một cụ già khi đi xe buýt chẳng hạn.

Một con người hành động dưới incentive đạo đức vì cảm giác tự trọng hoặc họ đã được giáo dục như vậy trong tính cách của họ. Có thể họ cũng mong đợi được công nhận hoặc thậm chí xứng đáng với sự ngưỡng mộ từ cộng đồng;

Ngược lại, một người hành động đi ngược với incentive đạo đức gặp một cảm giác tội lỗi, bị lên án hoặc thậm chí sự khai trừ khỏi cộng đồng. 

Incentive cưỡng chế là gì?

Incentive cưỡng chế được là tồn tại khi mà một người nghĩ rằng không hành động theo một cách nhất định nào đó sẽ dẫn đến sự tấn công vũ lực đối với họ (hoặc thân nhân của họ) bởi những người khác trong cộng đồng. Sự tấn công này có thể bằng cách gây đau đớn, phạt tù, tịch thu hoặc phá hủy tài sản.

Ví dụ: Việc khuyến khích không lái xe khi đã uống rượu bia đã trở nên cứng rắn và trở thành Incentive cưỡng chế khi nhà nước ta ban hành các quy định xử phạt hành chính rõ ràng với mức phạt tiền đối với những người vi phạm “khuyến khích” này.

Xem thêm: Performance Bond Là Gì – Nghĩa Của Từ Performance Bond

Incentive tự nhiên/ Incentive Động lực nội tại

Incentive tự nhiên được ví dụ như sự tò mò, sự ngưỡng mộ, sợ hãi, tức giận, đau đớn, niềm vui, sự truy tầm sự thật, hoặc sự kiểm soát.

Chia sẻ thêm với bạn rằng…

Một cách dùng phổ biến của từ incentive (khuyến khích) là đối lập với sự ép buộc.

Điển hình như khi các nhà đạo đức kinh tế so sánh công việc do incentive như kinh doanh, làm công, hoặc làm tình nguyện được thúc đẩy bởi tiền công, đạo đức, hay mong muốn cá nhân.Những việc này trái ngược với công việc bị ép buộc — như nô lệ hoặc nông nô, nơi con người phải làm việc do mối đe dọa vũ lực, đau đớn và/hoặc tước đoạt.

Trong cách dùng này, loại “incentive cưỡng chế” không được tính là incentive. Tuy nhiên, cho mục đích của bài viết này, incentive được dùng với nghĩa rộng như được xác định ở trên.

Tại sao việc khích lệ lại vô cùng quan trọng?

Sự thật là tất cả chúng ta đều cần được khích lệ. Điều này đặc biệt đúng đối với quá trình lớn lên của trẻ và cũng đúng trong cuộc sống của người lớn. Nhà giáo dục vĩ đại Timothy Evans đã từng nói rằng: “Trẻ em cần sự khích lệ giống như cây cần đến nước. Nhờ sự khích lệ đúng đắn, trẻ em cảm thấy chúng có ích và được quý trọng.”

*

Có thể chúng ta đang sống trong thời đại với sự phát triển phức tạp của xã hội, với nhiều quan điểm sống chồng chéo lên nhau và chúng ta quá bận rộn để nhìn lại xung quanh mình. Một thực trạng đau lòng nhưng cũng khó lòng chối cãi đó là không ít cha mẹ thiếu sự quan tâm và động viên cần thiết đến con của mình, nhiều nhân viên không được sự khích lệ từ cấp trên và đồng nghiệp, thậm chí họ còn không khen thưởng khi đã làm tốt một điều gì đó.

Sự khích lệ thực sự có giá trị rất lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể khích lệ người khác thông qua những phẩm chất tốt hoặc điểm mạnh của họ. Đồng thời, chúng ta có thể an ủi động viên khi người khác gặp khó khăn, khích lệ họ vượt qua những nỗi buồn và yếu điểm.

Bạn có đồng ý với danh ngôn sau hay không? “Một lượng nhỏ lời khen đáng giá bằng cả mớ khinh miệt. Một giọt khuyến khích có ích hơn cả gàu bi quan. Một chén lòng tốt tốt hơn cả tủ phê phán.”

Một số hành động khích lệ tinh thần người khác

Khi đã nhận ra được giá trị của sự khích lệ, việc quan trọng tiếp theo cần làm là chúng ta nên có những hành động để thể hiện sự quan tâm của mình đối với những người xung quanh. Nếu bạn còn chút bối rối không biết nên nên thể hiện sự khích lệ của mình như thế nào cho hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách như bên dưới nhé.

Mang đến sự động viên cần thiết bằng cách lắng ngheBạn có thể cùng ngồi xuống nghe họ tâm sự, cùng nhau đi ăn hoặc xem phim. Quan trọng là bạn cho họ cảm thấy họ không cô đơn khi ở bên bạnDành cho họ những lời khen tặng, động viênHãy khen thưởng hoặc dành những lời nói tích cực khi bạn bè, người thân yêu của bạn ngay khi họ làm được điều gì đó tốt và động viên họ những lúc khó khăn.Khích lệ người khác bộc lộ cảm xúc thật của họQua nhiều nghiên cứu của các nhà tâm học chỉ ra rằng, việc trải qua các cảm xúc tiêu cực là điều cần thiết giống như việc trải qua những niềm vui. Bởi vì việc trải qua cảm xúc tiêu cực là một phần trong quá trình trưởng thành và giúp con người nhận ra những giá trị thăng trầm trong cuộc sống. Từ đó, trân trọng những điều tốt đẹp nhiều hơn.

*

Cảm giác tiêu cực dạy con người nhiều điều, nhưng cách tốt nhất đối mặt với nó là hãy chia sẻ, nhìn nhận và nói ra, không nên kìm nén chúng hoặc giữ trong lòng. Do vậy, bạn hãy là người đủ tinh tế và cảm thông để những người xung quanh tin tưởng chia sẻ với bạn. Điều đó sẽ giúp họ rất nhiều cả về mặt tinh thần lẫn hữu ích cho sức khỏe thể chất.Nếu có thể, hãy đến ôm họKhông điều gì dễ xoa dịu bằng một cái ôm cả trong trường hợp người đó đang vui hay trải qua cảm xúc tiêu cực. Việc tiếp xúc cơ thể thông qua một cái ôm ấm áp là một trong những ngôn ngữ yêu thương. Nó tốt hơn nhiều lời nói suông và có tác dụng tích cực. Nếu được, hãy đến ôm người khác khi họ đang cần bạn nhé.

Xem thêm: áo Tiếng Anh Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Về Quần áo

Kết luận

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Incentive là gì? Các dạng Incentive khác nhau cũng như những cách hữu hiệu giúp bạn khích lệ người khác cũng đã được trình bày trong bài viết này. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. 

Chúng tôi khuyến khích bạn áp dụng ngay các ngôn ngữ của sự yêu thương và khích lệ vào cuộc sống để mang đến những giá trị tích cực cho mọi người nhé. 

Cảm ơn bạn rất nhiều đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp