Điều này được trình bày như là một nguồn tài nguyên cho cộng đồng và kinh nghiệm học tập cho bản thân tôi. Tôi có đủ kiến ​​thức về chủ đề này để khiến bản thân gặp rắc rối, nhưng tôi không nắm bắt tốt nhất các chi tiết của chủ đề. Một số câu trả lời hữu ích có thể là:

Giải thích về các thành phần của trở khángCác thành phần đó tương tác như thế nàoLàm thế nào người ta có thể biến đổi trở khángLàm thế nào điều này liên quan đến bộ lọc RF, nguồn điện và bất cứ thứ gì khác …

Bạn đang xem: Impedance là gì

Cảm ơn đã giúp đỡ!

Một số người dùng có Rep cao hơn có thể chỉnh sửa câu hỏi của bạn khi bạn không nhấp vào wiki cộng đồng.
Đây là một số câu trả lời tuyệt vời! Tôi mất một thời gian dài để xem câu trả lời nào được đánh dấu là được chấp nhận, chỉ vì tất cả chúng đều xuất sắc. Tôi chấp nhận câu trả lời của Windell Oskay chủ yếu vì anh ấy đề cập đến điểm phù hợp trở kháng (quan trọng trong RF) và vì sự tương đồng tuyệt vời của anh ấy. Một lần nữa, cảm ơn vì những phản hồi tuyệt vời!

Đối với câu hỏi “Trở kháng là gì”, tôi sẽ lưu ý rằng trở kháng là một khái niệm rộng về vật lý nói chung, trong đó trở kháng điện chỉ là một ví dụ.

Để hiểu được ý nghĩa của nó và cách thức hoạt động, thay vào đó, thường dễ dàng hơn để xem xét trở kháng cơ học. Hãy nghĩ đến việc cố gắng đẩy (trượt) một chiếc ghế dài nặng nề trên sàn nhà. Bạn tác dụng một lực nhất định, và chiếc ghế trượt với vận tốc nhất định, tùy thuộc vào mức độ bạn đẩy, trọng lượng của chiếc ghế, loại bề mặt sàn, loại bàn chân mà chiếc ghế có, v.v. Trong tình huống này, có thể xác định trở kháng cơ học cho tỷ lệ giữa mức độ bạn đẩy mạnh và tốc độ của chiếc ghế.

Điều này thực sự rất giống với một mạch điện dc, trong đó bạn áp dụng một lượng điện áp nhất định trên một mạch và dòng điện chạy với tốc độ tương ứng nhất định thông qua nó.

Đối với trường hợp của cả đi văng và mạch, phản ứng với đầu vào của bạn có thể đơn giản và khá tuyến tính: một điện trở tuân theo Định luật Ohm, trong đó trở kháng điện của nó chỉ là điện trở và ghế có thể có chân trượt ma sát cho phép nó để di chuyển với vận tốc tỷ lệ thuận với lực của bạn. *

Mạch và hệ thống cơ học cũng có thể là phi tuyến. Nếu mạch của bạn bao gồm một điện áp thay đổi được đặt trên một điện trở nối tiếp với một diode, dòng điện sẽ gần bằng 0 cho đến khi bạn vượt quá điện áp chuyển tiếp của diode, tại đó dòng điện sẽ bắt đầu chạy qua điện trở, theo Ohm pháp luật. Tương tự như vậy, một chiếc ghế dài ngồi trên sàn thường sẽ có một mức độ ma sát tĩnh: nó sẽ không bắt đầu di chuyển cho đến khi bạn đẩy với một lực nhất định ban đầu. Trong cả hệ thống cơ và điện đều không có trở kháng tuyến tính duy nhất có thể được xác định. Thay vào đó, điều tốt nhất bạn có thể làm là xác định riêng các trở kháng trong các điều kiện khác nhau. (Thế giới thực giống như thế này nhiều hơn.)

Ngay cả khi mọi thứ rất rõ ràng và tuyến tính, điều quan trọng cần lưu ý là trở kháng chỉ mô tả tỷ lệ – nó không mô tả các giới hạn cho hệ thống và nó không “xấu”. Bạn chắc chắn có thể có được dòng điện / vận tốc như bạn muốn (trong một hệ thống lý tưởng) bằng cách thêm nhiều điện áp / đẩy mạnh hơn.

Hệ thống cơ khí cũng có thể mang lại cảm giác khá tốt cho trở kháng ac. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi xe đạp. Với mỗi nửa chu kỳ của bàn đạp, bạn đẩy sang trái, đẩy sang phải. Bạn cũng có thể tưởng tượng việc đạp chỉ bằng một chân và một ngón chân, sao cho bạn đẩy và kéo theo mỗi chu kỳ của bàn đạp. Điều này rất giống với việc áp một điện áp xoay chiều vào mạch: bạn đẩy và kéo lần lượt, theo chu kỳ, ở một tần số nhất định.

Nếu tần số đủ chậm – như khi bạn dừng trên xe đạp, vấn đề đẩy bàn đạp xuống chỉ là vấn đề “dc”, như đẩy chiếc ghế dài. Khi bạn tăng tốc, mặc dù, mọi thứ có thể hành động khác nhau.

Xem thêm: Chuyên Viên Tiếng Anh Là Gì, Tiềm Năng Của Nghề Chuyên Viên

Bây giờ, giả sử rằng bạn đang đạp xe ở một tốc độ nhất định và xe đạp của bạn là ba tốc độ với các tỷ số truyền thấp, trung bình và hi. Trung bình cảm thấy tự nhiên, thiết bị hi rất khó áp dụng đủ lực để tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, và ở mức thấp, bạn chỉ cần quay bàn đạp mà không truyền bất kỳ năng lượng nào cho các bánh xe. Đây là vấn đề kết hợp trở kháng , trong đó bạn chỉ có thể truyền năng lượng hiệu quả đến các bánh xe khi chúng có một lực cản vật lý nhất định cho bàn chân của bạn – không quá nhiều, không quá ít. Hiện tượng điện tương ứng là rất phổ biến là tốt; bạn cần có các đường kết hợp trở kháng để truyền công suất RF hiệu quả từ điểm A đến điểm B và bất cứ khi nào bạn kết nối hai đường truyền với nhau, sẽ có một số mất mát tại giao diện.

Sức cản mà bàn đạp cung cấp cho bàn chân của bạn tỷ lệ thuận với mức độ bạn ấn mạnh, điều này liên quan chặt chẽ nhất đến một lực cản đơn giản – đặc biệt là ở tốc độ thấp. Ngay cả trong các mạch điện xoay chiều, một điện trở hoạt động giống như một điện trở (lên đến một điểm nhất định).

Tuy nhiên, không giống như một điện trở, trở kháng của xe đạp phụ thuộc vào tần số. Giả sử rằng bạn đặt xe đạp của bạn trong hộp số cao, bắt đầu từ một điểm dừng. Nó có thể rất khó để bắt đầu. Nhưng, một khi bạn bắt đầu, trở kháng do bàn đạp thể hiện sẽ giảm khi bạn đi nhanh hơn và một khi bạn đi rất nhanh, bạn có thể thấy rằng bàn đạp xuất hiện quá ít trở kháng để hấp thụ năng lượng từ chân bạn. Vì vậy, thực sự có một trở kháng phụ thuộc tần số (một phản ứng ) bắt đầu ở mức cao và trở nên thấp hơn khi bạn hướng đến tần số cao hơn.

Điều này giống như hoạt động của tụ điện, và một mô hình khá tốt cho trở kháng cơ học của xe đạp sẽ là một điện trở song song với tụ điện.

Ở dc (vận tốc bằng không), bạn chỉ thấy điện trở cao, không đổi là trở kháng của mình. Khi tần số đạp tăng lên, trở kháng tụ trở nên thấp hơn so với điện trở và cho phép dòng điện chạy theo cách đó.

Tất nhiên, có nhiều thành phần điện khác và các chất tương tự cơ học của chúng **, nhưng cuộc thảo luận này sẽ cung cấp cho bạn một số trực giác ban đầu về khái niệm chung để giữ vững (ý định chơi chữ) khi bạn tìm hiểu về các khía cạnh toán học của những gì có thể đôi khi giống như một chủ đề rất trừu tượng.

Xem thêm: Ambiguous Là Gì – Nghĩa Của Từ Ambiguous

* Một từ để cầu kỳ: Định luật Ohm không bao giờ chính xác đối với một thiết bị thực và lực ma sát trong thế giới thực không bao giờ cho vận tốc tỷ lệ chính xác với lực. Tuy nhiên, “khá tuyến tính” là dễ dàng. Tôi đang cố gắng trở thành tất cả giáo dục và công cụ ở đây. Cắt cho tôi một chút chùng.

** Ví dụ, một cuộn cảm là một cái gì đó giống như một con lăn được tải bằng lò xo trên bánh xe của bạn có thêm lực kéo khi bạn có tần số cao hơn)

Chuyên mục: Hỏi Đáp