Trang Chủ»Kiến Thức Tổng Hợp » Số IMEI của điện thoại là gì, ý nghĩa tác dụng của số iMei và cách phân biệt điện thoại giả bằng số iMei

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, nó dùng để phân biệt từng máy điện thoại di động đang có trên thị trường. Hiểu đơn giản hơn đó là số “chứng minh nhân dân” của chiếc điện thoại đó. Sẽ không có 2 chiếc điện thoại mang cùng một số IMEI. (Điện thoại Trung Quốc cũng rất ít máy trùng nhé)

*

Số IMEI là do một số tổ chức cung cấp cho nhà sản xuất điện thoại. Muốn sản phẩm của mình được cấp số IMEI, nhà sản xuất điện thoại di động đó phải gửi đề nghị cho một trong các tổ chức nói trên để họ xem xét.

Bạn đang xem: Imei là gì

Cấu trúc của số IMEI

Số IMEI là một dãy số gồm 15 số nó chứa thông tin xuất xứ, Model và số Seri
l của máy.

Model và xuất xứ bao gồm 8 số trong phần đầu được hiểu là TAC (Type Allocation Code: Mã model và xuất xứ ).Các phần còn lại của số IMEI được định nghĩa bởi nhà sản xuất, và cuối cùng là số Luhn Check Digit số này không gửi đi tới mạng.

Kể từ năm 2004 định dạng của số IMEI sẽ theo chuẩn sau:

AABBBBBB-CCCCCC-D

Trong đó:

AA Là số Reporting Body Identifier, nó chỉ ra rằng nhóm GSMA thuộc nhóm nào xem bảng danh sách số Reporting Body Identifier ở phía dưới.BBBBBB Là phần còn lại của chuổi TACCCCCCC Là số seri
l của từng máy do nhà sản xuất quy địnhD Là số cuối cùng được tạo ra từ các số trước theo luật Luhn check digit hoặc có thể là số 0 (or zero)

Nói chung, dựa vào số IMEI, ta có thể xác định được Model của sản phẩm, xuất xứ.

Đây là thông tin về một số xuất xứ đối với các loại máy nhãn hiệu Nokia:

YY (FAC) Nước xuất xứ06 France07, 08, 20 Germany10, 70, 91 Finland18 Singapore19, 40, 41, 44 UK30 Korea67 USA71 Malaysia80, 81 China

Trước năm 2002 thì số IMEI có dạng như sau :

AAAAAA-BB-CCCCCC-D (TAC – FAC – SNR – D ).

Trong đó thì TAC có độ dài 6 số theo sau đó là 2 số cho biết máy được ráp ở đâu gọi là (FAC: Final Assembly Code) tùy theo đó nhà sản xuất sẽ ghi các số này để cho biết máy được ráp ở nước nào.

Và sau cùng cũng là chuổi số seri
l của máy do nhà sản xuất quy định.

TAC: 352099 nó được đưa ra bởi BABT và theo số 2099.FAC: 00 số này là thời điểm chờ chuyển từ số theo định dạng cũ sang số mới (vì sao là 00 sẽ được mô tả chi tiết sau).SNR: 176148CD: 1 Có nghĩa là GSM Phase 2 hay cao hơn.

Định dạng đã thay đổi bắt đầu từ 1 tháng 4 năm 2004 khi mà số FAC : Final Assembly Code chuyển từ định dạng cũ sang định dạng theo kiểu 8 số theo định dạng TAC : Type Allocation Code. Thì bắt đầu từ ngày một tháng một năm 2003 cho tới ngày đổi thoàn bộ số FAC sẽ là 00.

Reporting Body IdentifierCode Group/indication Origin00 Test IMEI Nations with 2-digit CCs01 PTCRB United States02 – 09 Test IMEI Nations with 3-digit CCs10 DECT devices30 Iridium United States (satellite phones)33 DGPT France35 BABT United Kingdom44 BABT United Kingdom45 NTA Denmark49 BZT / BAPT Germany50 BZT ETS Germany51 CetICT Germany52 CetGermany53 TUV Germany54 Phoenix Test Lab Germany

*

Cách kiểm tra tính hợp lệ của số IMEI

Thuật toán dùng để tính toán số iMei như sau:

Bước 1: Nhân đôi giá trị của những số ở vị trí lẻ (là các số ở vị trí 1, 3, 5,…,13), trong đó số thứ 1 là số ngoài cùng phía bên phải của chuỗi số IMEI.

Bước 2: Cộng dồn tất cả các chữ số riêng lẻ của các số thu được ở bước 1, cùng với các số ở vị trí chẵn (là các số ở vị trí 2, 4, 6 … 14) trong chuỗi số IMEI.

Bước 3: Nếu kết quả ở bước 2 là một số chia hết cho 10 thì số A sẽ bằng 0. Nếu kết quả ở bước 2 không chia hết cho 10 thì A sẽ bằng số chia hết cho 10 lớn hơn gần nhất trừ đi chính kết quả đó.

Xem thêm: Subject Là Gì

Bước 1: 10, 16, 0, 0, 18, 0, 4Bước 2: (1 + 0 + 1 + 6 + 0 + 0 + 1 + 8 + 0 + 4) + (3 + 0 + 8 + 1 + 1 + 5 + 3) = 42Bước 3: A = 50 – 42 = 8

*

Cách xem số IMEI trong điện thoại

Vì đây là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế nên tất cả các loại máy di động đều sử dụng chung một code để xem.

Cách 1: Bạn nhấn *#06#.Cách 2: Mở nắp pin, trong thân máy sẽ in dòng IMEI: .

Tác dụng của số IMEI trên điện thoại di động

Các mạng di động ở nước ngoài thường có một thiết bị gọi là EIR (Equipment Identify Register – đăng ký nhận dạng thiết bị).

EIR cho phép kiểm soát và có thể khống chế các điện thoại di động với số IMEI nằm trong một danh sách cho trước (Gọi là danh sách đen – Blacklist).

Điều này rất hữu ích nếu bạn bị mất máy, bạn chỉ cần thông báo với nhà cung cấp dịch vụ mạng và điện thoại di động bị mất sẽ không thể sử dụng trong mạng đó nữa.

Ở Việt Nam chưa có thiết bị EIR nên chưa có cách nào khống chế các máy bị mất cắp hoặc các máy không hợp pháp. Thế nhưng, nếu chẳng may bị mất máy, bạn cũng có thể nhờ nhà cung cấp dịch vụ di động truy tìm người đang sử dụng máy của bạn (dù bạn không nhớ số IMEI của máy bị mất).

Phương thức truy tìm này dựa trên nguyên tắc: Khi thuê bao di động thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, tổng đài sẽ ghi lại số IMEI, số thuê bao, số thuê bao người được gọi, ngày giờ thực hiện cuộc gọi dưới dạng các bản ghi cước.

Việc truy tìm có thể theo trình tự sau: Xem lại các bản ghi cước trước ngày mất máy để truy từ số thuê bao di động của bạn ra số IMEI. Sau đó xem các bản ghi cước sau ngày mất máy để truy từ số IMEI ra số thuê bao đang sử dụng máy. Nếu thuê bao này không có thông tin rõ ràng (Sim rác) thì có thể xem tiếp các số điện thoại khác có liên quan để từ đó truy ra người đang sử dụng máy của bạn.

Đa số các loại máy đều có thể thay đổi được số IMEI bằng cách kết nối điện thoại di động với máy tính và dùng các chương trình chuyên dụng.

Máy Nokia đời DCT4 hiện nay được xem là chưa thể thay đổi được số IMEI.

*

Phân biệt máy thật/giả bằng số iMei:

Số thứ 15 (số cuối cùng) trong dãy số IMEI chính là “bùa hộ mệnh” cho bạn loại trừ máy lên đời. Để phân biệt máy thật/giả bạn bấm *#06# hay *#92702689# để xem con số thứ 15 của dãy số IMEI gốc trong máy.

Xem thêm: Tải Talking Tom Gold Run, ‎talking Tom Hero Dash Run Game Trên App Store

Nếu số này và số 15 trên tem dán sau lưng máy trùng với nhau bạn có thể yên tâm. Trong số IMEI, con số thứ 15 này không dùng, nó được tính ra từ 14 con số đầu tiên, nên trên các tem giả có thể con số này không trùng với IMEI của máy và quan trọng là chưa có thông tin nào cho thấy có thể thay đổi con số cuối này trên máy.

Chuyên mục: Hỏi Đáp