Nhân dịp dân tình bàn tán rất rôm rả về Avengers: Infinity War và đặc biệt khi các hệ thống rạp vì nó mà khuyến khích khách nên trải nghiệm tại các phòng chiếu IMAX để có được cảm giác “phê cực đỉnh”, hãy cùng Cinematone giải ngố đôi chút về công nghệ trình chiếu hiện đại

*

*

*

*

*

IMAX lần đầu tiên đến Việt Nam vào đầu hè năm 2015 khiến các khán giả yêu thích điện ảnh có được cơ hội trải nghiệm một trong những công nghệ trình chiếu hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ IMAX đã được phát triển từ những năm 1960 tại Canada và cho đến nay IMAX đã trở thành tiêu chuẩn của các bộ phim bom tấn tại Hollywood khi được phát hành.

Bạn đang xem: Imax là gì

Hiệp sĩ Bóng Đêm của Christopher Nolan có 28 phút quay bằng máy quay 3D và được trình chiếu ở dạng IMAX
Về cấu tạo cuộn phim, định dạng IMAX sử dụng các cuộn phim có chiều cao 70mm, cao gấp đôi so với định dạng phim thông thường 35mm, cho chất lượng hình ảnh sắc nét trên kích thước màn hình rộng hơn nhiều. Màn hình lớn nhất tại rạp chiếu IMAX được đặt tại Sydney Úc với kích thước khổng lồ lên tới 35.6 x 29.5 m và hỗ trợ khoảng gần 500 ghế ngồi. Ngoài ra, với công nghệ trình chiếu tiên tiến này, màn hình được mở rộng ra tối đa so với mắt người nhìn bởi lẽ, các máy chiếu IMAX sẽ cuộn phim theo chiều ngang trong khi các máy chiếu thông thường cuộn phim theo chiều dọc khiến cho khung hình bị cố định ở một tỉ lệ nhất định. Thêm vào đó, để vận hành một phòng chiếu IMAX, người ta cần sử dụng đến 2 máy chiếu lập thể, chiếu song song cùng lúc hình ảnh lên màn hình. Hai máy chiếu này cho chất lượng hình ảnh sáng và rõ nét so với định dạng thường, đặc biệt khi gần đây IMAX phát triển các máy chiếu Laser kết hợp cho chất lượng rõ nét và rực rỡ hơn nhiều.
Rạp IMAX tại Sydney hiện đang được đóng cửa để xây dựng lại từ cuối năm 2016 và dự kiến mở cửa vào năm sau.
Trên thực tế, IMAX không chỉ hỗ trợ việc tận hưởng hình ảnh tuyệt vời, nó còn thiết kế một hệ thống âm thanh cho trải nghiệm đồng bộ giữa cả nghe và nhìn. Công nghệ tái tạo âm thanh bằng laser cho phép trải nghiệm đồng nhất từ mọi vị trí trong rạp chiếu. Với 6 hệ thống loa kép được lắp đặt xung quanh phòng cho chất lượng âm thanh cao cấp và nhất quán hơn.

Xem thêm: Nhân Thân Là Gì – Khái Niệm Nhân Thân

Vì được chiếu bằng 2 máy song song nên IMAX sẽ tối ưu trải nghiệm cho việc trình chiếu các thước phim định dạng 3D, đặc biệt khi các phim được quay từ đầu bằng máy quay IMAX. Trên thực tế, dù cho chất lượng hình ảnh vượt trội và rõ nét hơn hẳn nhưng chưa có một tác phẩm nào được quay hoàn toàn bằng máy quay IMAX, một phần do chi phí thuê máy quay đắt đỏ, một phần vì máy khá lớn, khó khăn trong quá trình vận chuyển và gây tiếng ồn hơn so với máy quay thông thường.
Tại Việt Nam, CGV là đơn vị duy nhất sở hữu 2 rạp chiếu IMAX tại Việt Nam. Với chi phí đắt đỏ trong cả quá trình lắp đặt trang thiết bị phòng chiếu cũng như vận hành mà giá vé cũng cao hơn từ 2 – 3 lần so với các suất chiếu thông thường. Như tại CGV Hoàng Văn Thụ – Tp Hồ Chí Minh, trong khi giá vé giờ vàng sau 17h sẽ dao dộng từ khoảng 70 đến 100 nghìn đồng với rạp chiếu cơ bản thì cùng khung giờ đó, nếu chọn mua vé IMAX, giá sẽ bị đội lên khá nhiều, từ 140 đến 250 nghìn với phim 3D.

Xem thêm: đĩa Cứng Là Gì – ổ Cứng Là Gì Có Mấy Loại

IMAX dù cho trải nghiệm tuyệt vời nhưng đây không phải là định dạng tân tiến duy nhất trên thế giới. Các rạp chiếu phim và các hãng phim cũng phát triển nhiều định dạng khác nhằm cạnh tranh với IMAX như Dolby Atmos, Starium, ScreenX…

Chuyên mục: Hỏi Đáp