Ngoài việc biết đến thông tin chung BC là tổ chức của Anh còn IDP là tổ chức của Úc, khi chuẩn bị đăng ký thi IELTS học sinh thường khá bối rối không biết đâu là điểm khác biệt giữa hai tổ chức này. Dưới đây HOLA Academy sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Bạn đang xem: Idp là gì

1. BC và IDP là gì?IELTS là kỳ thi quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh với mục đích du học, định cư hay làm việc tại những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

IELTS được đồng sở hữu bởi 3 thành viên: Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge English Language Assessment), Hội đồng Anh (British Council) và Tổ chức giáo dục Úc IDP. Tại Việt Nam, kỳ thi IELTS do Hội đồng Anh và IDP chịu trách nhiệm quảng bá và tổ chức.

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Hội đồng Anh hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, ngôn ngữ tiếng Anh, giáo dục và xã hội.

IDP Education là tổ chức giáo dục toàn cầu chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn du học và tổ chức các kỳ thi kiểm tra năng lực Anh ngữ, bao gồm IELTS.

*

2. Đâu là điểm khác biệt giữa BC và IDP?

Độ khó của đề thi

Mặc dù BC và IDP chịu trách nhiệm quảng bá và tổ chức kỳ thi IELTS nhưng phía chịu trách nhiệm biên soạn đề thi lại là Hội đồng khảo thí tiếng Anh của Đại học Cambridge – đồng sở hữu kỳ thi IELTS. Hơn nữa IELTS là một kỳ thi chuẩn hóa, nghĩa là dù bạn thi ở điểm thi nào thì như nhau ở mọi điểm thi. Vậy là không hề có sự khác biệt về độ khó trong đề thi giữa BC và IDP.

Giám khảo và cách chấm điểm

Câu hỏi nhiều học sinh thường thắc mắc trước khi đăng ký thi IELTS là BC và IDP nơi nào chấm điểm dễ hơn. Thực ra các giám khảo ở BC và IDP đều được đào tạo một cách bài bản và phải tuân theo một bản hướng dẫn chấm điểm chặt chẽ nhằm đánh giá một cách chính xác năng lực của thí sinh.

Kỹ năng Reading và Listening có sẵn thang điểm, cách quy đổi số câu trả lời đúng sang điểm cũng có sẵn vì vậy trong có sự khác biệt về điểm số giữa hai địa điểm thi này.

Xem thêm: A01 Là Tổ Hợp Môn Gì – Khối A01 Điểm Chuẩn Các Ngành Và Trường Khối A01

Kỹ năng Speaking và Writing sẽ được trực tiếp giám khảo chấm điểm vì vậy khiến nhiều học sinh đặt câu hỏi liệu có thực sự cách chấm điểm là như nhau ở BC và IDP. Như đã nói ở trên, các giám khảo dù là BC hay IDP thì họ đều đã trải qua đào tạo bài bản cùng những tiêu chí chấm điểm được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một cách khách quan và chính xác nhất. Và chính vì vậy không có chuyện thi ở BC dễ được điểm cao hơn ở IDP và ngược lại.

Giọng nói (Accent)

Mặc dù BC của Anh và IDP của Úc nhưng trong suốt bài thi họ sẽ dùng nhiều loại accent khác nhau. Nếu bạn nghĩ rằng trong phần thi Speaking bạn cần phải nói giọng Anh Anh ở BC và giọng Anh Úc ở IDP để đạt điểm cao thì bạn nhầm rồi đấy. IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra. Giám khảo sẽ không quan tâm tới giọng bạn sử dụng mà họ sẽ chú ý xem bạn nói có dễ hiểu không. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ accent nào miễn là bạn diễn đạt mạch lạc, trôi chảy, biết sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, thể hiện vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn.

Cơ sở vật chất

BC và IDP đều có trang bị cơ sở vật chất giúp thí sinh hoàn thành bài thi một cách thoải mái nhất. Hiện tại cả BC và IDP đã trang bị tai nghe hiện đại để giúp thí sinh tập trung hơn, hỗ trợ nghe tốt hơn.

Lệ phí thi

Cả BC và IDP đều có lệ phí đăng ký thi IELTS ở mức 4.750.000 đồng

Vậy là giữa BC và IDP không hề có sự khác biệt nào về vấn đề học thuật nên bạn không nên phải đau đầu suy nghĩ điểm thi dựa vào tiêu chí này. Đừng lãng phí thời gian đi tìm một điểm thi “dễ ăn điểm” hơn, thay vào đó hãy tập trung ôn tập thật kỹ càng nhé.

3. Nên thi ở BC hay IDP?

Còn nếu phải lựa chọn đăng ký thi giữa BC và IDP thì sao? Hãy thử quyết định dựa vào những tiêu chí này nhé!

Địa điểm nào gần nhà bạn hơn?

Bạn sẽ mất khoảng 3 giờ để hoàn thành bài thi IELTS. Bạn cũng cần đến nơi thi sớm 1 chút để check in và giúp tâm lý thoải mái hơn. Việc chọn trung tâm gần nhà sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc đi lại hơn rất nhiều.

Xem thêm: Hub Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Ngày thi

Đây có thể là yếu tố chính giúp bạn quyết định xem sẽ thi ở BC hay IDP. Nếu bạn muốn thi vào một ngày cụ thể, hãy kiểm tra lịch thi. Lịch ở hai trung tâm đều giống nhau. Nếu chọn được ngày thi mong muốn, bạn sẽ tự tin hơn khi ôn tập và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.

Cuối cùng, HOLA Academy muốn nói với bạn rằng dù bạn chọn thi ở địa điểm nào, BC hay IDP miễn là bạn chuẩn bị kỹ càng và tự tin với khả năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể xuất sắc hoàn thành bài thi IELTS của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp