Hiện nay rất nhiều xe tay ga được trang bị hệ thống Idling Stop nhằm tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường hơn. Vậy Idling Stop là gì?

Idling Stop có nhiệm vụ mà chúng ta thường thấy đó chính là những lần dừng xe như chờ đèn đỏ hoặc tấp vào lề thì sẽ tự tắt động cơ sau vài giây mà không cần gạt chân chống điện hoặc tắt chìa khóa. Sau đó nếu chúng ta muốn tiếp tục di chuyển chỉ cần vặn tay ga thì động cơ sẽ tiếp tục khởi động.

Bạn đang xem: Idling stop là gì

*

Trong hệ thống Idling Stop, ECU nhận tín hiệu đầu vào từ các cảm biến, sau đó xử lý tín hiệu đầu vào để đưa ra tín hiệu điều khiển ngắt hoặc tái khởi động động cơ tuỳ theo tín hiệu nhận được. Các cảm biến để cấp tín hiệu cho ECU bao gồm: cảm biến tốc độ, cảm biến nhiệt độ động cơ, cảm biến bướm ga, cảm biến xung điện và cảm biến vị trí người ngồi. Từ đó, ECU sẽ xử lý tín hiệu và đưa ra tín hiệu điều khiển chính xác đến từng chế độ hoạt động của động cơ như khi bắt đầu khởi động, ngắt động cơ khi xe dừng quá một khoảng thời gian xác định và tái khởi động động cơ… Cụ thể, đối với hệ thống Idling Stop thì ECU có 4 chế độ điều khiển như sau.

Mục lục

1 Khởi động lần đầu2 Chuyển sang chế độ Idling Stop3 Chế độ tái khởi động4 0,9 giây cho quá trình khởi động

Khởi động lần đầu

Khi bật chìa khóa từ OFF sang ON, người cầm lái cần nhấn nút khởi động xe và động cơ sẽ hoạt động ở chế độ không tải. Lúc này idling Stop vẫn chưa hoạt động giúp xe ngắt động cơ với mục đích làm nóng động cơ cũng như bảo đảm hiệu suất hoạt động hệ thống bôi trơn.

Xem thêm: Rbc Là Gì – Chỉ Số Rbc Bình Thường Là Bao Nhiêu

Chuyển sang chế độ Idling Stop

Sau lần khởi động đầu tiên và xe đã đi được 10km/h thì lúc này nhiệt độ động cơ đã lên đến hơn 50 độ C, Idling Stop bắt đầu được hoạt đông. Khi xe dừng chuyển động quá 3s, ECU sẽ ra lệnh đóng bướm ga, tắt hệ thống đánh lửa, cảm biến thông báo rằng vẫn có người điều khiển trên xe thì động cơ sẽ ngưng hoạt động. Tuy nhiên những bộ phận khác như còi xe, đèn xe vẫn hoạt động bình thường và không chịu sử ảnh hưởng.

Chế độ tái khởi động

Khi người cầm lái tiếp tục di chuyển, lúc này bằng hoạt động vặn tay ga, bướm ga được mở lại cảm biến bướm ga gửi thông tin cho ECU và ECU ra lệnh tái khởi động động cơ, cùng lúc đó hệ thống hệ thống đánh lửa, hệ thống cấp nhiên liệu hoạt động trở lại và động cơ hoạt động bình thường, người lái có thể tăng ga đi tiếp.

Xem thêm: tiếp xúc tiếng anh là gì

0,9 giây cho quá trình khởi động

Quảng thời gian từ lúc mở bướm ga tới khi động cơ được đề nổ là 0,5 giây khi động cơ ở chế độ Idling Stop và là 0,9 giây khi không hoạt động. Tức là độ trễ là 0,4 giây. Thực tế cho thấy độ trễ trên trong quá trình khởi động động cơ là không đáng kể.

Có thể bạn chưa biết:

*

CÙNG BẠN THÂN THẲNG TIẾN ĐÓN NĂM MỚI

*

HỆ THỐNG HONDA QUỐC TIẾN ????????????̂???????? ????????́???? Đ????̂́???? ????????????́ ????????????́???????? ????????̀???????? ????????̣???????? ????????????????̉ ????????̂́???? ????????????????????̂???? Đ????́???? 2021

Chuyên mục: Hỏi Đáp