Các thí sinh nghiêm túc với mục tiêu 6.5 IELTS Speaking trở lên không thể không biết tới idioms hay idiomatic expressions. Tuy nhiên, khi học, các thí sinh thường gặp tình trạng không nhớ kỹ và dùng sai cách. Vậy idiom là gì? Và có phương pháp nào để ghi nhớ sử dụng idiom chúng tốt hơn không?

1. Idiom là gì? Ứng dụng của idiom trong IELTS

Idioms hay Idiomatic expressions được hiểu là các thành ngữ, tục ngữcác diễn đạt ngắn hơn thường dùng cho văn nói. Ví dụ: chúng ta có cụm “cup of tea” để nói về sở thích của ai đó.

Bạn đang xem: Idiom là gì

Khoan đã! Giờ bạn đã biết “cup of tea” là gì, nhưng biết vậy chưa đủ đâu! Hãy đọc đến phần tiếp theo để biết idiom này có gì thú vị, và tại sao chúng ta hay mắc phải lỗi khi dùng idioms nhé!

Có nên dùng idiom trong bài thi IELTS? Câu trả lời là CÓ, chủ yếu là trong phần thi IELTS Speaking. Sử dụng idiom vừa đủ, đúng cách sẽ khiến bài nói của bạn tự nhiênđược giám khảo đánh giá cao hơn.

Thầy Đặng Trần Tùng chia sẻ 5 idioms hữu dụng trong bài thi IELTS Speaking

Đối với bài thi Writing, bạn nên cẩn trọng vì nhiều idioms không phù hợp với tính trang trọng (formal) của một bài viết luận.

2. Các lỗi thường gặp với idiom

Khi học idioms/ idiomatic expressions, các thí sinh thường học theo kiểu “nhồi chữ” – ghi nghĩa tiếng Việt. Cách học này về lâu dài sẽ làm nảy sinh 2 vấn đề:

Nhớ idiom không lâuDùng idiom sai ngữ cảnh, do đó câu nói nghe cứng nhắc, không tự nhiên

Quay lại với idiom “cup of tea” ban nãy. Theo từ điển Cambridge, đây là cụm thường dùng trong ngữ cảnh phủ định (not my cup of tea) thay vì khẳng định. Do đó, nếu bạn chỉ học đơn thuần nghĩa của từ thì việc dùng idiom sai cách rất dễ xảy ra.

*

(source: Cambridge dictionary)
Thầy Tùng Đặng và thầy Duy Long so sánh cách dùng idioms như ăn…mắm tôm

Vậy làm thế nào để học idiom tốt hơn? Hãy cùng TIW đến với phần tiếp theo nhé.

3. Phương pháp học idiom hiệu quả

Bạn không nên chỉ ghi nghĩa tiếng Việt của idiom xong rồi học vẹt. Thay vào đó, bạn phải hiểu được:

Ý nghĩa và mức độ của idiomCách áp dụng trong câuĐộ trang trọng.

Bạn có thể tích lũy các idiom thông qua các hoạt động sau đây.

3.1. Học idiom qua phim ảnh, âm nhạc

Idiom thường xuất hiện khá nhiều trong hội thoại hàng ngày. Do đó, thông qua các bộ phim và các bài hát tiếng Anh, bạn sẽ có thể tích lũy được kha khá idiom thông dụng.

Xem thêm: 11/11 Là Ngày Gì – Ngày Mà Nhiều Người Lại Không Thích

3.2. Các đầu sách luyện idiom

TIW chia sẻ với các bạn các đầu sách kèm link download miễn phí dưới đây.

Idioms and Phrasal Verbs Oxford Work Skills : Đây là bộ tài liệu khá “đồ sộ” gồm 3 cuốn sách chia trình độ từ cơ bản (beginner) đến nâng cao (advanced) gồm 80 chủ đề khác nhau.
DOWNLOAD IDIOMS & PHRASAL VERBS 3 LEVELS
DOWNLOAD IN THE LOOP

3.3. Tích lũy idiom thông qua Speaking Sample

Mục đích chính của việc học idiom là áp dụng chúng vào bài thi IELTS Speaking. Do đó, việc tích lũy các idiom qua câu trả lời mẫu theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ idiom có hệ thống hơn. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng áp dụng những idiom đó vào việc luyện tập Speaking của bản thân.

Qua Speaking Sample, bạn sẽ ghi nhớ được các idiom theo ngữ cảnh và chủ đề cụ thể.

4. Tạm kết

Để đạt điểm 6.5 trở lên cho tiêu chí Lexical Resources trong Speaking, thí sinh cần phải thể hiện có biết idiom (mặc dù chưa cần thể hiện nhiều và khi sử dụng có thể đâu đó chưa tự nhiên). Do đó, việc tích lũy một vốn idiom nhất định cho mình là rất cần thiết.

Hy vọng những thắc mắc xung quanh câu hỏi “Idiom là gì?” của các bạn đã được TIW giải đáp đầy đủ. Để được cập nhật các bài học về idioms nói riêng và kiến thức IELTS nói chung mỗi ngày, các bạn hãy theo dõi fanpage cũng như website của The IELTS Workshop nhé.

NHẬN THÊM CÁC BÀI HỌC IELTS BỔ ÍCH
Đánh giá bài viết này
This entry was posted in Từ vựng & ngữ pháp IELTS. Bookmark the permalink.

Xem thêm: Tải Monster Legends Hack 2020, Monster Legends

Thông cáo cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 từ The IELTS Workshop
Ghi Nhớ Idiom IELTS Tốt Hơn Với Tài liệu In The Loop

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

*

BÀI MỚI GẦN ĐÂY
ĐĂNG KÝ HỌC/NHẬN TƯ VẤN!

Chọn cơ sở gần bạn nhất? Quận 1-TPHCMQuận 10-TPHCMQ.Bình Thạnh-TPHCMQuận 5-TPHCMCầu Giấy-Hà NộiĐống Đa-Hà NộiHai Bà Trưng-Hà NộiTP Đà Nẵng

Bạn đang quan tâm đến khóa học nào? Foundation IELTS 0-2.0Freshman IELTS 2.0-3.0Sophomore IELTS 3.0-4.0Junior IELTS 4.0-5.0Pre-Senior 5.0-6.0Senior IELTS 6.0-6.5+Master IELTS Speaking 7.5+Master IELTS Writing 7.5+Intensive cấp tốcKhóa học onlineKhác

Họ tên (Bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Số điện thoại (Bắt buộc)

Nơi học tập/công tác

Bạn có nguyện vọng hay câu hỏi cụ thể gì với chúng tôi?

CƠ SỞ THE IELTS WORKSHOP
☎️ 1900 0353 Tại Hà Nội: *CS1: 55A Võ Văn Dũng, Ô Chợ Dừa, Đống Đa *CS2: 203/76 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy *CS3: 27/17 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng Tại TP.HCM: *CS4: 113 Võ Oanh ( D3 cũ), P25, Bình Thạnh *CS5: 10E/17 Trần Nhật Duật, Tân Định, Q1 *CS6: 436/6 đường 3 Tháng 2, P12, Q10
FANPAGE FACEBOOK
TIN MỚI
Giới thiệuVề The IELTS WorkshopLiên hệKhóa học IELTSLuyện thi IELTSDu họcHỌC VIÊNTin tức

*

Liên hệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp