CTYPE html>Số IBAN Number là gì ? Mã liên quan BIC Code, SWIFT thế nào ? – Tổ Chức Giáo Dục AVT Education

*
*
*

Có nhiều người không hiểu IBAN là gì – trong đó có không ít học viên của AVT. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn khái niệm về IBAN, BIC, SWIFT trong ngân hàng. Ngoài ra, bài viết sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về mã số IBAN của các ngân hàng tại Việt Nam như Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, BIDV…

IBAN Number là gì ?IBAN của các ngân hàng phổ biến tại Việt NamCác mã liên quan IBAN như BIC, SWIFT là gì ?Câu hỏi về IBAN, BIC hay SWIFT code ?
IBAN Number là gì ?IBAN được viết tắt từ International Bank Account Number trong tiếng Anh. Mã IBAN (hay có người gọi là IBAN number) là tài khoản ngân hàng cá nhân để chuyển tiền trong phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, hiện này số IBAN chỉ dùng trong các nước Châu Âu.Từ danh sách trên có thể thấy ngay Việt Nam không có trong danh sách các nước sử dụng IBAN.

Bạn đang xem: Iban là gì

Cấu tạo các con số của IBAN

*

Cấu tạo các con số của IBAN2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã nước. Ví dụ ở đây DE chỉ nước Đức. Có thể là FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).2 chữ số tiếp theo (23) chỉ mã để kiếm tra.8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó.10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ở Đức số này tối đa là 10 chữ số.

IBAN được dùng trong trường hợp nào ?

Theo định nghĩa trên chúng ta có thể thấy rằng IBAN chỉ có cần khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu. Trong trường hợp từ Châu Âu về Việt Nam, bạn có thể chuyển khoản qua Western Union và không cần dùng mã IBAN. Chuyển tiền từ Việt Nam sang Châu Âu cần 3 thông tin của người nhận như sau

Họ và tên người nhận tiền.Số IBAN người nhận.Số SWIFT/BIC.

Về lý thuyết thì bạn chỉ cần số IBAN là đủ. Các thông tin như họ tên và mã SWIFT/BIC nhằm đối chiếu kiếm tra cho chắc.

IBAN của các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam

Thực tế rằng việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không cần IBAN. Do vậy, trong hầu hết các trường hợp bạn không cần phải quan tâm tới số IBAN của các ngân hàng trong nước như Vietcombank, Vietinbank, Techcombank hay BIDV.

Xem thêm: Tải Game Cờ Tướng Miễn Phí, Tải Game Cờ Tướng Miễn Phí

IBAN Number của Vietcombank

Việc nhận tiền tại Vietcombank không cần IBAN. Để nhận tiền tại Vietcombank bạn chỉ cần mã SWIFT hay BIC code của Vietcombank.

Thông tin ngân hàng Vietcombank như sau: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM, Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam, Swift code: BFTVVNVX.Nếu chưa có tài khoản tại Vietcombank thì bạn cần đưa họ tên, địa chỉ, CMND hoặc hộ chiếu để nhận tiền từ nước ngoài. Nếu đã có sẵn số tài khoản ở Vietcombank bạn chỉ cần số tài khoản là được.Một số trường hợp khi bên chuyển tiền bắt buộc số IBAN thì giao dịch không thực hiện được. Bạn có thể tìm hiểu các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài khác về Việt Nam như UniTeller hoặc MoneyGram.

IBAN của Techcombank, ACB hoặc BIDV

Tương tự như Vietcombank, các ngân hàng Việt Nam đều không sử dụng IBAN. Do vậy, để nhận tiền gửi từ nước ngoài, bạn chỉ cần duy nhất số tài khoản hoặc CMND / hộ chiếu là đủ. Tham khảo thêm các quy đinh về chuyển nhận tiền từ nước ngoài tại các ngân hàng:

IBAN của Vietinbank

VietinBank là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam mở chinh nhánh tại Đức nhằm hỗ trợ học sinh sinh viên sang Đức du học. Vì vậy nên các tài khoản du học của Đức tại VietinBank đã có số IBAN để có thể thanh toán tại Châu Âu. Xem IBAN của VietinBank ở đâu ? Bạn có thể xem ở mặt trước của thẻ VietinBank. Chú ý đây là thẻ dành cho du học sinh tại Đức chứ không phải ai cũng có thẻ này.

Xem thêm: Caption Là Gì – Caption Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì

*

Mã IBAN của VietinBank của tài khoản du học tại Đức

Các mã liên quan IBAN như BIC, SWIFT là gì ?

SWIFT được viết tắt từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế). Trong khí đó BIC có nghĩa là Bank Identifier Code (Mã định dạng ngân hàng). Về mặt chức năng thì 2 mã này có thể hiểu chung là mã quốc tế của ngân hàng người nhận tiền. Từ nay về sau, khi mình nói về mã SWIFT thì bạn có thể hiểu mã BIC cũng giống như vậy.

Chuyên mục: Hỏi Đáp