Xe Hybrid là gì?

Xe Hybrid là gì?dòng xe kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và một hay nhiều động cơ điện để tạo ra lực kéo. Hai loại động cơ này trên xe hybrid kết hợp nhằm đạt những tiêu chí khác nhau, tùy vào mục đích của nhà sản xuất nhưng có hai mục đích chính là tiết kiệm nhiên liệu và tạo ra hiệu suất cao.

Bạn đang xem: Hybrid là gì

*

Khái niệm hybrid rất dễ bị nhầm lẫn với dòng xe Plug-in hybrid như Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay các mẫu xe của thương hiệu Tesla.

Xem trên Wiki:https://vi.wikipedia.org/wiki/Xe_h%C6%A1i_hybrid

Nền tảng xe hybrid được biết đến với ba dạng chính:

Hybrid nối tiếp (series hybrid): sử dụng mô tơ điện dẫn động trực tiếp tới bánh xe.

Động cơ đốt trong chỉ có nhiệm vụ chạy máy phát điện. Đây là dạng nguyên sơ của động cơ hybrid.

Hybrid song song (Parallel Hybrid): là động cơ đốt trong cung cấp lực kéo cho các bánh xe.

Động cơ điện đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ xăng, khi chiếc xe cần gia tốc nhanh. Ngoài ra, nếu lượng pin còn lại đủ lớn, động cơ điện sẽ thay thế động cơ xăng để hoạt động trong điều kiện xe di chuyển chậm, không cần nhiều sức mạnh.Trong điều kiện này, việc sạc lại pin đến từ hệ thống tái tạo năng lượng từ lực phanh (Regenerative Braking) chứ không đến từ mô tơ điện. Những mẫu xe trang bị hybrid song song cho khả năng vận hành tốt, nhưng hiệu quả nhiên liệu chỉ được cải thiện một phần.

Hybrid nối tiếp/ song song (series-parallel hybrid) là loại kết hợp cả hai loại trên, đây cũng là cơ cấu hybrid phức tạp và có chi phí sản xuất cao nhất.Ưu nhược điểm của xe hybrid

Ưu điểm của xe hybrid

Giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.Tiết kiệm nhiên liệu.Phạm vi hoạt động lớn hơn xe chạy động cơ đốt trong truyền thống.Vận hành mạnh mẽ mà lại êm ái, yên tĩnh.

Nhược điểm

Chi phí mua xe cao so với xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.Chi phí bảo dưỡng cao.Động cơ nhỏ, công suất vận hành không thể mạnh bằng xe dùng động cơ xăng.Bất cập trong vấn đề an toàn: người đi bộ không nghe thấy tiếng xe, khi tai nạn có thể khiến người trong xe bị điện giật vì điện áp cao.Hệ thống treo và thân xe hybrid thường ít được hỗ trợ tốt khiến xe hơi khó điều khiển và chạy không “đầm”.

Xem thêm: As Far As Là Gì – As Far As Nghĩa Là Gì

Xe Hybrid có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?

Xe Hybrid ra đời nhằm giảm bớt khí thải và tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ, không giống xe ô tô truyền thống, hệ thống động cơ của xe Hybrid gồm: động cơ xăng, một hay nhiều động cơ điện xoay chuyền, ắc quy Hybrid (HV), máy phát điện, chuyển đổi điện áp (PCU) và bộ điều khiển.

Quá trình vận hành của xe Hybrid chia thành 4 trạng thái chính: Khởi hành; Tăng tốc; Di chuyển; Giảm tốc. Mỗi trạng thái đều được tính toán cân chỉnh sao cho tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc sở hữu xe Hybrid tốn kém hơn.

*

Bộ pin Hybrid có tuổi thọ tùy thuộc môi trường và cần người dùng thay mới sau nhiều năm sử dụng. Mỗi lần thay bạn sẽ tốn khoảng 3.000 – 4.000 USD tương đương 65 – 90 triệu đồng.

Một cuộc khảo sát thực tế về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của 29 dòng xe Hybrid vào năm 2016 đã được tổ chức bởi công ty Vincentric. Kết quả chỉ có 7 mẫu xe Hybrid là tiết kiệm chi phí so với các mẫu xe chạy xăng hoặc dầu.

Dòng xe Hybrid có xa lạ ở Việt Nam

Mẫu xe hybrid thương mại đầu tiên bán ra trên thế giới là Toyota Prius Hybrid vào tháng 12.1997. Tại Việt Nam hiện nay chỉ có Toyota Prius hybrid phân phối chính hãng.

*

Đa số các dòng xe hybrid tại Việt Nam hiện nay như Toyota Camry hybrid, Avalon hybrid, Lexus LS600h, RX450h, Land Rover Range Rover hybrid, …đều là xe nhập khẩu, việc bảo dưỡng hay thay thế dòng xe này còn gặp khó khăn.

Một số dòng xe Hybrid hiện naySeries hybrid: Loại xe này chỉ chạy bằng điện còn động cơ đốt trong dùng để nạp điện cho pin, cung cấp điện cho động cơ điện khi xe chạy. Mẫu BMW i3 là một ví dụ về loại xe này.Parallel hybrid: Xe hoạt động chủ yếu nhờ công suất của động cơ đốt trong còn khi xe cần tăng tốc hoặc hoạt động với dải vòng tua máy thấp thì động cơ điện sẽ “tham chiến”. Ví dụ: xe Honda Insight.MID-hybrid: Tương tự như xe parallel-hybrid, chiếc xe mid-hybrid cũng sử dụng động cơ điện khi xe cần gia tốc nhưng lại muốn lượng khí thải ra môi trường ở mức thấp nhất. Ngoài ra, loại xe này còn tận dụng được năng lượng khi phanh để sinh ra điện năng và lưu trữ trong pin giúp cho hiệu suất nhiên liệu được tăng lên đáng kể.Plug-in Hybrid (PHEV): là xe lai sạc điện, có bộ pin lớn và sạc được từ nguồn điện bên ngoài, mang lại phạm vi hoạt động lớn hơn so với các dòng xe hybrid khác ở chế độ thuần điện. Dòng xe này ngày càng được hoàn thiện và được nhiều hãng sản xuất ô tô áp dụng hơn trên các mẫu xe của mình.

Xem thêm: Tải Game Shadow Fight 2 Hack Apk V2, Tải Game Shadow Fight 2 Mod Apk 2

Trên đây là một số khái niệm, ưu nhược điểm cũng như một số dòng xe Hybrid mà bạn có thể tham khảo thêm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp