Trị số huyết áp bao gồm 2 phần, đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó thì chỉ số huyết áp tâm thu lại được nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả. Nếu như bạn không hiểu rõ về chỉ số này thì sẽ khó có được những biện pháp để giữ gìn sức khỏe của mình tốt nhất. Vậy huyết áp tâm thu là gì? Huyết áp tâm thu đơn độc gây ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe? thienmaonline.vn sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc ngay bên dưới, mời bạn xem ngay nhé! 

Bạn đang xem: Huyết áp tâm thu là gì

Huyết áp tâm thu là gì?

Khi kiểm tra sức khỏe, bạn thường hay được đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ, máy điện tử hoặc máy tự động. Trên các máy thường xuất hiện 2 chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu). Vậy huyết áp tâm thu là gì?

 Huyết áp tâm thu là áp lực của máu tác động lên thành động mạch khi tim co bóp.

Xem thêm: Nv1 Là Gì – Nguyện Vọng 2 Có Bị Tăng Điểm Không

Xem thêm: Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Tiếng Anh Là Gì, Thanh Lý Hợp Đồng Tiếng Anh Là Gì

Chỉ số này cho thấy được khả năng cung cấp máu của tim đi đến các cơ quan khác trong cơ thể. 

Cụ thể, với mỗi lần tim của chúng ta đập, một lượng máu sẽ được bơm từ tim và gây ra áp lực lên thành động mạch, gọi là huyết áp tâm thu. Chỉ số huyết áp tâm thu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là: sức co bóp của tim và thể tích máu bơm đi trong mỗi nhịp đập. Huyết áp tâm thu sẽ càng cao khi tim co bóp càng mạnh và/hoặc lượng máu bơm ra càng nhiều và ngược lại. 

*
*
*
*

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh các biến chứng của huyết áp trong cơ thể

Khi bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc thì hướng điều trị sẽ phức tạp hơn bệnh tăng huyết áp thông thường. Bệnh nhân cần đo huyết áp thường xuyên và gặp bác sĩ sớm để điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp điều trị tại nhà bằng cách chăm sóc sức khỏe tim mạch như sau:

Ăn đậu phộng (lạc) giúp duy trì chức năng mạch máu bình thường thay vì nạp chất béo bão hòa từ những loại thực phẩm khác tác động xấu tới tim mạch. Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega – 3 giúp chống lại sự suy giảm của sức khỏe. Kết hợp ăn mặn và ăn chay bởi việc hạn chế ăn thịt sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Vì thế hãy thay thế một lượng thực phẩm từ thịt động vật bằng thực vật để đảm bảo sức khỏe tim mạch hơn. Bổ sung vitamin D để hạn chế tác động do tuổi tác khiến cơ thể bị lão hóa – một trong những nguyên nhân giảm độ đàn hồi của thành mạch máu. 

Kết luận

Với những thông tin về huyết áp tâm thu là gì trên đây, thienmaonline.vn mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ số huyết áp vô cùng quan trọng đối với cơ thể này. Hãy điều chỉnh lại lối sống, chế độ sinh hoạt và thăm khám bác sĩ thường xuyên để phát hiện các bệnh về huyết áp và điều trị kịp thời nhé! Chúc các bạn luôn mạnh khỏe mà không còn nỗi lo về bệnh tật!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chuyên mục: Hỏi Đáp