Tôi đã đọc một số hướng dẫn trực tuyến về lý thuyết màu sắc nhưng tôi vẫn bối rối về cách “trực quan” nắm bắt các khái niệm màu sắc và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Điều duy nhất tôi dường như hiểu là “màu” chỉ là một từ đồng nghĩa của màu sắc, vì vậy bất cứ khi nào tôi có thể gọi một cái gì đó là màu sắc, tôi cũng có thể gọi nó là màu sắc (sửa tôi nếu tôi sai). Dưới đây là các khái niệm tôi cần hiểu:

HuếMàu sắcĐộ bão hòaGiá trị Âm Sắc thái Bóng râmCường độ độ sáng Nhẹ nhàng.

Bạn đang xem: Hue là gì

Cảm ơn bạn đã giúp đỡ!

Đừng cảm thấy tồi tệ. Lý thuyết màu sắc không dễ dàng.

Đầu tiên, nhiều thuật ngữ của bạn đến từ nhiều cách khác nhau để thể hiện một màu sắc. Những gì chúng ta thường gọi là “màu” (như, “đỏ” hoặc “cam”) có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau:

HSL : Một cách để thể hiện một màu theo nghĩa của nó:

Huế : là màu đỏ hay màu xanh hoặc bất cứ thứ gì ở giữa? Nếu bạn xem xét phổ của ánh sáng khả kiến, màu sắc sẽ xác định điểm nào của phổ đó là màu.Độ bão hòa : Là màu hoàn toàn, giả sử, màu đỏ, hoặc nó bị tắt tiếng với sự kết hợp của màu xám? Hoàn toàn bão hòa là màu đỏ, hoàn toàn không bão hòa là màu xám (hoặc trắng hoặc đen, tùy thuộc vào các)

Bây giờ, sau khi bạn đã đóng đinh màu của bạn xuống, các điều khoản khác của bạn:

Tint : cho một màu nhất định, làm cho nó nhẹ hơn (về cơ bản, thêm màu trắng tinh khiết) và bạn sẽ có một trạng thái khác nhau mà màu sắc ban đầu.Màu bóng : đối với một màu nhất định, làm cho nó tối hơn (về cơ bản, thêm màu đen thuần khiết) và bạn sẽ có sắc thái của màu gốc đó.
Cần lưu ý rằng “Tông màu” thường đề cập đến chất lượng màu sắc, độ dốc, độ bóng, v.v … Nó cũng đề cập đến phạm vi các mức độ chói rời rạc có trong một hình ảnh. Nó không thực sự là một thuật ngữ khác cho sắc thái và sắc thái. Chroma, hay Chromaticity, dùng để chỉ “vectơ” màu, sẽ là góc của nó xung quanh bánh xe màu và khoảng cách của nó từ tâm bánh xe tới cạnh. Cường độ thường đề cập đến độ sáng và có liên quan nhiều hơn đến trục độ chói (hãy nhớ, màu sắc là ba chiều) hơn bất cứ thứ gì. Nếu không, SUPERB trả lời!

Được rồi, tôi sẽ thử:

Chroma – khi phân tách giá trị pixel cho các thành phần, có thể tách chất lượng độ sáng hoặc độ chói (luma) của pixel khỏi các bộ đóng góp màu của nó. Những người đóng góp màu sắc được gọi là thành phần màu sắc. Thông thường, những giá trị này được biểu thị bằng sự khác biệt của các giá trị Đỏ và Xanh từ thành phần độ sáng – hoặc độ sáng -.

Độ bão hòa – màu sắc tinh khiết như thế nào (màu sắc). Trên không gian màu, màu sắc tinh khiết có thể được trộn với màu trắng với số lượng khác nhau. Càng ít màu trắng, màu sắc càng tinh khiết hoặc bão hòa.

Giá trị – trong không gian màu HSV, đây là một chỉ số về độ chói.

Âm – có thể là sự thay đổi độ sáng trên một màu sắc cụ thể.

Màu – các biến thể của màu sắc, hoặc chồng chất của màu sắc thứ cấp trên màu sắc chính.

Xem thêm: Dung Dịch Là Gì – Dung Dịch Và đặc Tính Của Dung Dịch

Bóng râm – vùng tối hơn của hình ảnh.

Cường độ – một từ khác cho độ sáng.

Độ sáng – cách chiếu sáng là một pixel. Bao nhiêu nó “làm tổn thương” mắt.

Độ sáng – trong không gian màu HSL, chất lượng độ chói của màu.

*

Đồng thời, nhiếp ảnh vẫn chủ yếu là hoạt động B & W, những người khác đang nghiên cứu và phát triển lý thuyết về nhận thức của con người về màu sắc và các mô hình có thể được sử dụng để mô tả màu sắc mà con người cảm nhận được. Albert Munsell đã nghiên cứu kỹ lưỡng trong thập kỷ từ 1900 đến 1910 và phát triển mô hình màu của mình thể hiện màu sắc dựa trên giá trị (độ sáng hoặc tông màu), sắc độ (độ bão hòa) và màu sắc (màu sắc).

Mô hình Munsell thường được chấp nhận ngày nay, mặc dù hiện tại người ta đã hiểu rằng hình dạng giới hạn của nhận thức màu sắc của con người không phải là hình trụ hoặc hình cầu gọn gàng khi được thể hiện bằng hệ thống Munsell. Nó trông giống như thế này (với một phần của khu vực giữa cutaway màu xanh và đỏ để hiển thị cấu trúc bên trong của mô hình.

*

Tuy nhiên, nhiều thuật ngữ được liệt kê trong câu hỏi đã tồn tại lâu hơn nhiều so với hệ thống của Munsell. Một số trong số chúng có nguồn gốc từ các ngôn ngữ khác nhau so với những ngôn ngữ khác và đôi khi chúng có các sắc thái ý nghĩa chồng chéo nhưng hơi khác nhau. (Xem những gì tôi đã làm ở đó?)

Một số thuật ngữ này có nghĩa là một điều đối với một họa sĩ được đào tạo kinh điển, và một điều khác đối với một nhiếp ảnh gia được đào tạo trong thời đại B & W. Điều gì sau đây là làm thế nào các điều khoản được sử dụng trong nhiếp ảnh.

Xem thêm: Hba1c Là Gì – Xét Nghiệm Vì Sao Bạn Cần đến Nó

Huế – Vị trí góc trên bánh xe màu được minh họa ở trên. Màu xanh lá cây hoặc màu xanh lá cây-Vàng hoặc vàng hoặc vàng Đỏ hoặc đỏ, vv Chroma – Khoảng cách từ trung tâm trung tính trong mô hình Mansell. Gần trung tâm, màu sắc rất im lặng. Ở các cạnh nó rất dữ dội, nhưng nó là cùng một màu. Độ bão hòa– Sự kết hợp giữa sắc độ và giá trị. Màu sắc trông “nhiều màu sắc” hơn khi chúng ở gần giữa trục giá trị. Nếu chúng rất tối, trông chúng không khác nhiều so với màu đen, nếu chúng rất sáng, chúng sẽ không khác nhiều so với màu trắng. Nhưng một màu có sắc độ cao và giá trị gần năm là rất “sặc sỡ” a / k / a “bão hòa”. Với mô hình màu RGB, “độ bão hòa” cũng có nghĩa là một hoặc nhiều trong ba kênh màu có giá trị 100% hoặc toàn bộ. Kênh đó có thể nói là đã bão hòa hoàn toàn. Giá trị – Màu trắng hoặc đen của màu xám như thế nào. Trong lý thuyết màu sắc trắng và đen là mức độ sáng khác nhau của cùng một sự vắng mặt của màu sắc. Đó là, không có màu hiện diện. Giai điệu – Trong nhiếp ảnh B & W, nó hoàn toàn giống với giá trị. Trong nhiếp ảnh màu, nó cũng được hiểu đúng nghĩa là “giá trị” khi được sử dụng một mình. “Tông màu”, tuy nhiên có thể được sử dụng để chỉ toàn bộ kết hợp màu (sắc độ + sắc độ) và giá trị (độ sáng). Màu – Một từ còn sót lại từ những ngày trước khi chụp ảnh, nó đề cập đến những gì một họa sĩ sẽ thêm vào một sắc tố màu để làm cho nó trắng hơn hoặc đen hơn. Trong mô hình màu RGB “tint” đề cập đến trục ← → màu đỏ tươi gần như vuông góc với trục ← màu xanh dương → → màu hổ phách. Bóng râm – Một phần còn lại từ bức tranh mô tả một nửa “màu” tối. “Shading” một màu sơn có nghĩa là thêm màu đen vào sắc tố màu để làm cho nó tối hơn và do đó có giá trị tông màu thấp hơn. Cường độ– Chủ yếu là đồng nghĩa với giá trị, nhưng đôi khi cũng có thể được sử dụng để biểu thị mức độ cao của sắc độ. “Những bông hoa đó là một màu vàng mãnh liệt đến nỗi tôi nghĩ rằng chúng sẽ làm tôi bị mù!” Độ sáng – Tương tự như “cường độ”, nhưng ít có khả năng được sử dụng để biểu thị sắc độ thay vì giá trị. Độ sáng – đầu kia của “bóng râm” trên thang đo “tint” liên quan đến việc thêm bột trắng vào sắc tố để làm cho nó sáng hơn. Trong nhiếp ảnh, nó cũng đề cập đến một số cao hơn trên thang đo “giá trị” ..

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookie và Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp