Hub, thuật ngữ quen thuộc khi đề cập đến mạng máy tính, thuật ngữ “nằm lòng” của dân chuyên công nghệ thông tin nhưng lại gây khó khăn cho không biết bao nhiêu “gà mờ” công nghệ hay những người mới tìm hiểu về mạng máy tính. Vậy hub là gì? Nó có vai trò và chức năng gì trong mạng máy tính. Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

*
*
*
*
*

Có thể thấy, cả Hub và Switch đều có khả năng kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng và đều nhận dữ liệu từ một cổng sau đó khuếch đại nó lên và truyền đến các cổng khác. Tuy nhiên, ngoài những điểm tương đồng này, Hub và Switch đều mang trong mình những nét riêng biệt của mình. Cụ thể:

Điểm so sánhHub (Bộ chia mạng)Switch (Thiết bị dịch chuyển mạng)
Cách chuyển dữ liệuKhi dữ liệu đi vào 1 cổng của Hub thì ngay lập tức nó sẽ phát tán ra các cổng còn lại. Do nó không hiểu được thông tin đi vào cổng nào nên dễ gây ra hiện tượng xung đột mạng hay còn được gọi là Collision domain, sau đó sẽ tiếp tục gửi thông tin đó đến toàn bộ số cổng mà nó có.

Bạn đang xem: Hub là gì

Khi dữ liệu đi vào Switch thì ngay lập tức nó sẽ kiểm tra dữ liệu vừa nhận được. Switch có khả năng xác định nguồn và đích dữ liệu nên nó sẽ gửi thông tin đến đích một cách chính xác nhất. Nhờ vậy, mà tránh được sự xung đột tín hiệu, thông tin truyền đi.
Chế độ hoạt độngHub chạy ở chế độ half duplex, có nghĩa là chỉ truyền hoặc nhận trong 1 thời điểm hay chạy 1 chiều.

Xem thêm: Software Reporter Tool Là Gì, Và Cách Vô Hiệu Hóa Nó Như Thế Nào

Switch chạy ở chế độ full duplex, có nghĩa là nó vừa truyền vừa nhận cùng 1 lúc hay 2 chiều.

Xem thêm: Trọn Bộ Thuật Ngữ Massage đi Gái Phải Biết (fj, Hj, Cia Và Bj Là Gì

Với bảng so sánh này, các bạn cũng có thể phần nào hiểu được tại sao hiện nay, Switch lại được ưa chuộng sử dụng hơn Hub rồi phải không nào?

Kết luận: Chắc hẳn với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay, các bạn đã phần nào hiểu được Hub là gì, vai trò và chức năng của Hub trong mạng máy tính cũng như những điểm giống và khác nhau giữa Hub và Switch rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay có thể giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu về các thiết bị mạng. Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm những thông tin thú vị khác xung quan thế giới mạng máy tính nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình!

Tuổi trẻ và Đời sống phiên bản online liên tục cập nhật tin tức về các sự kiện nóng, đời sống, sức khỏe… với những bài viết hay, những phân tích sâu sắc từ các chuyên gia nổi tiếng như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Sương Nguyệt Minh, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhà văn Hoàng Hữu Các (Ngọc Tuệ), nhà báo Hoàng Anh Sướng, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng… nhằm mang đến cho độc giả “bữa ăn tinh thần” đặc sắc.

Mới cập nhật

Chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng, người trồng hoa Tết lo lắng

Nghịch tử ôm bình gas dọa cho nổ, vòi 700 triệu đồng của gia đình

Đi xế hộp tiền tỷ, đột nhập nhà cụ già để… trộm chậu hoa

Mẹo chữa táo bón cực đơn giản từ cây bầu đất

“Tổng tấn công” vào những lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 4)

Đọc nhiều nhất

Tìm ra nguyên nhân khiến 5 bệnh nhân ở Hà Giang đột biến có bộ phận sinh dục “lưỡng tính”

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Lũ lụt tan hoang rừng Tây Bắc: “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”

Ước mơ giản đơn của người đàn ông mù có biệt tài đào giếng

Ám ảnh đàn ong vò vẽ “đánh” 2 người chết, 2 cháu bé nguy kịch

Những chuyện khủng khiếp tại ngôi nhà có 6 người chết trong 1 năm cùng lời đồn “hoàng xà báo oán” (Kỳ 7)

Thông tin liên hệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp