Hủ nữ là gì? Bạn đã từng nghe hay hiểu rất rõ về cụm từ này, nó có liên quan tới LGBT hay không? Văn hóa truyện tranh Nhật, hay tiểu thuyết ngôn tình Trung hoa đã du nhập vào Việt Nam rất mạnh

*

Hủ nữ là gì? Bạn đã từng nghe hay hiểu rất rõ về cụm từ này, nó có liên quan tới LGBT hay không? Văn hóa truyện tranh Nhật, hay tiểu thuyết ngôn tình Trung hoa đã du nhập vào Việt Nam rất mạnh, và Hủ nữ chính là một phần do những thể loại này tạo nên. Nhiều người cho rằng Hủ nữ thật quái đản, kì dị vậy suy nghĩ này có đúng? Và tại sao lại bị nhận xét như vậy?

Mọi nhận xét đều có nguồn gốc và lí do, chúng ta chẳng thể tiếp nhận một ý kiến nào đó một cách vô tư mà không có sự hiểu biết về vấn đề đó. Để hiểu và giải thích cho những câu hỏi xung quanh Hủ nữ, thì bạn hãy đọc và tự tìm câu trả lời cho mình ở phần dưới đây.

Bạn đang xem: Hủ là gì

*

Hủ nữ là gì?

Nội dung bài viết

Các dạng hủ nữ thường gặpĐặc điểm để nhận dạng cô gái mang máu hủ nữ chính hiệuQuan điểm về nguồn gốc hình thành nên tâm lý của hủ nữ

Hủ nữ là gì?

Hủ nữ có tên là Fujoshi trong tiếng Nhật. Fujoshi thường được nhắc đến với “Boy’s love” – tình yêu nam – nam.

Fujoshi hay Hủ nữ dùng để chỉ cô gái có sở thích rất khác lạ hay kiểu quái đản, không giống con gái bình thường thích tình yêu như cổ tích giữa công chúa và hoàng tử mà hủ nữ thích và bị hấp dẫn bởi một tình yêu hay mối quan hệ tình cảm giữa nam với nam (mối quan hệ đồng tính nam), bị thu hút bởi vẻ đẹp và tình yêu của họ.

Hủ nữ có thể hiểu theo nghĩa khác nhau:

+ Là người con gái thích mối quan hệ đồng tính nam.

+ Là người con gái thích Yaoi, tức là cô gái yêu thể loại truyện manga chủ yếu dành cho nữ giới, chuyên tập trung vào chủ đề quan hệ đồng tính nam, thường được các nữ tác giả viết để một phần nào đó tạo ra nhân vật họ muốn, thỏa mãn đam mê của chính mình và của những hủ nữ khác.

+ Là người con gái thích Manga và Anime là thích truyện tranh và hoạt hình vẽ tay, và nội dung thì tất nhiên là về mối quan hệ đồng tính nam.

Hủ nữ có phải là les?

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Hủ nữ có phải là Les không? Khi mới vừa đọc được thông tin về hủ nữ như trên.

Câu trả lời và là điều cần biết Hủ nữ không phải là Les, tuy họ yêu thích và bị hấp dẫn bởi tình yêu đam mỹ (đồng tính nam) nhưng họ vẫn là nữ, họ yêu người khác giới.

Hủ nữ đa phần họ rất thích trai đẹp nhưng cách nhìn của họ là một góc nhìn bẻ “ trai thẳng” thành “ trai cong”. Họ luôn nghĩ tới về kết thúc có hậu của mối quan hệ tình cảm giữa 2 chàng trai, hủ nữ cảm thấy tình yêu giữa nam – nam có gì đó hấp dẫn, ý nghĩa hơn nhiều so với tình yêu nam – nữ đơn thuần.

Cách nhìn của họ khác lạ về con trai đẹp, họ vẫn yêu người khác giới nên không phải là Les.

Hủ nam là gì?

Hủ nam dùng để chỉ những chàng trai rất yêu thích và bị hấp dẫn bởi tình yêu giữa những chàng trai khác. Cũng tương tự như Hủ nữ, họ không có tình cảm với nam giới, tự khẳng định mình là “trai thẳng” và thích nữ giới. Họ chỉ đơn thuần thích nhìn và bị hấp dẫn bởi tình yêu của nam – nam, tình yêu đam mỹ mà thôi, nên Hủ nam không phải là gay.

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, loại tiểu thuyết này thường thấy ở Trung Quốc.

Cụm từ “đam mỹ” với từ “đam” có nghĩa là đam mê, “mỹ” có nghĩa là đẹp vậy “đam mỹ” có nghĩa là đam mê cái đẹp.

Cụm từ này có nguồn gốc từ tiếng Nhật (Tanbi) có nghĩa là duy mỹ và lãng mạn. Ở Nhật, thể loại tiểu thuyết này được gọi là Yaoi và Shōnen-ai.

Chúng ta hay gọi dòng tiểu thuyết này là “Boy’s Love”.

Thể loại Đam mỹ hướng tới các độc giả là nữ giới là chính, những cô gái yêu thích thể loại đam mỹ được gọi là “hủ nữ”. Trong mắt các Hủ nữ đam mỹ thể hiện một tình yêu hết sức đẹp đẽ giữa các chàng trai.

Các dạng hủ nữ thường gặp

*

Hủ nữ bao gồm những dạng nào?

Hủ nữ thần tượng

Hủ nữ thần tượng là chỉ nữ đam mê, thích, yêu mến một thần tượng nam trong nhóm nhạc, hay diễn viên nào đó cuồng nhiệt, si mê có thể gọi là Fan trung thành, rồi người nữ này lại gán ghép những người nam thần tượng đó lại với nhau thành cặp đôi theo ý muốn của mình, tự tưởng tượng về kết thúc có hậu giữa hai người nam mà mình gán ghép.

Thậm chí đôi khi còn xảy ra tranh chấp giữa các hủ nữ thần tượng để giữ cho mình cặp đôi đó. Những hủ nữ cuồng có cách nhìn và nghĩ thật khác lạ, làm cho người ta dường như cảm thấy bất bình thường.

Hủ nữ đam mỹ

Hủ nữ đam mỹ đây là một dạng rất phổ biến hay gặp, vì dạng này là chỉ những người có sự đam mê, thích đọc và xem những tiểu thuyết, truyện tranh, phim đồng tính nam, để thỏa mãn trí tưởng tượng về tình yêu đồng tính nam của mình.

*

Hủ nữ Fujoshi

Hủ nữ Fujoshi là chỉ bao gồm các cô gái thích Manga (thể loại truyện tranh được mô tả bởi đồ hoạ có màu sắc sống động và sặc sỡ, hấp dẫn người nhìn) có chủ đề đồng tính nam, thích yaoi hay chính là “BOY’S LOVE”. Thường hay gọi với cái tên là Otaku (say mê Anime và Manga).

Hai cung bậc của hủ nữ

– Hủ nữ còn ngây thơ, những cô nàng mới vừa bắt đầu tìm hiểu về tình yêu đam mỹ, sẽ bị thu hút bởi những cuốn truyện tranh có nhân vật nam là nam sinh tuổi trung học, trong trắng, lạnh lùng. Mối quan hệ đam mỹ đó chỉ là cái nắm tay, ánh mắt nhìn nhau, quan tâm chia sẻ, hay hơn là nụ hôn ngọt ngào.

– Hủ nữ đã thành ”cáo” tức là đã mê và yêu thích từ rất lâu, họ muốn xem và nhìn một tình yêu mãnh liệt hơn, điên rồ hơn trong Yaoi, không chỉ là ôm hôn mà là quan hệ xác thịt, nóng bỏng nhất.

Đặc điểm để nhận dạng cô gái mang máu hủ nữ chính hiệu

*

Đặc điểm của một Hủ nữ chính hiệu là gì?

Hủ nữ ủng hộ nhiệt tình cộng đồng LGBT

Là một hủ nữ chính hiệu nên họ sẽ cực kỳ ủng hộ các hoạt động liên quan tới bình đẳng giới có thể như: đổi avatar, tham gia các sự kiện, theo dõi tất tần tật các page, nhóm về LGBT, am hiểu về nguồn gốc lịch sử, đặc điểm các màu của LGBT,…. Việc làm này không phải là vì chạy theo phong trào mà là các hủ nữ muốn thấy được nhiều hơn những mối tình nam – nam ngoài đời thực mà thôi.

Hủ nữ thích ngắm trai

Hủ nữ bị hấp dẫn rất lớn bởi vẻ đẹp của nam giới, họ có đam mê cái đẹp nam giới đôi khi còn hơn cả nữ giới thông thường, chỉ cần thấy trai đẹp là họ bất chấp nhìn không chớp mắt, hay bị gì khác chi phối.

Fan cuồng nhiệt các thể loại truyện, phim Fiction đồng tính

Hủ nữ thích các tác phẩm bao gồm tiểu thuyết, truyện hay phim về chủ đề “Boy’s love”, đây có thể coi là một dấu hiệu cơ bản của hủ nữ.

Một Hủ nữ có thể ngồi hàng giờ để kể về chỉ một tình tiết trong bộ phim hay truyện đam mỹ hoặc Yaoi nào đó mà có thể bạn chưa bao giờ nghe tên. Họ tham gia thảo luận một cách tích cực và nhiệt tình trên các group diễn đàn bàn luận về những thể loại truyện trên.

Xem thêm: Hải Quay Xe Là Gì – Những ý Nghĩa Của Hải Quay Xe

Kết thúc bi kịch là 2 chàng nam chính không thể đến được với nhau trong phim hay truyện cũng có thể làm họ bật khóc.

Hủ nữ cuồng nhiệt bởi tình yêu nam nam hay là BL (boy’s love)

*

Cuồng với tình yêu nam – nam

Thích ghép đôi các cặp đôi từ thần tượng đến bên ngoài. Họ cả thấy tình yêu nam – nam thật ngọt ngào và lôi cuốn, chẳng giống gì tình yêu ủy mị bình thường nam – nữ. Họ thấy họ yêu nhau họ cảm thấy được thỏa mãn trí tưởng tượng của mình, thấy vui. Thực sự đối với họ “Boy’s Love” đẹp như chính vẻ ngoài của hai người nam đó.

Họ đi đến đâu cũng thấy gay

Chỉ cần họ thấy trai đẹp, nhìn bề ngoài chỉnh chu, thư sinh, lãng tử hay phong cách bất kì ở đâu họ cũng sẽ thấy phấn khích. Với nữ giới bình thường là khi thấy trai đẹp như vậy là thích, muốn làm quen, tưởng tượng nếu được làm quen anh chàng hay anh chàng để ý thì tốt biết bao, nhưng hủ nữ lại khác, họ thích nhưng sẽ nghĩ trong đầu là anh chàng này chắc chắn là một tiểu mỹ nam có một tiểu mỹ nam nào đó phải phù hợp với anh ta mới xứng đáng, rồi tưởng tượng về mối quan hệ nam – nam.

Hủ nữ thường dùng các thuật ngữ khó hiểu kiểu “chuyên ngành”

Ngồi giữa 2 cô nàng hủ nữ, khi bạn không phải là hủ nữ và chưa từng biết về đam mỹ thì chắc hẳn bạn sẽ không thể hiểu được câu chuyện.

Phần lớn trong cuộc trò chuyện đó nhiều từ ngữ chuyên môn về lĩnh vực “hủ” sẽ được họ sử dụng nhiều như: ngạo kiều thụ, chủ thụ, thụ trọng sinh, thâm trầm phúc hắc bá đạo công,…. Hay bàn về những bộ truyện về hủ mới nhất: Hủ nữ gaga, hủ nữ xuyên nam phụ, hủ nữ chân kinh,… bạn sẽ chẳng thể hiểu nổi, và đôi lúc tưởng chừng mình đang ở thế giới nào khác.

Chỉ có đàn ông với đàn ông mới là chân ái

Muốn ngắm nhìn các cặp đôi Nam yêu nhau, họ cảm thấy người nam với vẻ đẹp như vậy sẽ không cô gái nào có thể đủ điều kiện để ở bên cạnh, với họ phải là một người nam đẹp mới xứng đáng.

Hủ nữ rất hay thức khuya, mơ mộng

Hủ nữ thường sẽ thức khuya, họ sẽ luôn xuất hiện với ánh mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, bởi họ dành tất cả thời gian để chăm chú đọc truyện trên mạng cho dù có buồn ngủ đến bao nhiêu, họ không thể rời mắt.

Rồi có khi bạn thấy họ đôi lúc thật yêu đời, vui tươi đó có khi chính là lúc nàng đang tưởng tượng đến nam chính trong 1 bộ phim chuyện tình đam mỹ nào đó.

Hủ nữ chưa muốn tìm bạn trai, “ế” trường tồn

Chính vì mải mê đắm trong thế giới của tình yêu đồng giới mà các cô nàng hủ nữ nhìn mọi chàng trai đều thuộc về nhau.

Hủ nữ hầu như không có bất kỳ tình cảm nam nữ nào đối với người khác giới không phải vì họ không thích nam hay thích nữ mà bởi vì họ bị ám ảnh và bị cuốn vào thế giới đam mỹ riêng của họ.

Chính vì vậy mà họ không để thời gian cho việc tìm ai đó làm bạn đời nên cứ “ế” theo thời gian.

*

Suy nghĩ khác biệt của hủ nữ tạo nên đặc điểm của họ

Có những hành động rất bí mật

Hủ nữ bị ám ảnh và cuốn vào thế giới riêng chỉ có tình yêu nam – nam nên họ không còn mấy hứng thú với những cuộc họp mặt, nói chuyện, tụ tập bạn bè nữa. Nên khi được rủ đi chơi họ thường từ chối và lấy lí do, làm cho người khác cảm thấy họ có gì đó mờ ám, nhưng thực sự họ đang ở nhà và “nghiền” những bộ truyện hay bộ phim về tình yêu “boy’s love” đó nhé.

Quan điểm về nguồn gốc hình thành nên tâm lý của hủ nữ

Bị thu hút bởi tình yêu nam – nam

Tại sao đam mỹ lại hấp dẫn họ, bởi chính tính cách nữ tính của một trong hai người ở trong mối quan hệ đam mỹ đó. Với đam mỹ, tình yêu nó lạnh lùng mạnh mẽ nhưng không kém phần lãng mạn là vậy.

Sự tò mò muốn khám phá điều mới lạ, vốn dĩ con người ít khi cứ muốn bản thân nằm trong khuôn khổ một thứ gì đó lâu và hủ nữ là điển hình. Việc nhìn ngắm trai Gay đẹp và muốn biết họ yêu như thế nào? Khác với chúng ta ra sao? Tình yêu đó có những điều gì khác lạ? Hàng ngàn câu hỏi sẽ thôi thúc chúng ta tìm hiểu sâu hơn, trở nên yêu thích và ngưỡng mộ tình yêu đam mỹ như vậy.

*

Tình yêu đam mỹ trong phim đẹp như mơ

Ghép đôi nam giới vì “tự ti”

Và nhân vật trong mối quan hệ đam mỹ ăn sâu vào tâm hồn các hủ nữ qua các bộ phim, bộ truyện là nhân vật đẹp toàn diện về cơ thể, hành động, cách ứng xử giao tiếp,.. làm cho nhân vật đó trở nên hào nhoáng, đẹp trong tưởng tượng và từ đó hủ nữ cảm thấy không đứa con gái nào phù hợp với nam, ngay cả họ cũng nghĩ là mình cũng chẳng có gì để xứng đáng với nhân vật nam, và cảm thấy chỉ có nam giới mới đủ điều kiện hợp với một hình tường hoàn hảo như vậy. Nên họ bắt đầu ghép những nhân vật nam với nam này với nhau, cảm thấy như vậy là thích hợp, xứng đôi.

Điều đó vô tình làm nữ giới hình thành suy nghĩ nam giới là bậc cao hơn, phụ nữ không thế so sánh, tạo nên tâm lý ghê sợ bản thân, thấy mình không hoàn hảo.

Trở thành hủ nữ để thoát khỏi tâm lý thay thế nhân vật nữ

Hủ nữ khi đọc hay xem một câu chuyện tình yêu thường họ sẽ có xu hướng hay hòa vào câu chuyện biến thành nhân vật nữ trong mỗi câu chuyện, và rồi nhiều khi thấy uất ức, phẫn nộ với sự yếu đuối của nhân vật nữ, đôi khi chán ghét và chỉ muốn tìm một người phù hợp hơn đó chỉ có thể là một nhân vật nam khác mang vẻ yểu điệu lạnh lùng, nhưng mạnh mẽ phù hợp hơn với nam chính. Việc gán ghép như vậy để giúp họ thấy có thể an tâm không cần phải thay thế nhân vật nam này để đem lại hạnh phúc cho nam chính, và quan trọng là để thoả mãn cái tưởng tượng của hủ nữ chính gốc.

Hủ nữ và cộng đồng LGBT

*

Hủ nữ với LGBT

Hủ nữ là kiểu con gái có sở thích khác lạ, bởi họ thích mối quan hệ yêu đương giữa nam với nam. Trước khi LGBT được nhìn nhận, thì sở thích quái dị này thường bị giấu kín vì nếu để người khác biết được thì sẽ bị coi là tách biệt, điên rồ, hư hỏng.

LGBT có được sự ủng hộ đầu tiên là phải kể đến bộ phận các hủ nữ này, bởi họ yêu và thích mối quan hệ tình yêu đồng tính nam nên chắc hẳn họ là người ủng hộ cho tình yêu đồng tính.

LGBT dần được xã hội đón nhận thì việc hủ nữ công khai sở thích của mình không còn bị lên án, nên dễ dàng hơn nhiều. Kiểu như họ có cớ để biện hộ cho sở thích của mình rằng mình đang ủng hộ LGBT, sống có tình thương, đúng đắn,….

Có hai loại hủ nữ:

+ Một là họ có suy nghĩ tích cực, muốn hiểu nhiều về LGBT, tham gia các hoạt động của cộng đồng người đồng tính vì họ thấy những người này thân thiện, họ quý mến và lại thỏa mãn cái tưởng tượng về kết thúc đẹp của tình yêu đam mỹ.

+ Loại thứ hai là một số người cứ đọc vài ba mẫu truyện về đam mỹ và nhận mình là hủ nữ, cũng tìm hiểu về LGBT nhưng qua loa.

Kiểu thứ hai này thường bị người ta ghét bởi thường hành động kì quái. Thấy trai đẹp là nhìn, cười, chỉ trỏ họ, đặc biệt là thấy họ đi cùng một thằng con trai khác họ cười ồ lên nói họ là đam mỹ… thật thô lỗ. Không khó để ta nhìn thấy những con người vô duyên ấy, kiểu như hiểu hết rối đánh giá gán ghép một cách vô tư.

Một số truyện ngôn tình hay dành cho hủ nữ

Nếu bạn là hủ nữ hay muốn tìm hiểu nguyên nhân tại sao có nhiều hủ nữ như vậy thì đừng bỏ qua những bộ truyện hấp dẫn dưới đây:

– Kế Hoạch Hủ nữ: Bẻ Thẳng Thành Cong

– Hỏa Bạo Hủ Nữ

– Hủ Nữ Ga Ga (bộ này rất nổi tiếng)

– Từ hôm nay, tôi là Omega

– Noruka soruka

– Kafuka Koufukuron

– Kuro x Koi

– Em họ không dễ nuôi

Hủ nữ là gì? Hủ nữ vẫn là những người bình thường chỉ là họ có sở thích khác lạ mà thôi, trên phương diện nào đó họ là những người đi đầu trong phong trào ủng hộ cộng đồng LGBT nếu là hủ nữ chính hiệu.

Xem thêm: Cận Cảnh Những Công Việc Không Tên Của Các Stylist Là Gì

Bạn có phải là hủ nữ hay không? Đừng vội trả lời có hay không, bạn thử xem một cuốn truyện về tình yêu đồng tính nam rồi hãy suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi này nhé. Bạn là hủ nữ điều đó không có gì là xấu, sở thích mỗi người khác nhau đừng làm quá lên. Hay đừng nên làm lố lên để gây chú ý như chỉ trỏ ai đó sẽ làm người khác khó chịu và bạn cũng trở nên xấu trong mắt người khác. Hãy cư xử thật văn minh cho dù bạn là hủ nữ hay không, đừng vội đánh giá hay gán ghép cho người nam nào bạn gặp với một tình yêu nam – nam.

Chuyên mục: Hỏi Đáp