Tiền tố http trong địa chỉ của các trang web từ lâu đã trở nên quá quen thuộc với dân công nghệ rồi. Nó quen thuộc đến nỗi thậm chí nhiều người trong số chúng ta còn xem như nó là một điều gì đó hiển nhiên mà không thèm thắc mắc thực chất nó là gì nữa. Nếu khi đọc thấy tiêu đề bài viết này, bạn có chút tò mò nổi lên và muốn biết nó thực chất là cái gì thì hãy nán lại một chút để cùng mình tìm hiểu nhé.

HTTP là gì?

Về định nghĩa của nó thì cũng rất ngắn gọn, tuy nhiên có phần khó hiểu với đa số anh em không tìm hiểu sâu về nó: HTTP là viết tắt của HyperText Transfer Protocol là giao thức truyền tải siêu văn bản được sử dụng trong WWW (World Wide Web).

*

OK, bây giờ chúng ta giải thích từng cái nhé

Giao thức (Protocols): Là cách thức giao tiếp của các thành phần mạng với nhau. Nó là một bộ ngôn ngữ, quy tắc chung, một tiêu chuẩn thống nhất để các thành phần trong không gian mạng tuân theo và phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Siêu văn bản (HyperText): Là dạng văn bản là một dạng văn bản mà người đọc có thể đọc nó không theo tuần tự. Ví dụ khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết thì bạn sẽ chỉ có thể đọc nó tuần tự từ đầu đến cuối. Đối với siêu văn bản thì bạn có thể đọc nó từ bất kỳ đâu, bạn cũng có thể tra dữ liệu một cách dễ dàng trong toàn bộ văn bản dựa trên các yếu tố liên quan của các phần dữ liệu với nhau.

Bạn đang xem: Http là gì

WWW (World Wide Web): là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và viết) thông tin qua các thiết bị kết nối với mạng Internet.

Xem thêm: Post Là Gì – Nghĩa Của Từ Post

Đến đây thì có lẽ bạn cũng đã hình dung ra được phần nào tác dụng của HTTP rồi đúng không nào?

Tác dụng của HTTP

Vì các trang web đều được mã hóa bằng HTML, một dạng siêu văn bản có chứa link của các thành phần trong 1 trang web (ví dụ như thanh tìm kiếm, các khung quảng cáo, phần hiển thị Video…) nên để truy cập vào một trang web, máy chủ và máy người dùng phải có một phương thức giao tiếp chung để truyền tải dữ liệu HTML. Và phương thức giao tiếp đó gọi là HTTP.

HTTPS là gì?

*

HTTPS là viết tắt của HyperText Transfer Protocol Secure. Về cơ bản thì nó vẫn là là giao thức HTTP thôi, tuy nhiên nó có sử dụng thêm SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa trong lúc truyền tải dữ liệu. Mục đích của việc mã hóa này là để việc truyền tải dữ liệu giữa server và người dùng được an toàn hơn, tránh bị tin tặc theo dõi và tấn công.

Xem thêm: Broker Là Gì – Ngành Nghề Phổ Biến Trong Tương Lai

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS

Hiện nay thì HTTPS là một yếu tố gần như bắt buộc đối với các trang web có giao dịch trực tuyến có sử dụng thông tin của người dùng như thẻ ngân hàng, tài khoản cá nhân, số điện thoại… để đảm bảo tính an toàn. Các trang web có sử dụng giao thức HTTPS cũng sẽ được engine của Google ưu tiên xếp hạng từ khóa cao hơn. Những trang web sử dụng giao thức HTTPS sẽ tự động được trình duyệt nhân Chromium đánh giá là kết nối an toàn.

*

HTTPS do bản chất thêm một tầng mã hóa nên sẽ khiến cho quá trình truyền tải dữ liệu có phần chậm hơn HTTP, tuy nhiên không đáng kể. Để có thể sử dụng được giao thức HTTPS thì trang web bắt buộc phải mua chứng chỉ SSL. Thế nên HTTPS hiện nay đã dần thay thế HTTP và trở thành tiêu chuẩn bắt buộc đối với các trang web uy tín để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp