HTML và CSS là gì? vai trò của nó trong website

Đối với những người lập trình web, khái niệm HTML và CSS đã quá quen thuộc. Nhưng đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu hai công cụ này thì thật không dễ dàng gì? HTML và CSS hiểu nôm la là những ngôn ngữ để xây dựng website. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể về những nền tảng này và vai trò của nó trong website nhé!

Tìm hiểu về HTML

HTML là gì?

HTML là từ viết tắt của Hypertext Markup Language. HTML chính là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn trang web. Một website sẽ có nhiều trang và mỗi trang sẽ được quy định là HTML. HTML giúp người lập trình xác định được bố cục trên mỗi website và đồng thời, đánh dấu lại các phần đó bằng các thẻ nhất cố định. Cuối cùng HTML sẽ tự xác định đối tượng được đánh dấu (giữ một vai trò riêng trong website).

Bạn đang xem: Html và css là gì

Ngoài ra, HTML có khả năng tạo chức năng động. Một điểm lưu ý quan trọng là HTML không phải là dạng ngôn ngữ lập trình, mà giống như Microsoft Word. HTML có vai trò là xây dựng bố cục và định dạng website.

*

HTML chính là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn trang web

Ưu điểm của HTML

HTML có ưu điểm nổi bật của HTML là có khả năng xây dựng cấu trúc và làm cho trang web đi vào quy củ, trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. Bất cứ một trang web nào muốn có cấu trúc tốt, có mục đích sử dụng nhiều loại yếu tố trong văn bản thì đều cần sử dụng đến HTML.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến lại cho rằng, tuy theo mục đích sử dụng thì lập trình viên có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình riêng cho web của mình. Nhưng HTML có tất cả những yếu tố cần thiết, dù website có thuộc loại nào, sử dụng ngôn ngữ lập trình nào thì đều có thể sử dụng HTML.

Vai trò của HTML trong website

Có thể nói, HTML giống như một khung xương của website và xây dựng nên cấu trúc siêu văn bản trên web. Đồng thời, còn khai báo các tệp tin kỹ thuật số như hình ảnh, video, nhạc.

Website của bạn thuộc thể loại nào, sử dụng ngôn ngữ lập trình nào để xây dựng thì sẽ đều phải cần đến HTML để hiển thị nội dung. Để dễ hình dung, chúng ta coi website như một cơ thể thì HTML đóng vai trò như một bộ khung xương.

Những điều cần biết về CSS

CSS là gì?

CSS chính là chữ viết tắt của Cascading Style Sheets. CSS chính là một ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu (ví dụ như HTML). Hoặc có một cách giúp bạn hình dung đơn giản hơn, nếu như HTML đóng vai trò định dạng các phần tử trên website như việc tạo ra các văn bản, tiêu đề, bảng thì CSS giúp cho người lập trình web có thể xây dựng web một cách sinh động và hấp dẫn người xem hơn bằng hoạt động thay đổi màu sắc, màu chữ, cấu trúc của trang web.

*

CSS chính là một ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu

Cấu trúc cơ bản của một đoạn CSS

CSS được khai báo bằng vùng chọn. Các thuộc tính và giá trị của CSS sẽ nằm bên trong cặp dấu ngoặc nhọn {}. Đồng thời, mỗi thuộc tính sẽ có một giá trị riêng, là dạng số, các giá trị trong danh sách sẵn có.

Lưu ý rằng, phần giá trị và thuộc tính phải được đánh dấu hai chấm, mỗi dòng khai báo thuộc tính sẽ luôn có dấu chấm phẩy ở dưới.

*

Các thuộc tính và giá trị của CSS sẽ nằm bên trong cặp dấu ngoặc nhọn {}.

Xem thêm: Hoocmon Là Gì – Các Loại Hormone Sinh Dục Nữ

Vai trò của CSS trong website

Có thể khẳng định CSS là một công cụ tuyệt vời và có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một website. Nếu người lập trình web có thể sử dụng CSS một cách hiệu quả thì website chắc chắn sẽ hấp dẫn và thu hút sự chú ý của những người truy cập. Nói chính xác nhất, CSS có vai trò thay đổi diện mạo của website.

Cụ thể, CSS có vai trò hiển thị màu sắc trang web, khung, media. Đồng thời, CSS giúp người lập trình tiết kiệm nhiều công sức trong hoạt động xây dựng giao diện. Khi đã sử dụng ngôn ngữ này một cách chuyên nghiệp, trong một thời gian ngắn, người lập trình có thể sử dụng CSS để làm cho web trở nên bắt mắt và chuyên nghiệp hơn.

Cả HTML VÀ CSS đều là những nền tảng của website. Để sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ này không quá khó. Có thể nói CSS là ngôn ngữ bổ sung và giúp cho HTML hoàn chỉnh hơn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về HTML và CSS. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu Html và CSS là gì? vai trò của nó trong. Website. Chúc bạn xây dựng và thiết kế website thành công.

Xem thêm: Virus Chest Là Gì – Sử Dụng Có Tốt Không

Nếu bạn thích bài viết này, sau đó xin vui lòng đăng ký kênh YouTube của chúng tôi để xem những video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Chuyên mục: Hỏi Đáp