HS là từ viết tắt hoặc từ viết tắt được định nghĩa bằng ngôn ngữ đơn giản.

Bạn đang xem: Hs là viết tắt của từ gì

HS là gì và HS mang ý nghĩa gì là câu hỏi của rất nhiều người. Bên cạnh đó thuật ngữ HS code cũng là thuật ngữ không quá xa lạ với các bạn. Tuy nhiên khi hỏi HS là gì và HS là gì thì bạn khó có thể trả lời đầy đủ và chính xác được. Bài viết sau đây, #thienmaonline.vn  sẽ giải đáp câu hỏi HS là gì cùng những vấn đề liên quan đến mã HS. Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

*

HS là gì? Định nghĩa HS code là gì?

Xem thêm: Xã Hội Hóa Là Gì – Hiểu Thế Nào Về Xã Hội Hóa

Nội dung bài viết

HS là gì? Định nghĩa đầy đủ HS code  HS là gì? HS code là gì? Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) Kết cấu của một HS Code Tầm quan trọng của việc phân loại HS code HS code được chia thành bao nhiêu loại? Danh pháp Thuế quan Biểu thuế Hải quan Phân loại Ý nghĩa của HS HS khi đứng trong văn bản Quy tắc tra mã HS code chính xác Quy tắc 1: Chú giải chương & Tên định danh Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm Quy tắc 2a: Sản phẩm chưa hoàn thiện Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm Quy tắc 3a Quy tắc 3b Quy tắc 3c Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất Quy tắc 5: Hộp đựng, bao bì Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự Quy tắc 5b: Bao bì Quy tắc 6: Giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng. Mã HS code được ứng dụng trong những việc gì?

Xem thêm: Flc Đại Mỗ – Đừng Mua Flc Garden City Nếu Chưa Tìm Hiểu !

HS là gì? Định nghĩa đầy đủ HS code 

HS là gì?

HS là mã số dùng để phân loại hàng hóa nhập khẩu trên toàn Thế Giới theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức Hải quan Thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của Danh mục HS là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước. 

Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa HS hiện đang phân loại trên 98% hàng hóa trong thương mại quốc tế và phiên bản mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2012. Hiện tại có hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ cũng như các tổ chức quốc tế như Phòng Thống kê Liên hợp quốc và Tổ chức thương mại thế giới sử dụng Danh mục HS.

HS code là gì?

HS Code là mã phân loại hàng hóa được quốc tế quy chuẩn, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chi tiết hơn HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” được viết đầy đủ là Harmonized Commodity Description and Coding System. HS code hay còn có tên gọi khác là mã HS. 

Để tra mã HS code chúng ta dùng biểu thuế. Bố cục quyển biểu thuế gồm 21 phần, chia thành 92 chương.

21 phần gồm các nội dung sau:

+ Động vật, thực vật, khoáng sản, plastic, cao su

+ Sản phẩm đá, đồ trang sức, sản phẩm dệt,..

+ Máy móc, thiết bị điện, xe cộ phương tiện, dụng cụ,..

98 chương trong quyền biểu thuế nhập khẩu xoay quanh những vấn đề sau:

+ 97 chương đầu phân loại hàng hóa chung

+ Chương 98 là chương phân loại hàng hóa ưu đãi riêng (ví dụ như: hàng hóa được mua bởi bộ quốc phòng)

*

HS là mã số dùng để phân loại hàng hóa nhập khẩu trên toàn Thế Giới

Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)

Tổ chức Hải quan thế giới WCO là viết tắt của từ World Customs Organization. Được thành lập năm 1952, có trụ sở đặt tại Brussels (Bỉ), là một tổ chức liên chính phủ độc lập với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quản lý hải quan một cách hiệu quả. 

WCO là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan, có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.

Kết cấu của một HS Code

Một mã HS code gồm:

Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần.

Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên trong mã sẽ mô tả tổng quát về hàng hóa.

Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung.

Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Tầm quan trọng của việc phân loại HS code

Phân loại HS code mang ý nghĩa rất quan trọng đối với chính phủ và doanh nghiệp. Đối với Chính phủ, HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.

Với Doanh nghiệp, HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

HS code được chia thành bao nhiêu loại?

Danh pháp

Đây là hệ thống các tên gọi hay thuật ngữ được dùng trong một ngành khoa học hay một lĩnh vực nghệ thuật.

Thuế quan

Là nghĩa vụ về thuế xuất, nhập khẩu được đặt ra bởi chính phủ các nước.

Biểu thuế Hải quan

Chính là một danh mục được đặt ra theo luật lệ của các nước nhằm mục đích thu thuế nhập khẩu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp