Có lẽ đối với các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay những bạnđang tìm hiểu chuyên ngành này thì không còn xa lạ gì với mã số HS hàng hóa xuấtnhập khẩu. Mã HS xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ:tờ khai hải quan,vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO, hóa đơn thương mại…Trong bài viết này, mình sẽ mang đến chocác bạn cái nhìn tổng quan nhất và cách tra cứu mã HS cho hàng hóa.

Bạn đang xem: Hs code là gì

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểumã HS Code là gì, sau đó mình sẽ hướng dẫncác bạn cách tra mã HS code trực tiếp trên website, chứng từ thực có và biểuthuế xuất nhập khẩu. Tên tiếng Anh của mãHS Code là Harmonized System Codes(Hệthống hài hòa) do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập.

*

Mã HS Code và cách tra mã HS

HS code là mã mà bắt buộc các bạn học xuất nhậpkhẩu phải biết. Bởi vì HS Code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành mộtdãy số (thường là8số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng chung mã số này đểmô tả hàng hóa giúp cho người mua vàngười bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sảnphẩm…Không những vậy mã HS Code là cơ sở để các cơ quan củachính phủ như thế:hảiquan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay suất một loại hànghóa nào đó.

Mã HS là gì? Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa

Mã HS (HS Code)là mã số dùng để phânloại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theoHệ thống phân loại hàng hóadoTổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hànghóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System).Dựa vào mã số này,cơquan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp,đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của Danh mục HS là đảmbảo phân loại hàng hóa cóhệthống;thốngnhấtmã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốcgia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúpmọi người dễ hiểu và đơn giảnhóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợicho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp địnhnày giữa cơ quan hải quan các nước.

*

Mã HS giúp các quốc gia thống nhất mô tả hànghóa

Mình nói vui vui thế này, giốngnhư cái “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắcgọi là “Mũ” nhưng người Anh, người Mỹ nó gọi là “Hat” nếu cáchợp đồng ngoại thươngcó vấn đề rồi chơi chữnhau thì rất khó có luật để xử :(. Từ đó người ta quy định sản phẩm “vật độilên đầu che nắng” là một con số thì sẽ thống nhất với nhau. Nhưng trong nón/mũthì còn phân ra loại nón thời trang, nón bảo hiểm lái xe, nón bảo hiểm cho côngnhân…

Sau đây mình lấy 2 ví dụvềmũ bảo hiểm chongười đi xe máy có mã HS code 65061010mũ bảo hộ có mã HS code 65061020.Hai mã này cùng chương 65 và nhóm 06, phân nhóm 10.

2 ví dụ trên chúng ta thấyrằng mã HS Code giúp cho phân loại tên gọi, tính chất, tác dụng và vật liệu làmra sản phẩm khác nhau, công dụng của chúng cũng khác nhau.

Xem thêm: Abstract Là Gì

*

Mã HS code mũ bảo hiểm người đixe máy

*

Mã code mũ bảo hộ

Nếu bạn nhập nón bảo hộ laođộng thì sẽ được ưu đãi thuế hơn về thuế. Vì nhà nước sẽ ưu tiên hơn người dùngsử dụng mũ bảo hộ trong an toàn lao động.

Cấu trúc mãHS Code

Từ 2 ví dụ trên về mã HS codecủa một loại là mũ bảo hiểm cho người đi xe máy (65061010) và mũ bảo hộlao động (65061020).Chúng ta thấy rằng 2 mã này có6chữ số đầu tiên giống nhau, chỉ khác nhau 2 chữ số cuối. Vì mãHS Code có chung một cấu trúc chứ không phải sắp xếp lộn xộn. Bạn chú ý màumình tô (cứ 2 cặp số sẽ tô màu khác nhau). Sau đây mình sẽ giới thiệu cấu trúcmã HS Code. Mã này do tổ chức hai quan thế giới (WCO) phát hành nên có tínhchất hệ thống và nhất quán.

*

Cấu trúc mã HS Code

Lưu ý: Trongđó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tínhquốc tế, riêng Phânnhóm phụ là tùy thuộc vào mỗiquốcgia.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS

Có thể nói các bạn mới làm rất cảm thấy không chắc chắn và thiếutự tin khitra mãHS codeđặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưngbạn cũng đừng lo sợ điều này, thật ra tra mã HS code ai cũng làm được cả. Mìnhngày xưa cũng như các bạn thôi. Nhưng chúng ta nên làm cẩn thận và kiểm tra kỹlưỡng nhé để tránh sai sót liên quan đến thuế thì phiền não lắm ! Mã HS liênquan đến thuế suất xuất nhập khẩu và phân loại hàng hóa, do đó, chọn đúng mã HScho hàng hóa là một việc không đơn giản. Chúng ta nên tham khảo,tra cứu mã HS trước khi khai hải quanđềphòng trường hợp đã mở tờ khai hải quan rồi nhưng công chức hải quan tra cứuthấy hàng hóa không đúng với mô tả trong mã HS và yêu cầu doanh nghiệp khai báolại gây mất thời gian, phát sinh chi phí.

Có 6 quy tắc phân loại hàng hóaáp mã HS. Trong bài viết sau mình sẽ viết đơn giản về 6 cách phân loại này. Tuynhiên, nhìn chung các quy tắc này khá dài dòng và đôi khi gây khó hiểu chongười đọc.Dưới đâymình sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách đơn giản hơn theo kinh nghiệm thực tếcủa mình:

Dựa theo bộ chứng từ cũ

Các bạn khi vô công ty là thủtục hải quan hoặckhai hải quan điện tử, có thể dựa trên bộ chứng từcũ bằng cách lấy tờ khai hải qua ra xem mã HS Code.

Xem thêm: Uống Gì để Lợi Sữa? Cách Làm Sữa Gạo Lứt Lợi Sữa

*

Tờ khai hải quan điện tử lấy mã HS code

Hỏi người đi trước

Nếu bạn đang đặt câu hỏihọc xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất. Thìđồng nghiệp là nơi rất tốt để học hỏi. Cách đơn giản nhất là hỏi các anh chị cókinh nghiệm trong công ty hoặc hỏi các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tươngtự, hỏi công ty logistics hay thậm chí hỏi cả đối tác nước ngoài của bạn. Cóthể kết quả không chính xác hoàn toàn cho mặt hàng của bạn nhưng ít ra bạn cũngsẽ có căn cứ để tra cứu ngược lại chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìmra mã HS cho hàng hóa của mình.

Dựa vào website tra mã HS Code

Hiện nay có nhiều websitetra mã HS code. Tuy nhiên trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn tra mã HStrên website củaHảiQuan Việt Nam. Mình đề xuất các bạn trang website này, vì đâylà nguồn tin chính thống và chính xác 100%. Bạn vào tại link này củaHải Quan Việt Nam

Chuyên mục: Hỏi Đáp