Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 charactersWildcard Usage:* matches any number of characters% matches exactly one character

HomeForumDiễn đànHƯỚNG DẪN CẦN THIẾT”Housing” – niềm mơ ước không của riêng ai

*

*

“Housing” – niềm mơ ước không của riêng ai Read original blog post

*

Print this Topic

*

No Tags

WESTMINSTER, California – “Được “housing” như trúng số độc đắc mà tiền đó được hưởng cả đời!” Đó không chỉ là phát biểu của nhiều người đã và đang được hưởng chương trình trợ cấp gia cư của chính phủ, mà nó còn là lời xác nhận của người từng có thời gian 12 năm làm việc trong một cơ quan gia cư ở California.

Bạn đang xem: Housing là gì

Cũng chính vì “số độc đắc” không phải ai cũng có cơ hội nhận, nên sau thời gian đằng đẵng chờ đợi kéo dài từ 5 năm đến 6, 7, 8 hay thậm chí cả 10 năm, người nào nhận được thư mời đi phỏng vấn xem mình có được chấp nhận “trúng giải” hay không là người đó đã có thể bắt đầu cảm thấy vừa vui mừng, vừa hồi hộp, nôn nao, và cả lo lắng không ít. Không chỉ vậy, sau khi đã cầm trong tay chiếc vé trúng thưởng, một “housing choice voucher”, thì liệu người đó có thật sự hưởng được phần thưởng lớn đó không và được hưởng trong bao lâu cũng đều là những vấn đề không phải ai cũng tường tận.

*

Housing là gì?“Housing” trong cách hiểu thông thường của hầu hết mọi người là nhằm nói đến một chương trình trợ cấp gia cư của chính phủ Hoa Kỳ có tên là “Section 8 Program” hay “Housing Choice Voucher Program.”

Ở Orange County, ngoài ba thành phố Anaheim, Garden Grove, và Santa Ana có chương trình “housing” riêng, còn lại tất cả cả thành phố khác đều nằm trong hệ thống Orange County Housing Authority – OCHA (Cơ quan Trợ Cấp Gia Cư Orange County).

Người cao niên từ 62 tuổi trở lên, người tàn tật và những gia đình cũng như cá nhân có lợi tức thấp đều có thể nộp hồ sơ vào chương trình này.

Lợi tức thấp được qui định riêng tại mỗi địa phương và được điều chỉnh mỗi năm.

Ở Orange County, vào năm 2014 lợi tức thấp được qui định như sau: với gia đình một người, lợi tức tối đa trong năm là $31,650; hai người: $36,150; ba người: $40,650; bốn người: $45,150; năm người: $48,800; sáu người: $52,400; bảy người: $56,000; tám người: $59,600.

Tuy nhiên, hiện nay cả ba thành phố Anaheim, Garden Grove và Santa Ana đều không nhận thêm bất kỳ hồ sơ xin “housing” nào và cũng không hứa hẹn năm nào sẽ lại mở cửa nhận đơn, bởi vì danh sách chờ đợi vượt quá xa khả năng cung cấp.

Theo cơ quan Trợ Cấp Gia Cư Garden Grove, trong lần nhận đơn năm 2002, chỉ trong vòng một tháng đã có gần 5,500 người nộp đơn, trong khi mỗi tháng chỉ có trung bình 5 đến 10 gia đình ra khỏi chương trình này vì nhiều lý do để “nhường chỗ” cho người trong danh sách chờ đợi. Năm 2010, cũng trong vòng một tháng có đến 17,000 hồ sơ nộp vào.

Cư dân ở các thành phố khác thuộc OCHA cũng không thể nộp đơn trong thời gian này bởi vì OCHA còn khoảng 11,000 hồ sơ trong danh sách chờ đợi. Tuy nhiên, lần nộp hồ sơ tới có thể được mở vào năm 2017.

Quyền lợi của người trúng số “housing”Như đã đề cập ở trên, điều kiện để nộp hồ sơ xin “housing” không quá khắt khe, ngoài những người già, người tàn tật, những cá nhân hoặc gia đình nào cảm thấy mình nằm trong diện thu nhập thấp đều có thể nộp hồ sơ xin “Section 8 – Housing Choice Voucher “ khi chương trình được mở ra.

Luật của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ (US Department of Housing and Urban Development) đòi hỏi các cơ quan “housing” địa phương phải dành 75% ngân khoản để ưu tiên cho những gia đình thật nghèo, có lợi tức dưới 30% lợi tức trung bình. Như vậy, năm 2014, ở quận Cam, những gia đình có lợi tức như sau sẽ có được ưu tiên cao hơn trong việc được xét đơn: gia đình một người, lợi tức $19,000; hai người: $21,700; ba người: $24,400; bốn người: $27,100; năm người: $29,300; sáu người: $31, 970; bảy người: $36,030; tám người: $40,090.

Xem thêm: Statistics Là Gì – Thống Kê Cơ Bản

Người nào hội đủ điều kiện, được chấp nhận vào chương trình “housing” sẽ nhận được một giấy chứng thực (voucher) để đi thuê nhà.

Khi được “voucher”, cá nhân hoặc gia đình đó chỉ phải trả tiền thuê nhà với mức tối đa là 30% lợi tức, phần tiền nhà còn lại chương trình “housing” tài trợ.

Theo OCHA, từ ngày 1 Tháng Mười, 2014, mức qui định thuê nhà căn bản (Payment Standard) là: nhà một phòng ngủ: $1,312; hai phòng ngủ: $1,610; ba phòng ngủ: $2,254; bốn phòng ngủ: $2,509.

*

(Hình minh họa: Getty Images)

 

Người được “housing” có quyền chọn nơi ở trên toàn nước Mỹ

Theo tài liệu của “Housing & Community Development Department County of Orange” thì “người được cấp “housing” có quyền chọn nơi cư trú trên toàn nước Mỹ.” Và dĩ nhiên, “voucher choice” không thể đáp ứng chi trả trong những khu vực sang trọng, tiền nhà quá cao, đặc biệt không phải là nơi mà người có lợi tức thấp được hưởng.

Ông Hoàng Phạm, một người đang hưởng chương trình “housing” ở Garden Grove từ hơn 10 năm qua, cho rằng: “Tôi không biết có chuyện này. Hồi trước ở Garden Grove, xin “housing” ở đây thì cứ ở đây, không nghe ai nói gì chuyện được quyền di chuyển đến các nơi khác ngoài Garden Grove.”

Quả thực đây là một ưu đãi khá đặc biệt của chương trình mà không phải ai cũng biết tường tận.

Chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn “housing”?Trong quá trình xét đơn trước khi chấp thuận, Cơ quan gia cư cũng sẽ vào tài khoản ngân hàng của người xin ‘housing’ và xem tất cả những khoản tiền ra vô trong suốt một năm qua để xem người xin có khai thật về lợi tức của mình hay không.

Có nhiều người hiểu lầm là không nên khai rằng mình có xe và điện thoại, v.v…, nhưng những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hằng ngày như xe cộ để đi làm và điện thoại không bị kể là “tài sản”. Tuy nhiên, tất cả những quỹ tiết kiệm khác, như quỹ để dành cho việc mai táng, đều được kể là tài sản ảnh hưởng đến việc xin tiền trợ cấp gia cư.

Đi tìm nhà thuê ngay khi có “voucher”Khi được “housing”, người đó sẽ được nhận một xấp hồ sơ, trong đó có tờ “voucher” ghi tên người được housing, tiêu chuẩn bao nhiêu phòng, giá bao nhiêu và những giấy tờ mà người chủ nhà cho thuê phải điền.

Thông thường, người có “voucher” có 4 tháng để đi tìm nhà (thời gian này có thể thay đổi tùy thành phố) và dọn vào ở, coi như hoàn tất thủ tục.

Xem thêm: Hlu Là Trường Gì – Trường đại Học Luật Hà Nội

Chương trình trợ cấp gia cư đem lại niềm vui, niềm mơ ước cho nhiều người mong muốn có được một mái nhà che mưa che nắng trong lúc điều kiện kinh tế của họ còn quá bấp bênh. Tuy nhiên, hãy biết quý trọng và thừa hưởng quyền lợi đó trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không nên lợi dụng tính nhân đạo của chương trình để trục lợi cá nhân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp