Hột xoàn và kim cương đều được biết đến là loại đá quý có giá trị cao được sử dụng trong ngành trang sức. Câu hỏi hột xoàn và kim cương có gì giống và khác nhau? Cái nào mắc tiền hơn? luôn khiến cho chúng ta phải đau đầu khi chọn mua trang sức có gắn loại đá quý này. Vậy hột xoàn, kim cương liệu có phải là một, chúng có điểm gì giống và khác nhau. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này để có thể lựa chọn cho mình được những món trang sức gắn đá quý chất lượng nhất, bền đẹp nhất.

Bạn đang xem: Hột xoàn là gì

Hột xoàn có phải là kim cương không? Có gì giống và khác nhau?

Nếu như là một người sành trang sức, đặc biệt là những bộ trang sức có gắn đá quý thì chắc chắn bạn sẽ biết đến hột xoàn và kim cương. Đây được xem là hai cực phẩm trong ngành trang sức bởi nó không những bền đẹp mà còn có giá trị lớn về kinh tế. Hột xoàn, kim cương được sinh ra là để dành cho những người giàu có, giới thượng lưu. Ai trong số chúng ta cũng đều muốn sở hữu một món đồ trang sức có gắn loại đá quý này.

Theo các chuyên gia về trang sức, hột xoàn là tên gọi khác của kim cương. Do đó hai loại đá quý này đều có một nguồn gốc xuất xứ giống nhau. Nếu như chúng ta có kim cương nhân tạo thì cũng sẽ có những viên hột xoàn nhân tạo. Và sẽ có điểm giống và khác nhau giữa hai loại đá quý này.

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa hột xoàn và kim cương tính chất vật lý và hóa học của chúng. Chúng ta có thể nói đây là hai loại đá quý có độ cứng nhất trên thế giới. Có khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng tốt. Có nhiều màu sắc khác nhau kích thước khác nhau và đặc biệt là độ quý hiếm như nhau. Và giá trị của hột xoàn cũng như kim cương là tương đương nhau.

Điểm khác nhau

Nếu đi sâu tìm hiểu chúng ta vẫn có thể thấy những điểm khác biệt giữa hột xoàn và kim cương. Trước hết là khác biệt ngay về tên gọi. Và sau đó các chuyên gia về trang sức giải thích về ý nghĩa của cái tên hột xoàn và kim cương như sau.

* Kim cương là tên gọi chung của các loại đá quý được khai thác ngoài tự nhiên hoặc được hình thành trong điều kiện áp suất lớn và nhiệt độ cao. Kim cương có một cấu trúc vô cùng đặc biệt do đó độ cứng kim cương là cực cao. Chúng ta có thể dùng tên gọi kim cương để chỉ chung cho các loại đá thô hoặc đá quý đã được qua chế tác thành trang sức.

Kim cương được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đó chỉ có khoảng 20% số kim cương nhân tạo được sử dụng trong ngành trang sức. 80% kim cương còn lại được sử dụng vào các ngành công nghiệp khác. Và kim cương có thể có giá rất đắt hoặc cũng rất rẻ tùy theo kích thước của đá quý.

* Hột xoàn là tên gọi dùng để chỉ chung những viên kim cương đã được khai thác và trải qua quá trình chế tác. Về độ hoàn mỹ của hột xoàn hơn hẳn kim cương bởi thợ đá quý đã phải mất rất nhiều thời gian để mài dũa ra những viên hột xoàn đẹp. Giá trị của hột xoàn cũng cao hơn hẳn kim cương.

Trên thực tế, tất cả những viên kim cương đang được bày bán trên thị trường đều có thể được gọi bằng cái tên là hột xoàn bởi nó đã được trải qua quá trình sản xuất để tạo ra những hình dạng đặc thù. Và chúng ta có thể gọi kim cương là hột xoàn nhưng không thể gọi hột xoàn và kim cương nếu chưa qua mài dũa.

*

Hột xoàn và kim cương có phải là một hay không

Kim cương và hột xoàn loại nào đắt hơn?

Việc sở hữu được những món trang sức như nhẫn vàng kim cương, dây chuyền có mặt hột xoàn, hay hoa tay có đính đá quý… Luôn là mơ ước của mọi cô nàng. Và hiện nay, với công nghệ sản xuất kim cương nhân tạo bạn hoàn toàn có thể mua được trang sức có gắn đá quý này với mức giá không quả cao nhưng cũng không hề thấp.

Xem thêm: Hoài Niệm Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoài Niệm

Theo đó, giá hột xoàn sẽ cao hơn giá kim cương bởi nó đã bao gồm công chế tác để tạo ra vẻ đẹp hoàn mỹ của đá quý. Tuy nhiên kích thước các hột xoàn khác nhau cũng sẽ có sự chênh lệch về mức giá nhất định. Hột xoàn của kích thước càng lớn thì giá trị sẽ càng cao. Ngược lại, với những viên kim cương tấm 2 hộp xoàn nhỏ thì mức giá bán sẽ thấp hơn rất nhiều lần.

Giá bán hột xoàn và kim cương

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay giá bán hột xoàn và kim cương tại các trung tâm vàng bạc đá quý nổi tiếng đang ở mức:

Hột xoàn – kim cương cỡ lớn trung bình từ 2.5 ly đến 3.4 ly có giá bán giao động từ 1.610.000 đồng đến 5.150.000 đồng.Hột xoàn kim cương lớn từ 3.5 ly trở lên có giá dao động từ 5.880.000 đồng. đến 9.520.000 đồng.Hột xoàn và kim cương lớn từ 4 ly trở lên giá giao động từ 11.550.000 đồng – 28.880.000 đồng.Hột xoàn – kim cương lớn từ 5 ly đến 6 ly được bán với giá từ 37.820.000 đồng – 114.950.000 đồngHột xoàn và kim cương có độ lớn trên 6 ly được bán với giá 117.410.000 đồng – 310.000.000 đồng.Hột xoàn – kim cương cỡ to từ 8 ly đến 9 ly có giá bán khoảng 588.800.000 đồng.Hột xoàn kim cương lớn trên 9 ly có giá cao nhất là 1.021.400.000 đồng. Mức giá không hề rẻ phải không nào. Tuy nhiên sẽ có rất ít viên kim cương đạt được kích thước này nhé.

Đây là giá bán hột xoàn và kim cương tham khảo dành cho những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng. Dĩ nhiên tất cả những viên đá quý đã qua cuộc kiểm tra và chất lượng đều đạt các yếu tố về thẩm mỹ cũng như độ bền cao và nó xứng với đồng tiền mà bạn bỏ ra.

Còn có một loại hột xoàn và kim cương giá rẻ khác đó là hột xoàn dạng tấm. Đây là những viên kim cương vụn có kích thước nhỏ hơn 2 ly. Loại đá quý này thường có giá bán không cao và được sử dụng để làm trang sức hoặc để gắn vào răng cũng sẽ rất đẹp.

Ngoài ra giá hột xoàn hay kim cương có thể được quyết định bởi một yếu tố khác đó chính là màu sắc của viên đá. Sẽ có những màu sắc đặc biệt quý hiếm và khi này giá bán trang sức có gắn đá quý màu này sẽ rất cao. Tuy nhiên, đối với hột xoàn và kim cương có các màu truyền thống như màu trắng trong và màu vàng nhạt thì giá bán sẽ chỉ ở mức trung bình.

Nên mua hột xoàn hay kim cương sẽ tốt hơn?

Như vậy là bạn đã biết hột xoàn và kim cương thực chất chỉ là một loại đá quý. Độ chênh và giá cả của hột xoàn và kim cương cũng có tuy nhiên sẽ không nhiều. Vậy chúng ta nên lựa chọn mua hột xoàn hay kim cương sẽ là tốt nhất? Các câu trả lời dành cho bạn đó là hãy lựa chọn mua hột xoàn.

Điều này cũng rất dễ hiểu bởi trên thực tế tất cả những trang sức có gắn đá quý đều đã được trải qua quá trình chế tác. Nếu bạn mua một viên kim cương thô về để gắn lên nhẫn hoặc vòng cổ sẽ là không thể. Khi này bạn sẽ mất thêm tiền công thợ đá quý mài dũa kim cương thành hột xoàn. Vậy nên tốt hơn hẳn là hãy lựa chọn trang sức có gắn hột xoàn hay hột xoàn ngay từ lần đầu tiên để tránh vừa mất công lại vừa tốn tiền.

Còn một điểm mà bạn cần phải lưu ý trước khi chọn mua hột xoàn, kim cương đó chính là việc có thể lựa chọn ra những viên kim cương thật. Thật tuyệt vời nếu đó là một viên kim cương tự nhiên. Và cũng thật vui nếu đó là một hột xoàn nhân tạo chất lượng, đẹp đúng điệu phải không nào.

Hãy tìm đến những cửa hàng trang sức, những trung tâm vàng bạc đá quý nổi tiếng toàn quốc để có thể thỏa thích ngắm những trang sức có gắn hột xoàn và kim cương. Bạn có thể đeo thử chúng và cũng có thể tham khảo bảng giá chi tiết mà nhà cung cấp trang sức đưa ra để xem đâu là sản phẩm phù hợp với mình nhất.

Xem thêm: Anonymous Là Gì – Anonymous Là Ai

Và chúng tôi muốn bạn biết rằng hồi sáng và kim cương cái nào cũng đáng mua. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng với những câu hỏi “Hột xoàn và kim cương có gì giống và khác nhau? Cái nào mắc tiền hơn?“. Chỉ cần bạn có đủ tiền là bạn có thể mua bất cứ những món trang sức có gắn đá quý nào mà mình thích miễn sao nó phù hợp với bạn và khiến cho bạn đẹp hơn là được nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp