Hostel, Hotel, Motel hay Homestay đều là các khái niệm để chỉ nơi cung cấp chỗ ở dành cho khách du lịch, khách vãng lai, dân du lịch bụi, nhưng ở mỗi loại hình sẽ có sự khác biệt.Vậy khác biệt đó là gì, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng tìm hiểu thêm ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Hostel là gì

Hotel là gì?

Hotel là khái niệm phổ biến được nhiều người biết đến nhất trong các loại hình nghỉ dưỡng. Hotel – khách sạn có công trình kiến trúc kiên cố gồm nhiều tầng, nhiều phòng ngủ với đa dạng trang thiết bị, đồ đạc, tiện nghi cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống cùng nhiều tiện nghi khác nhau như spa, massage, gym room, hồ bơi, nhà hàng, club… Tùy vào quy mô, nhiều khách sạn còn sắp xếp tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề hay liên hoan.

Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn sẽ được phân theo số lượng sao từ 1 – 5 sao và được đánh giá dựa trên Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2015, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được đánh giá thông qua các tiêu chí: Vị trí, kiến trúc; Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ; Dịch vụ và mức độ phục vụ; Nhân viên Phục vụ; Vệ sinh. Theo đó, ngoài các tiện nghi nhằm tăng sự hài lòng của khách, Hotel còn tùy thuộc vào thứ hạng sao, vị trí phòng, hướng phòng, loại phòng và nội thất mà có mức giá cả phù hợp.

*

Hostel là gì và có gì khác với Hotel?

Thoạt nhìn thì Hotel và Hostel có vẻ giống nhau nhưng thực chất hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Nếu như Hotel theo nghĩa thông thường là các khách sạn tiện nghi được phân cấp rõ rệt và những tiêu chuẩn nhất định thì dân du lịch bụi lại quen với khái niệm Hostel hơn.

Hostel là loại hình cung cấp chỗ ở giá rẻ thường dành cho dân du lịch bụi và có nhiều giường tầng như ở ký túc xá. Một Hotel sẽ có nhiều kiểu phòng, phòng 2 giường, phòng 4 giường, phòng 6 giường hoặc phòng 10 giường. Khác với nhiều khách sạn hoặc nhà nghỉ thường không cho phép khách thuê phòng là người đồng giới nhưng Hostel lại cởi mở với điều này. Có nhiều Hostel phân biệt rõ ràng hoặc trộn lẫn cả khác giới ở chung với nhau. Thậm chí có nhiều nơi chỉ dành cho các cặp tình nhân.

Motel

Motel là từ được ghép từ 2 chữ Motor và Hotel. Và đúng theo tên gọi của nó thì Motel dành cho khách vãng lai dọc đường cần có một chỗ nghỉ ngơi qua đêm. Motel thường chỉ được xây dựng từ 1 đến 2 tầng, phòng cơ bản nối liền, có lối đi mở và lối đi bên ngoài và không được tiện nghi như khách sạn và không có người kiểm soát, đặc biệt là không có xếp thứ hạng vì vậy ở đây thường có giá cả phải chăng hơn. Một Motel có thể nằm ở những xa lộ, ngoại ô thị trấn hoặc khu vực nông thôn.

Xem thêm: Chiến Dịch Huyền Thoại Miễn Phí Tại Xemgame, Chiến Dịch Huyền Thoại

Homestay

Homestay là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá văn hóa tại những vùng đất mới. Homestay có thể hiểu được là bạn sẽ ở trong căn nhà của người bản địa, sinh hoạt chung và trò chuyện, dùng cơm như một thành viên trong gia đình. Thay vì ở khách sạn hay nhà nghỉ, khách du lịch ở Homestay sẽ được ở ngay tại nhà của người dân địa phương nên dễ dàng cảm nhận và có cái nhìn chân thực hơn, gần gũi hơn với cách sống, nền văn hòa của vùng đất đó.

Ở Homestay cũng giống như bạn ở nhà nghỉ nhưng mang tính độc lập cao. Ở đây, bạn có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào trong nhà, đặc biệt ở những Homestay cao cấp bạn còn có thể tự phục vụ cho nhu cầu của mình mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Tuy nhiên, khi sinh hoạt chung với chủ nhà, bạn cần phải tôn trọng sự khác biệt và tối đa sự riêng tư của chủ nhà, hạn chế bày tỏ quan điểm khác biệt, đặc biệt là đối với người tôn giáo.

Homestay được xem là một trong những loại hình du lịch thú vị vì ngoài trải nghiệm thì bạn còn được rèn luyện về tiếng Anh, khả năng giao tiếp và vốn kiến thức về các nền văn hóa khác nhau.

Xem thêm: Solid Là Gì – áp Dụng Nguyên Tắc Solid Trong Lập Trình

Với những thông tin thú vị vừa rồi, hy vọng rằng sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về các loại hình du lịch phổ biến hiện nay cũng như bổ sung thêm những kiến thức bổ ích trong ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp