Đa số các lập trình viên đều đã quá quen thuộc với thuật ngữ domain name hay còn gọi là tiên miền. Tuy nhiên bên cạnh thuật ngữ domain name thì còn có một thuật ngữ khác dễ gây nhầm lẫn với domain name đó là hostname. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

Bạn đang xem: Host name là gì

*

Hostname Là Gì

Hostname là tên dùng để xác định vị trí của một thiết bị cuối hay end-point trong một mạng máy tính (hay network), endpoint ở đây có thể là một máy tính, một thiết bị USB… được kết nối trong mạng nội bộ.

Ví dụ trong mạng LAN của một công ty có 10 máy tính khác nhau được kết nối với nhau, trong mạng nội bộ này mỗi máy sẽ được gán cho một hostname để máy tính khác có thể kết nối được vào bên trong (đối với các tài nguyên mà máy đó sharing với các máy khác trong network).

Hoặc một ví dụ khác thực tế hơn đó là mạng LAN trong khu nhà bạn ở (mạng LAN này có thể kết nối với internet qua wifi hoặc cáp quang hoặc cũng có thể không cần kết nối với internet). Trường hợp này mỗi máy trong mạng LAN cũng có một địa chỉ hostname để nhận dạng và bạn có thể kiểm tra bằng cách vào phần cấu hình của Internet và Sharing trên máy. Bạn cũng hoàn toàn có thể đổi hostname của máy tính mình trong mạng LAN.

Xem thêm: Tour Caravan Là Gì & Tại Sao Bạn Nên Tham Gia Trải Nghiệm Nó?

Domain Name Là Gì

Domain name là tên dùng để xác định vị trí của một mạng máy tính (hay network) trên internet.

Ví dụ công ty ABC sử dụng tên miền là abc.com để xác định vị trí của mạng máy tính mà công ty ABC này sử dụng để lưu trữ dữ liệu liên quan tới công ty như doanh số bán hàng, danh sách nhân viên…. Lúc này khi sử dụng domain abc.com trên thì bất kỳ ai cũng có thể kết nối tới hệ thống máy chủ của công ty ABC ở bất kỳ địa điểm nào và sử dụng bất kỳ máy tính nào có kết nối với internet. Lưu ý điều này không có nghĩa là ai cũng có quyền truy cập các dữ liệu trên hệ thống máy chủ tuy nhiên họ vẫn có thể kết nối tới hệ thống này sử dụng tên miền như đã nói ở trên.

Khác Nhau Giữa Hostname và Domain Name

Nếu hostname được sử dụng để xác định vị trí của một thiết bị máy tính trong một mạng network thì domain name được sử dụng để xác định vị trí của một mạng máy tính. Hostname và domain name có thể được sử dụng kết hợp với nhau.

Xem thêm: Feud Là Gì – Feud Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Thêm một ví dụ nữa như sau: Nếu bạn muốn đi từ một địa chỉ số 123, đường Hai Bà Trưng tới địa chỉ số 456 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa trong cùng một thành phố Hồ Chí Minh thì lúc này bạn có thể không cần nói tên thành phố nữa. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi từ địa chỉ 123, đường Hai Bà Trưng, Tp.Hồ Chí Minh tới địa chỉ số 456 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa Tp.Vũng Tàu thì chắc chắn bạn sẽ cần phải đề cập tên thành phố. Trong trường hợp này tên thành phố đóng vai trò tương tự như domain name và số nhà và tên đường đóng vai trò tương tự như hostname.

Chuyên mục: Hỏi Đáp