Thuật ngữ kênh Horeca đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc không biết nghĩa của thuật ngữ này là gì. Có khá nhiều điều xoay quanh về ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nước ta đang phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ và nhiều thứ liên quan khác. Bạn đã thực sự hiểu kênh Horeca là gì chưa? Cùng Isaac tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Kênh Horeca là gì?

Horeca là từ viết tắt âm tiết của các từ Hotel – Restaurant – Catering/Cafe. Đây là một thuật ngữ kinh doanh chỉ những người/cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp chuyên về hoạt động cung cấp thực phẩm, đồ uống được gọi chung là food service. Thuật ngữ này có nguồn gốc xuất phát từ Hà Lan và được sử dụng rộng rãi tại châu Á và châu Âu. Đến nay, Horeca đã dần trở nên quen thuộc hơn tại thị trường Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư kinh doanh chú trọng phát triển theo hình thức của một kênh phân phối.

Bạn đang xem: Horeca là gì

*

Kênh Horeca là kênh phân phối nguồn sản phẩm. Kênh phân phối này được sử dụng chủ yếu trong ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Có thể coi Horeca là công cụ giúp nhà hàng – khách sạn có thể kết nối hiệu quả nhất với khách hàng. Không quá khó để lý giải; vì Horeca là một kênh khách hàng có thể truy cập vào trang tiện ích của nhà hàng; khách sạn nào đó mà tìm hiểu và đặt mua các sản phẩm; dịch vụ dược cung cấp nếu như có nhu cầu; dù đó là bất kể loại mặt hàng, sản phẩm nào; từ trang thiết bị công nghệ cho tới các nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động nấu ăn.

Vai trò của kênh Horeca

Horeca bao gồm nhiều tổ hợp khác nhau; trong đó phổ biến nhất là hai tổ hợp Hotel – Restaurant – Catering và Hotel – Restaurant – Cafe.

Hotel + Restaurant + Café

Đúng như cái tên của nó; tổ hợp này dùng để đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách sạn; nhà hàng và quán cà phê. Tổ hợp này sẽ bao gồm những dịch vụ của những cà phê trong các nhà hàng hay khách sạn; để hỗ trợ về khoản dịch vụ ăn uống. Đời sống ngày càng hiện đại khiến cho nhu cầu của khách hàng cũng đa dạng hơn, họ yêu cầu cao hơn.

Khách hàng đến khách sạn cũng không đơn giản chỉ để ngủ; hay đến nhà hàng không đơn giản chỉ để ăn một bữa cơm. Thay vào đó, họ có thể cần thay đổi không gian mới lạ hơn. Khách hàng chọn những nơi này để gặp mặt bạn bè; bàn chuyện làm ăn với đối tác; hoặc đơn giản là thưởng thức những loại rượu ngon; những ly cocktail hấp dẫn rồi cùng nhau tán gẫu… Vì vậy nếu để ý, bạn sẽ thấy trong hệ thống nhà hàng khách sạn sẽ có những quán cafe, bar…

Tổ hợp này cũng là một cách hữu hiệu để gia tăng trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng lưu trú; đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, góp phần để lại ấn tượng tốt cho khách hàng; tăng doanh thu khách sạn.

Xem thêm: Visa Là Gì – Tại Sao Phải Xin Visa Khi Nhập Cảnh

*

Hotel – Restaurant – Catering

Thêm một tổ hợp nữa có vai trò cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà thuật ngữ Horeca biểu thị; đó chính là tổ hợp Hotel – Restaurant – Catering. Tuy nhiên khác với tổ hợp trên ở chỗ trong tổ hợp này xuất hiện hình thức Catering. Đây là hình thức đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dịch vụ tiệc theo yêu cầu từ phía khách hàng đang cư trú tại nhà hàng – khách sạn như yêu cầu được tổ chức các bữa tiệc phục vụ cho sự kiện; hội thảo, teambuilding, tiệc sinh nhật…

Vai trò kênh Horeca này sẽ giúp khách sạn tạo dựng thương hiệu. Đồng thời, quảng bá trực tiếp hình ảnh; và dịch vụ của mình tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng. Thông qua dịch vụ trọn gói, không qua trung gian; tổ hợp này sẽ mang lại khoản lợi nhuận đáng kể cho khách sạn; đồng thời tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tiềm năng kênh Horeca tại Việt Nam

Mặc dù Horeca đã được biết đến từ khá lâu nhưng việc đưa hàng Việt vào kinh doanh nhà hàng – khách sạn – quán cafe cao cấp vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Những khó khăn này có thể do sự thiếu tin tưởng chất lượng về hàng Việt của những tập đoàn lớn; hay năng lực của các nhà sản xuất trong nước vẫn chưa thể đáp ứng tối đa những yêu cầu hiện tại. Nhu cầu sử dụng dịch vụ của các kênh này rất cao; tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn: Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Đây đều là những thành phố du lịch lớn, nổi tiếng. Vì vậy khả năng cung cấp các dịch vụ hiện đại có có tiềm năng lớn đối với việc áp dụng các tổ hợp Horeca phổ biến.

*

Thách thức của kênh Horeca tại Việt Nam

Tuy nhiên cũng có nhiều thách thức của kênh này. Hiện nay, các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp nội địa khả năng cạnh tranh vẫn còn kém. Mặc dù cho các kênh Horeca đã xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng thời gian đủ dài; nhưng việc đưa các sản phẩm Việt vào phân khúc thị trường nhà hàng; khách sạn, cafe, resort cao cấp chỉ được chú ý trong vài năm trở lại đây.

Hàng Việt vẫn luôn nỗ lực cải tiến cả về chất và về lượng; dần khẳng định được vị thế của mình; và chiếm được niềm tin của các nhà đầu tư trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Ưu thế của hàng Việt là giá rẻ; điều này khiến cho nhiều nhà hàng, khách sạn; đơn vị kinh doanh ẩm thực cao cấp tìm đến các nhà cung cấp trong nước để hợp tác. Như vậy, bên cạnh thách thức và khó khăn; thị trường tiềm năng kênh Horeca tại Việt Nam vẫn còn rất cao.

Xem thêm: Cluster Là Gì

Horeca là một thuật ngữ khá quen thuộc và phổ biến trong giới kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Isaac hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu được khái niệm kênh Horeca và nhận thấy được tiềm năng, vai trò to lớn của kênh này trong ngành nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam.

Chuyên mục: Hỏi Đáp