Hợp pháp là sự phù hợp của hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đối với quy định của pháp luật. Theo từ điển Hán Việt, hợp pháp là tính từ thể hiện sự phù hợp, đúng đắn với quy định của pháp luật.

Chúng ta đang sống dưới nhà nước pháp quyền, mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Vậy, Hợp pháp là gì? Mời Quý Khách hàng tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

Hợp pháp là gì? Khái niệm hợp pháp?

Hợp pháp là sự phù hợp của hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đối với quy định của pháp luật, hành vi hợp pháp là những hành vi được tiến hành thực hiện không trái với quy phạm đạo đức, xã hội, phù hợp với quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: Hợp pháp là gì

Theo từ điển Hán Việt, Hợp Pháp là tính từ thể hiện sự phù hợp, đúng đắn với quy định của pháp luật.

Cá nhân, tổ chức trong xã hội thực hiện hành vi sau đây được coi là “Hợp pháp”:

– Thực hiện hành vi theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Ví dụ, khi mới sinh ra, bố mẹ thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản pháp luật liên quan thì được coi là Hợp pháp.

– Thực hiện hành vi pháp luật không cấm. Ví dụ, Luật Cạnh tranh quy định những hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm, trường hợp chủ thể kinh doanh thực hiện hành vi cạnh tranh không thuộc quy định trên thì được coi là Hợp pháp.

Như vậy, tùy thuộc vào quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức phải có những hành vi, xử sự hợp lý, phù hợp.

Hành vi được coi là hợp pháp thể hiện như thế nào?

Để giúp Quý vị hiểu rõ hơn “Hợp pháp là gì?”, chúng tôi sẽ đưa ra những biểu hiện thực tế của hành vi hợp pháp trên thực tế.

Xem thêm: Tư Tưởng Chỉ đạo Khi Thành Lập đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân Là Gì

Tính hợp pháp của hành vi được thể hiện qua 04 hình thức thực hiện pháp luật:

– Tuân thủ pháp luật: là việc thực hiện pháp luật thể hiện dưới dạng “hành vi không hành động”, mang tính chất thụ động. Ví dụ: không điều khiển phương tiện giao thông khi trong người có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép; không sử dụng ma túy,…

– Thi hành pháp luật: là việc thực hiện pháp luật thể hiện dưới dạng “hành vi hành động”, mang tính chất chủ động. Ví dụ: thực hiện nghĩa vụ khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, thực hiện nghĩa vụ quân sự,…

– Sử dụng pháp luật: là việc thực hiện pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ví dụ: Sở Lao động – thương binh xã hội xem xét cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài,….

– Áp dụng pháp luật: là việc lựa chọn xử sự những điều pháp luật cho phép.

Tại sao phải thực hiện hành vi một cách hợp pháp? 

Hành vi vi phạm các quy định của pháp luật, tức là bất hợp pháp, tùy thuộc vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự,….

Để tránh những rắc rối pháp lý có thể gặp phải, tổ chức, cá nhân cần thực hiện pháp luật một cách hợp pháp. Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi hợp pháp hạn chế tối đa những bất ổn trong các mối quan hệ pháp luật, giảm tình trạng tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Do đó, đảm bảo thực hiện hành vi hợp pháp, thượng tôn pháp luật là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Xem thêm: Incorporated Là Gì – Inc Là Gì Sự Khác Nhau Giữa Corp Và Inc

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Hoàng Phi về nội dung Khái niệm Hợp pháp là gì, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đón đọc bài viết của chúng tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp