Hợp đồng lao động có nhiều loại như hợp đồng không xác định thời hạn, có thời hạn, hợp đồng thời vụ… phù hợp với từng loại công việc với tính chất khác nhau.

Bạn đang xem: Hợp đồng thời vụ tiếng anh là gì

Mỗi một hoạt động kinh doanh, mỗi một doanh nghiệp sẽ có những công việc với những tính chất khác nhau. Bên cạnh những công việc thường xuyên như kế toán, nhân sự… thì vẫn có những công việc mang tính chất tạm thời như trong hoạt động sản xuất hay kiểm toán.

Với tính chất công việc như vậy, phù hợp để người lao động và người sử dụng lao động giao kết với nhau hợp đồng thời vụ. Vậy hợp đông thời vụ là gì sẽ được Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết này.

Hợp đồng thời vụ là gì?

Hiện nay, trong cơ sở dữ liệu pháp luật của Việt Nam không có định nghĩa riêng về hợp đồng thời vụ mà chỉ có quy định chung về hợp đồng lao động tại Điều 15 và các loại hợp đồng trong Điều 22 của Bộ luật Lao động năm 2012.

Căn cứ vào 02 điều khoản này, có thể đưa ra khái niệm về hợp đồng thời vụ như sau: Hợp đồng thời vụ là hợp đồng lao động, được xác lập dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công việc theo mùa vụ, công việc mang tính tạm thời có thời hạn dưới 12 tháng.

Hợp đồng thời vụ có thể được soạn thảo bằng văn bản, bằng hành vi, lời nói nhưng đều có chung một đặc điểm là phải có những nội dung như sau:

– Thông tin đầy đủ, chính xác của người lao động và ngườ sử dụng lao động.

– Thỏa thuận nội dung công việc phải thực hiện, địa điểm làm việc, cách thức làm việc.

– Thời gian thực hiện hợp đồng thời vụ.

– Mức lương, phụ cấp, trợ cấp, thời điểm tra lương, cách thức trả lương.

– Chế độ nâng lương (nếu có).

– Thời gian làm việc, nghỉ ngơi, số lượng ngày làm.

– Bảo hộ lao động, tham gia bảo hiểm xã hội.

– Một số thỏa thuận khác: đào tạo chuyên mon nghiệp vụ, đảm bảo bí mật kinh doanh…

Trên đây là giải đáp cho hợp đông thời vụ là gì. Vậy hợp đồng lao động thời vụ được quy định trong văn bản nào?

Quy định về hợp đồng thời vụ

Theo quy định tại Điều 22, Bộ luật lao động năm 2012, người lao động và người sử dụng lao động ký hợp đồng lao động thời vụ khi hai bên thỏa thuận về công việc mang tính chất không thường xuyên, liên tục, tạm thời hoặc có thể hoàn thành trong vòng 12 tháng.

Ngoài ra, nếu thuộc một trong 03 trường hợp sau đây thì với công việc có tính chất thường xuyên trên 12 tháng vẫn được ký hợp đồng lao động thời vụ:

– Người lao động mới thay thế người lao động đi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Người lao động thay thế cho người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động.

– Thay thế người lao động nghỉ việc tạm thời.

Xem thêm: Proof Of Concept Là Gì – 5 Bước Thực Hiện Ai Proof Of Concept Poc

Hợp đồng thời vụ là một loại của hợp đồng sân sự, vì thế về hình thức hợp đồng, các điều kiện có hiệu lực, các trường hợp vô hiệu của hợp đồng… đều theo quy định của Bộ Luật Dân sự. Cụ thể:

Dựa theo Điều 117 của Bộ luật Dân sự, hợp đồng lao động theo thời vụ sẽ có hiệu lực thi hành khi đảm bảo các điều kiện sau:

– Các bên chủ thể của hợp đồng thời vụ phải có năng lực pháp luật, đầy đủ năng lực hành vi dân sự phù hợp với loại hợp đồng này.

– Việc giao kết hợp đồng thời vụ phải hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện.

– Mục đích của hợp đồng thời vụ phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức, không vi phạm pháp luật.

Nếu hợp đồng lao động theo thời vụ không đáp ứng được một trong các điều kiện nêu trên thì sẽ không có hiệu lực thi hành (hợp đồng vô hiệu) theo quy định tại Điều 122 Luật Dân sự 2015.

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 thì sau khi đã hoàn thành công việc hoặc đến thời hạn theo hợp đồng thì hợp đồng sẽ chấm dứt. Và hiện nay, pháp luật không có nội dung nào quy định giới hạn về số lần được ký hợp đồng thời vụ mà chỉ có nội dung quy định về việc giao kết hợp đồng lao động thứ hai sau hợp đồng lao động đầu tiên là sẽ ký hợp đồng có xác định thời hạn.

Vì thế, sau khi kết thúc hợp đồng thời vụ thì hai bên có thể tiếp tục ký kết hợp đồng thời vụ tiếp theo, điều này sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý, tính chất của hợp đồng thời vụ là những công việc mang tính chất tạm thời, trong thời gian ngắn và không ký kết loại hợp đồng này với những công việc mang tính chất thường xuyên. Vì thế, hoàn toàn có thể ký tiếp hợp đồng lao động thời vụ nhưng nếu liên tục thực hiện loại hợp đồng này thì tính chất công việc sẽ không còn là tạm thời nữa mà sẽ mang tính chất thường xuyên.

*

Hợp đồng thời vụ 3 tháng có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Trong quá trình làm việc, lao động, người lao động thường quan tâm đến vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo lợi ích của bản thân trong một số trường hợp nhất định. Vậy giao kết hợp đồng lao động thời vụ có được tham gia bảo hiểm xã hội hay không?

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 2 luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có nội dung quy định về người lao động giao kết hợp đồng lao động thời vụ từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội.

Như vậy, nếu giao kết hợp đồng lao động thời vụ theo điều khoản này, người sử dụng lao động có trách nhiệm đăng ký tham gia bảo hiểm cho người lao động và thực hiện trích đóng theo tỷ lệ quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng thời vụ mới nhất

Download (DOC, 43KB)

Trong hợp đồng thời vụ cần phải có một số nội dung như sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên hợp đồng.

– Thông tin người sử dụng lao động và người lao động.

– Thời hạn thực hiện hợp đồng, địa điểm, chức vụ, công việc.

– Chế độ khi thực hiện hợp đồng thời vụ.

– Quyền, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của các bên.

Xem thêm: Sinh Học Là Gì – Ngành Công Nghệ Ra Trường Làm Gì

Mọi thắc mắc về hợp đông thời vụ là gì, quý vị có thể liên hệ tổng đài 19006557 của Luật Hoàng Phi để được giải đáp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp