Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Lao Động / Hợp đồng lao động / Thủ tục chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn

Chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn là sự kiện pháp lý làm “chấm dứt” quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Trong đó sự kiện pháp lý làm chấm dứt hợp đồng lao động có thể là do các bên thỏa thuận chấm dứt, đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc vì một số lý do khác.

Bạn đang xem: Hợp đồng không xác định thời hạn là gì

*

Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Quy định về hợp đồng lao độngkhông xác định thời hạn

Căn cứ vào Bộ luật lao động 2012, Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bênkhông xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Trên thực tế hợp đồng này thường được sử dụng sau khi kết thúc 01 hợp đồngcó thời hạn trước đó. Khi đã ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạnthì hằng năm sẽ không phải ký lại hợp đồng lao động mới.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồnglao động không xác định thời hạn

Theo (Điều 35 Bộ luật lao động 2012), các trường hợp chấm dứt hợp đồngkhông xác định thời hạn được quy định như sau:

Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảohiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bịcấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lựcpháp luật của Toà án.Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất nănglực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toàán tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụnglao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quyđịnh tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.Người lao động đơn phương chấm dứt hợpđồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồnglao động theo quy định tại Điều 38, trừ các trường hợp thuộc Điều 39 của Bộ luậtnày; Ngườisử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặcvì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tácxã.

*

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồnglao động không xác định thời hạn

Tùy từng trường hợp như đã trình bày ở trên, người lao độnghoặc người sử dụng lao động phải đảm bảo điều kiện báo trước 45 ngày khi muốnchấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012, trong thời hạn 07 ngàylàm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động:

Hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoảncó liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, hoặc các khoản bồi thường nếucó; Trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoànthành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờkhác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợcấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trởlên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Xem thêm: Content Angle Là Gì – Những Bật Mí Hữu Ích Về Content Angle

Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làmcho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bịmất việc làm khi thay đổi cơ cấu, công nghệ; vì lý do kinh tế hoặc sáp nhập, hợpnhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

*

Cần đảm bảo điều kiện báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Dịch vụ pháp lý Long Phan cung cấp

Tư vấn hợp đồnglao động: chấm dứt lao động;Tư vấnvề nội quy lao động;Tư vấnvề tiền lương: hình thức trả lương, chế độ phụ cấp lương, thưởng;…Tư vấnvề điều kiện, thủ tục tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài tạiViệt Nam, thay mặt khách hàng xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoàilàm việc tại Việt Nam tại Sở lao động thương binh và xã hội;Tư vấn các vấn đề về thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, đăng ký tạm trú, tạm vắng,vấn đề tiền lương, thuế thu nhập của lao động nước ngoài tại Việt Nam;…Tư vấn giải quyết các tranh chấp liên quan: bồithường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng.

Phí dịch vụ

PHÍCỐ ĐỊNH: Mức chi phí nàysẽ được các bên thỏa thuận ngay từ đầu sau khi luật sư nghiên cứu hồ sơ, vụ việccụ thể.PHÍKẾT QUẢ: Phí này được cácbên thỏa thuận dựa trên sự vụ đặc thù, chỉ thanh toán sau khi thực hiện có kếtquả, các bên giao kết bằng phụ lục hợp đồng hay hợp đồng pháp lý độc lập.

Cam kết chất lượng

Với phương châm lấy “TẬNTÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ” làm mục tiêu và động lực cho sự phát triển,Long Phan PMT cam kết mang lại cho Quý khách hàng:

Chấtlượng dịch vụ tốt nhất thông qua năng lực và trình độ chuyên môn sâu sắc của độingũ luật sư, hoạt động tuân thủ đúng quy định pháp luật, các quy tắc về đạo đứcvà hành nghề của luật sư.Đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng, hạn chế tối thiểu rủi ro trong quátrình hoạt động và phát triển bền vững của Quý doanh nghiệp.

Xem thêm: Ba Là Gì – Khái Niệm Business Analyst

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu quý bạn đọc có nhu cầu cần đượctư vấn pháp lý trong trường hợp này hoặc liên quan đến lao động, vui lòng liênhệ Luật sư lao động qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn tận tìnhnhất. Xin cảm ơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp