Holocaust là một trong những hành động diệt chủng khét tiếng nhất trong lịch sử hiện đại. Nhiều hành động tàn bạo của Đức Quốc xã trước và trong Thế chiến thứ hai đã hủy diệt hàng triệu sinh mạng và thay đổi vĩnh viễn bộ mặt của châu Âu. 

Holocaust : Từ tiếng Hy Lạp holokauston , có nghĩa là hy sinh bằng lửa. Nó đề cập đến cuộc đàn áp và tàn sát có kế hoạch của Đức Quốc xã đối với người Do Thái và những người khác được coi là thấp kém hơn so với người Đức “chân chính”.

Bạn đang xem: Holocaust là gì

Shoah : Một từ tiếng Do Thái có nghĩa là tàn phá, đổ nát hoặc lãng phí, cũng được sử dụng để chỉ Holocaust.Nazi : từ viết tắt của Đức là viết tắt của Nationalsozialistishe Deutsche Arbeiterpartei (Đảng Công nhân Đức Quốc gia xã hội chủ nghĩa).Giải pháp cuối cùng : Thuật ngữ Đức quốc xã ám chỉ kế hoạch tiêu diệt người Do Thái của họ.Kristallnacht : Nghĩa đen là “Đêm pha lê” hay Đêm thủy tinh vỡ, đề cập đến đêm 9-10 tháng 11 năm 1938 khi hàng nghìn giáo đường Do Thái và các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh thuộc sở hữu của người Do Thái ở Áo và Đức bị tấn công.Trại tập trung : Mặc dù chúng ta sử dụng thuật ngữ chung chung là “trại tập trung”, nhưng thực tế có một số loại trại khác nhau với các mục đích khác nhau. Chúng bao gồm các trại tiêu diệt, trại lao động, trại tù binh chiến tranh và trại trung chuyển.

*

Adolf Hitler, thủ tướng Đức, được những người ủng hộ chào đón tại Nuremberg vào năm 1933. Hulton Archive / Stringer / Getty Images 

Holocaust bắt đầu vào năm 1933 khi Adolf Hitler lên nắm quyền ở Đức và kết thúc vào năm 1945 khi Đức Quốc xã bị quân Đồng minh đánh bại. Thuật ngữ Holocaust có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp holokauston , có nghĩa là hy sinh bằng lửa. Nó đề cập đến cuộc đàn áp và tàn sát có kế hoạch của Đức Quốc xã đối với người Do Thái và những người khác được coi là kém hơn so với người Đức “thực sự”. Từ Shoah trong tiếng Do Thái – có nghĩa là tàn phá, đổ nát hoặc lãng phí – cũng đề cập đến tội ác diệt chủng này.

Ngoài người Do Thái, Đức quốc xã còn nhắm vào người Roma, người đồng tính luyến ái, Nhân chứng Giê-hô-va và người khuyết tật để bắt bớ. Những người chống lại Đức Quốc xã bị đưa đến các trại lao động khổ sai hoặc bị sát hại.

Từ Nazi là từ viết tắt trong tiếng Đức của Nationalsozialistishe Deutsche Arbeiterpartei (Đảng Công nhân Đức Quốc gia xã hội chủ nghĩa). Đức Quốc xã đôi khi sử dụng thuật ngữ “Giải pháp cuối cùng” để chỉ kế hoạch tiêu diệt người Do Thái của họ, mặc dù nguồn gốc của điều này không rõ ràng, theo các nhà sử học.

Người chết

Theo Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ, hơn 17 triệu người đã thiệt mạng trong Holocaust, nhưng không có tài liệu nào ghi lại tổng số. Sáu triệu người trong số này là người Do Thái – khoảng 2/3 tổng số người Do Thái sống ở châu Âu.  Ước tính có khoảng 1,5 triệu trẻ em Do Thái và hàng nghìn trẻ em Romani, Đức và Ba Lan đã chết trong Holocaust.

Số liệu thống kê sau đây là từ Bảo tàng Holocaust Quốc gia Hoa Kỳ. Khi nhiều thông tin và hồ sơ được phát hiện, có khả năng những con số này sẽ thay đổi. Tất cả các con số là gần đúng.

Xem thêm: Squeeze Là Gì – Squeeze Trong Tiếng Tiếng Việt

6 triệu người Do Thái5,7 triệu thường dân Liên Xô (thêm 1,3 thường dân Do Thái Liên Xô được tính vào con số 6 triệu người Do Thái)3 triệu tù nhân chiến tranh của Liên Xô (bao gồm khoảng 50.000 lính Do Thái)1,9 triệu thường dân Ba Lan (không phải Do Thái)312.000 thường dân SerbLên đến 250.000 người khuyết tậtLên đến 250.000 Roma1.900 nhân chứng Giê-hô-vaÍt nhất 70.000 người tái phạm tội và “người không xã hội”Một số lượng không xác định các đối thủ chính trị và các nhà hoạt động của Đức.Hàng trăm hoặc hàng nghìn người đồng tính luyến ái (có thể được bao gồm trong 70.000 người tái phạm tội và số “asocials” ở trên).

Sự khởi đầu của Holocaust

Vào ngày 1 tháng 4 năm 1933, Đức Quốc xã kích động hành động đầu tiên của họ chống lại người Do Thái Đức bằng cách tuyên bố tẩy chay tất cả các doanh nghiệp do người Do Thái điều hành.

Các Luật Nuremberg , ban hành ngày 15 Tháng 9 năm 1935, được thiết kế để loại trừ người Do Thái khỏi đời sống công cộng. Luật Nuremberg tước quyền công dân của người Do Thái Đức và cấm kết hôn và quan hệ tình dục ngoài hôn nhân giữa người Do Thái và người ngoại bang. Những biện pháp này đặt tiền lệ pháp lý cho luật chống Do Thái sau đó. Đức Quốc xã đã ban hành nhiều luật chống người Do Thái trong vài năm sau đó: Người Do Thái bị cấm vào các công viên công cộng, bị sa thải khỏi các công việc dân sự và buộc phải đăng ký tài sản của họ. Các luật khác cấm các bác sĩ Do Thái điều trị cho bất kỳ ai khác ngoài bệnh nhân Do Thái, trục xuất trẻ em Do Thái khỏi các trường công lập và đặt ra các hạn chế đi lại nghiêm trọng đối với người Do Thái.

*

Mặt tiền đổ nát của các cửa hàng thuộc sở hữu của người Do Thái ở Berlin sau Kristallnacht. Hình ảnh Bettmann / Getty 

Vào đêm ngày 9 và 10 tháng 11 năm 1938, Đức Quốc xã kích động một cuộc tấn công chống lại người Do Thái ở Áo và Đức được gọi là Kristallnacht (Đêm của thủy tinh vỡ, hay dịch theo nghĩa đen từ tiếng Đức, “Đêm pha lê”). Điều này bao gồm việc cướp bóc và đốt phá các giáo đường Do Thái, phá cửa sổ các cơ sở kinh doanh do người Do Thái làm chủ và cướp phá các cửa hàng đó. Vào buổi sáng, kính vỡ vương vãi khắp mặt đất. Nhiều người Do Thái đã bị tấn công hoặc bị quấy rối, và khoảng 30.000 người đã bị bắt và đưa đến các trại tập trung.

Sau khi Thế chiến thứ hai bắt đầu vào năm 1939, Đức Quốc xã ra lệnh cho người Do Thái đeo ngôi sao màu vàng của David trên quần áo của họ để họ có thể dễ dàng bị nhận ra và nhắm mục tiêu. Những người đồng tính cũng bị nhắm mục tiêu tương tự và buộc phải mặc áo tam giác màu hồng.

*

Khu ổ chuột Lublin ở Ba Lan. Hình ảnh Bettmann / Getty

Sau khi Thế chiến thứ hai bắt đầu, Đức Quốc xã bắt đầu ra lệnh cho tất cả người Do Thái sống trong các khu vực nhỏ, tách biệt của các thành phố lớn, được gọi là các khu biệt lập. Người Do Thái bị buộc phải rời khỏi nhà của họ và chuyển đến những nơi ở nhỏ hơn, thường được chia sẻ với một hoặc nhiều gia đình khác.

Một số khu ổ chuột ban đầu mở cửa, điều đó có nghĩa là người Do Thái có thể rời khỏi khu vực vào ban ngày nhưng phải trở lại sau giờ giới nghiêm. Sau đó, tất cả các khu ổ chuột đều trở nên đóng cửa, có nghĩa là người Do Thái không được phép rời đi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Các khu biệt động lớn nằm ở các thành phố Bialystok, Lodz và Warsaw của Ba Lan. Những chiếc ghettos khác được tìm thấy ở Minsk, Belarus ngày nay; Riga, Latvia; và Vilna, Lithuania. Khu ổ chuột lớn nhất ở Warsaw. Lúc cao điểm tháng 3 năm 1941, một số 445.000 đã được nhồi nhét vào một khu vực chỉ 1,3 dặm vuông trong kích thước.

Quy định và thanh lý các Ghettos

Trong hầu hết các khu ổ chuột, Đức Quốc xã ra lệnh cho người Do Thái thành lập một Judenrat (hội đồng Do Thái) để quản lý các yêu cầu của Đức Quốc xã và điều chỉnh cuộc sống nội bộ của khu Do Thái. Đức Quốc xã thường xuyên ra lệnh trục xuất khỏi các khu ổ chuột. Tại một số khu ổ chuột lớn, mỗi ngày có từ 5.000 đến 6.000 người bị đưa đến các trại tập trung và tiêu diệt bằng đường sắt.  Để khiến họ hợp tác, Đức Quốc xã nói với người Do Thái rằng họ đang bị chuyển đi nơi khác để lao động.

Khi chiến tranh thế giới thứ hai chống lại Đức quốc xã, họ bắt đầu một kế hoạch có hệ thống để loại bỏ hoặc “thanh lý” các khu nhà ở mà họ đã thiết lập thông qua sự kết hợp của giết người hàng loạt tại chỗ và chuyển những cư dân còn lại đến các trại tiêu diệt. Khi Đức Quốc xã cố gắng thanh lý Khu ổ chuột Warsaw vào ngày 13 tháng 4 năm 1943, những người Do Thái còn lại đã chống trả trong cuộc nổi dậy được gọi là Cuộc nổi dậy Warsaw Ghetto. Các chiến binh kháng chiến của người Do Thái đã chống lại toàn bộ chế độ Đức Quốc xã trong gần một tháng.

Trại tập trung

Mặc dù nhiều người gọi tất cả các trại của Đức Quốc xã là trại tập trung, thực tế có một số loại trại khác nhau , bao gồm trại tập trung, trại hủy diệt, trại lao động, trại tù binh và trại trung chuyển. Một trong những trại tập trung đầu tiên là ở Dachau, miền nam nước Đức. Nó mở cửa vào ngày 20 tháng 3 năm 1933.

Từ năm 1933 đến năm 1938, hầu hết những người bị giam giữ trong các trại tập trung là tù nhân chính trị và những người mà Đức Quốc xã gán cho là “người không có tâm”. Những người này bao gồm người tàn tật, người vô gia cư và người bệnh tâm thần. Sau Kristallnacht năm 1938, cuộc đàn áp người Do Thái trở nên có tổ chức hơn. Điều này dẫn đến số lượng người Do Thái bị đưa đến các trại tập trung tăng theo cấp số nhân.

Cuộc sống trong các trại tập trung của Đức Quốc xã thật kinh khủng. Các tù nhân bị buộc phải lao động chân tay nặng nhọc và được cho ăn ít. Họ ngủ từ ba người trở lên trong một chiếc giường gỗ chật chội; giường chưa từng được nghe nói đến. Tra tấn trong các trại tập trung là phổ biến và thường xuyên xảy ra tử vong. Tại một số trại tập trung, các bác sĩ Đức Quốc xã đã tiến hành các thí nghiệm y tế đối với các tù nhân trái với ý muốn của họ.

Xem thêm: Bản Chất Là Gì – Nghĩa Của Từ Bản Chất

Trại tử thần

Trong khi các trại tập trung nhằm mục đích làm việc và bỏ đói các tù nhân thì các trại tiêu diệt (còn được gọi là trại tử thần) được xây dựng với mục đích duy nhất là giết chết một nhóm lớn người một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đức Quốc xã đã xây dựng sáu trại tiêu diệt, tất cả đều ở Ba Lan: Chelmno, Belzec, Sobibor , Treblinka , Auschwitz và Majdanek .

Các tù nhân được vận chuyển đến các trại tiêu diệt này được yêu cầu cởi quần áo để họ có thể tắm. Thay vì tắm, các tù nhân bị dồn vào phòng hơi ngạt và bị giết. Auschwitz là trại tập trung và tiêu diệt lớn nhất được xây dựng. Người ta ước tính rằng gần 1,1 triệu người đã thiệt mạng tại Auschwitz.

Chuyên mục: Hỏi Đáp