Học là conđường tiếp nhận tri thức mà bất cứ công dân nào cũng có quyền được đi học. “Học, học nữa, học mãi” – lộ trình học luôn kéo dài bất tận cho tới mãi sau này khi đi làm, khi lập gia đình và có con cháu, quá trình học vẫn không ngừng lại. Cứ như vậy, người ta luôn coi trọng việc học của con em mình, bởi dù có thế nào học cũng chính là cho bản thân tương lai sau này. Nhưng tiếc rằng, một phần không nhỏ các học sinh ngày nay lại lựa chọn cho mình phương pháp học chống đối, học theo kiểu “hên xui”. Đó là tình trạng “học tủ”, học tập trung vào một phần nội dung với hi vọng sẽ vào phần đó trong bài thi. “Học vẹt” là học lấy con chữ, học làu làu và học một cách sáo rỗng.

Bạn đang xem: Học vẹt là gì

Tình trạng “học tủ” là gì?

Học tủ là học chọn lọc các kiến thức mà học sinh cho là quan trọng và cần thiết để làm bài thi. Cách học này mang tính rủi ro cao và gây ra hậu quả lớn nếu học sinh đoán sai phần nội dung đề thi.

Tình trạng “học vẹt” là gì?

Thực trang này thường xảy ra ở các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học vẹt là học một cách máy móc, học một cách sáo rỗng, học trong một thời gian rồi quên ngay. Học như một con vẹt, nhại đi nhại lại mấy lời mà không cần hiểu nó nói cái gì.

Nguyên nhân của hai tình trạng “học tủ” và “học vẹt”

*

Áp lực học tập từ phía gia đình

Cha mẹ đều mong muốn con mình học tập giỏi giang và có kết quả tốt, vô hình đặt áp lực chung về học tập lên học sinh.

Chương trình giáo dục cứng nhắc, khô khan và quá tải

Các bộ môn như lịch sử, địa lý hay các môn liên quan khác khô khan và học sinh cảm thấy rằng chúng không giúp ích gì được cho mình trong tương lai nên thấy không cần thiết phải học

Hậu quả của tình trạng “học tủ” và “học vẹt” là gì?

*

Hai cách học trên tuy là có sự khác nhau về hình thức học nhưng đều dẫn đến một hậu quả là học sinh có lối học lệch lạc cả về phương pháp lẫn suy nghĩ. Học cho có, học vì điểm số, vì thành tích. Và những kiến thức học được này thường sẽ nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn, không đọng lại gì cả.

Xem thêm: Tải Game đế Chế 1 – Download Aoe 1 Full Bản Chuẩn + Chống Hack

Việc “học vẹt” thì sẽ khiến học sinh không nắm chắc được các kiến thức, không biết vận dụng vào thực tế như thế nào. Việc “học tủ” thì sẽ không nắm bắt kiến thức đầy đủ toàn diện mà chỉ phiến diện trên một phần.

Học chỉ để lấy thành tích, mà không có gì trong đầu thì sau này dẫu có đi làm ở bất cứ đâu, người đó cũng không thể thành công được.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường cần phải có ý thức và định hướng cho tương lai, xác định được hành vi của mình, mong muốn của mình để từ đó nỗ lực thực hiện tương lai đó.

Xem thêm: Quilt Là Gì – Nghĩa Của Từ Quilt

=======================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhậttại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp