Dựa trên kinh nghiệm dạy hơn 9000 học viên trong 8 năm qua, cộng với việc chia sẻ và lấy ý kiến của học viên, câu trả lời của mình là KHÔNG và … CÓ. Tại sao? Việc hỏi có nên học tiếng Anh không cũng giống như việc hỏi: “Có cần phải tập thể dục buổi sáng không?”. Tuyệt đại đa số những người được hỏi sẽ bảo là có, nhưng sự thật thì chỉ có chưa đầy 5% trong số đó thực sự tập thể dục buổi sáng ( vì dù biết tập thể dục cực kì có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu không tập thể dục, ta vẫn có thể sống được ít nhất ba bốn mươi năm nữa). Vì vậy hôm nay mình chia sẻ về cách đặt mục tiêu và lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho người mới học qua việc trả lời câu hỏi: Có cần đi học thêm tiếng Anh không?

*

Có cần đi học thêm tiếng Anh không? Tại sao?

Có cần đi học thêm tiếng Anh không? Tại sao?

(Dành cho những bạn không thuộc chuyên ngành tiếng Anh)

Ba điều bạn nên cân nhắc trước khi quyết định có cần đi học thêm tiếng anh không gồm:

MỤC ĐÍCH HỌC CỦA BẠN LÀ GÌSỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP HỌC NÀO HIỆU QUẢMÔI TRƯỜNG HỌC NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT

Nào, chúng ta cùng đi vào từng phần 1 nhé!

1. MỤC ĐÍCH: KHÁT KHAO THẬT SỰ

Đa số chúng ta đều biết tầm quan trọng của tiếng Anh, chỉ có điều, với mỗi người, cấp độ “NGUY KỊCH” của căn bệnh “ngu tiếng Anh” là khác nhau, càng nguy kịch chúng ta càng học hiệu quả. Vì vậy, với những người chưa có MỤC ĐÍCH học rõ ràng, không THỰC SỰ trả lời được câu hỏi: “ Mình học tiếng Anh để dùng lúc nào, ở đâu, với ai” một cách thật cụ thể, rõ ràng ( trong thời gian ít hơn 18 tháng),thì các bạn không nên đi học thêm tiếng Anh, mà cũng chẳng cần tự học ở nhà, vì CHẮC CHẮN bạn sẽ chỉ học được vài tuần rồi để đấy do bệnh của bạn không quá nguy kịch nên bạn đương nhiên không chịu uống thuốc đắng hàng ngày.

Bạn đang xem: Học thêm tiếng anh là gì

Để giúp bạn biết mục đích của mình, bạn có thể làm theo các bước sau:

 Bước 1:

Bạn hãy lấy ra 1 cái bút bi, 1 cái bút đánh dấu, và khoảng 10 tờ giấy trắng, bạn hãy viết ra tất cả các lý do tại sao mình muốn giỏi tiếng Anh (Những điều thực sự truyền cảm hứng như: kiếm lương khởi điểm $5000, đi du học ở trời tây cho cái đứa “đá” mình nó tiếc, kể cả những thứ ngớ ngẩn như: “lấy chồng/vợ tây”, cũng ghi ra hết),bạn không được dừng lại khi chưa viết xong ít nhất 20 ý ( và không dừng lại trước khi hết 5 phút tập trung hoàn toàn).

Bước 2:

Dùng bút đánh dấu highlight những ý THỰC SỰ tạo cảm hứng cho bạn ( nói thật là nhiều người ghi: “ đi du lịch vòng quanh thế giới”, nhưng nếu bản thân bạn chưa đi du lịch trong nước bao giờ, hoặc không có máu du lịch, thì cái ý đó chẳng qua là viết ra cho đẹp thôi, chứ nó chẳng có tác dụng cóc khô gì cả),tốt nhất là từ 3 đến 5 ý.

Bước 3:

Thêm deadline vào những ý bạn đã highlight trước đó, deadline phải thực sự cụ thể đến phút:

VD: 12h00 ngày 31 tháng 12 năm 2014 tôi nhận kết quả thi IELTS 8.0 ( hoặc sớm hơn)

Bước 4:

Bạn chẻ nhỏ mục tiêu lớn thành mục tiêu 6 tháng ( lấy 1 tờ giấy ghi rõ những điều cần đạt được cho 6 tháng cuối của năm 2017 và 6 tháng đầu của năm 2018). Rồi bạn dựa vào 6 tháng đầu để làm mục tiêu quý 1 và quý 2. Bạn dựa vào mục tiêu quý 1 để biết mỗi tháng mình phải đạt được những gì, học xong những gì. Dựa vào tháng bạn sẽ biết ngay là tuần này bạn làm gì, và NGAY HÔM NAY bạn phải làm gì. Dừng ngay việc đọc này của bạn và LÀM NGAY ĐI.

Bạn hãy viết ra dưới đây những việc bạn bắt buộc phải làm bây giờ để 31.12.2017 bạn đạt 8.0 IELTS.

Tốt lắm, nếu bạn đã có danh sách công việc, chúc mừng bạn!

Nếu chưa, bạn hãy ngay lập tức thực hiện, hoặc đừng đọc tiếp nữa, LÀM NGAY ĐI!

PHÂN LOẠI MỤC ĐÍCH HỌC:

I.1: Học tiếng Anh để đi du học:

Cái bạn cần:

+ Ngắn hạn: điểm IELTS 6.5 ( hoặc TOEFL tương đương):

Nếu ôn thi, 95% người học cần đến 1 trung tâm luyện thi để được hỗ trợ về tài liệu, cách thức làm bài, ôn cấp tốc với áp lực lớn trong thời gian ngắn, đồng thời có nhiều người cùng mục tiêu để trao đổi, giúp đỡ, luyện tập cùng nhau ( hiện nay, theo quan điểm cá nhân của mình và tham khảo các học viên cũ, hình như ACET và Lê Na đang làm khá tốt điều này – nhưng bạn phải đảm bảo được là bạn học trực tiếp từ người giỏi nhất của trung tâm đó nhé).

+ Dài hạn: sử dụng tiếng Anh để học tập, nghiên cứu, nghe rõ giảng viên giảng gì, thể hiện được ý tưởng của mình bằng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh thành thạo để sống trong môi trường không ai nói tiếng Việt.

Quy trình để đạt được kết quả này như sau:

Bạn cần phải bắt đầu từ Ngữ pháp cơ bản ( đã học trong trường cấp 3 hoặc ĐH) à Phát âm, nối âm, ngữ điệu chuẩn à Các phương pháp HIỆU QUẢ đã được rất nhiều người kiểm chứng à Nghe tiếng Anh ít nhất 2h mỗi ngày à Đọc tiếng Anh ít nhất 15 phút mỗi ngày à Xem phim tiếng Anh mỗi ngày 1 episode khoảng 10 phút ( có thể dùng HD Việt nếu bạn dùng smart phone).

Bạn cần xem là mình đang ở giai đoạn nào và cần cái gì, có những cái cần đến lớp, có những cái đến lớp cũng chẳng giúp ích gì.

I.2: Học tiếng Anh để xin việc ở Việt nam ( công ty trong nước và công ty nước ngoài)

Chứng chỉ TOEIC:

+ Ngắn hạn: điểm cao:

Tương tự các chứng chỉ khác, bạn cần 1 trung tâm luyện thi giúp đỡ bạn, hiện tại, theo phản hồi từ học viên cũ của mình, ở Hà nội có anh Sơn ( Ways to English) và thầy Hoàng toeic là được rất nhiều học viên yêu quý và tin tưởng.

+ Dài hạn: Bạn phải dùng được tiếng Anh cho việc đọc, viết, nghe tiếng Anh ( phần nói sẽ quan trọng nếu bạn phải giao tiếp, trao đổi công việc trực tiếp với sếp hoặc khách hang ngoại quốc).

Quy trình tương tự như học để đi du học.

I.3: Học tiếng Anh để làm kinh doanh:

Với mục tiêu này, bạn chẳng cần chứng chỉ gì cả, bạn chỉ cần rèn luyện cho đến lúc bạn có thể làm những việc sau:

+ Đọc hợp đồng tiếng Anh mà tìm ra được mấu chốt của hợp đồng, không bị lỗ rất nhiều tiền chỉ vì không hiểu rõ hợp đồng.

+ Đọc hiểu rất nhanh các sách viết về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, những người khác trên thế giới đang làm gì, làm như thế nào, đâu là cách hiệu quả nhất…

+ Xem và hiểu các tài liệu liên quan đến lĩnh vực bạn đang kinh doanh ( clip hoặc phim tài liệu, phim chuyên đề).

+ Tham gia được vào cộng đồng quốc tế của những người cùng lĩnh vực, là 1 thành viên hoạt động sôi nổi và tự tin.

I.4: Học tiếng Anh để kiếm nhiều tiền hơn:

Thực ra, mình đưa ý này vào đây là vì có quá nhiều người trả lời như vậy khi được hỏi, đây là câu trả lời VỚ VẨN nhất mình thấy chối tai nhất. Nếu chỉ cần giỏi tiếng Anh mà có nhiều tiền thì tất cả những người nói tiếng Anh bản ngữ đều giàu cả sao?

Tiếng Anh chẳng qua chỉ là phương tiện đưa bạn đi xa hơn 1 chút thôi, chứ đi được xa đến mức nào, đi được đến nơi như thế nào thì phụ thuộc rất lớn vào năng lực làm việc của bạn.

Có đến 95% sinh viên ( và cả chính bạn nữa) không biết chính xác là sau này mình sẽ làm việc cho 1 công việc cụ thể nào, ở đâu, với những người ra sao, nhận lương bao nhiêu, ở vị trí nào ( nếu không tin, bạn hãy thử viết ra câu trả lời xem nào!!!).

II. PHƯƠNG PHÁP

1. Học ngữ pháp cơ bản:

80% Tiếng Anh ở trên TV, báo, sách… đều dùng các cấu trúc cơ bản, các câu đơn, chính vì thế ở giai đoạn đầu, bạn đừng cố nhồi nhét những cấu trúc phức tạp nhé! Những gì các thầy cô giáo khác đã nói, mình xin không nhắc lại nữa. Cách của mình như sau:

English Diary – Bạn chọn 1 cấu trúc mình muốn học, rồi đặt 100 VD khác nhau, chỉ dùng duy nhất 1 cấu trúc này thôi, và trong vòng 3 ngày sau đó, nói gì bạn cũng cố nhét các cấu trúc này vào việc nói, viết tiếng Anh của mình, thậm chí post rất nhiều status facebook dùng cấu trúc này. Sau khoảng 1 tháng là bạn có 10 cấu trúc cơ bản nhất trong tiếng Anh, và nếu bạn học để DÙNG chứ không học để LẤY CHỨNG CHỈ, thì như thế là chấp nhận được rồi.

2. Học ngữ pháp nâng cao:

Đơn giản, chỉ cần đến lớp học ngữ pháp.

3. Học phát âm:

Giống như việc những bạn ngọng L,N sẽ rất khó để tự sửa cho bản thân mình, chúng ta cần người hỗ trợ trong việc học phát âm (phát âm sai tức là đang NGỌNG tiếng Anh). Khi bạn cần học phát âm, hãy chắc chắn các điều sau:

3.1 Bạn có ai đó chuẩn để bắt chước, bạn phải nhìn được vào miệng của họ, có thể là người thật hoặc VIDEO. Trên Youtube có nhiều tài liệu hướng dẫn tự học phát âm, bạn có thể học tại:

Master Spoken English: mua ở Hiệu sách Trang, 40 Bà Triệu

3.2 Có ai đó sửa nếu bạn sai (những người hát hay là những người thẩm âm tốt, họ thường biết bạn đang đúng hay sai ở đâu, hãy học nhóm cùng họ).

Xem thêm: Tải Game Plants Vs Zombies Mod Apk 2, Download Plants Vs Zombies V2

3.3 Có 1 cái gương và 1 máy ghi âm để bạn tự sửa cho mình. Bạn nhìn vào gương để điều khiển khẩu hình sao cho giống khẩu hình của người hướng dẫn, thường thì khẩu hình đúng sẽ tạo ra âm đúng.

Bạn nên ghi âm lại một đoạn nghe hoặc bản hội thoại, sau đó so sánh với bản gốc để xem mình chưa ổn chỗ nào, hoặc tốt hơn hết là nhờ người khác check cho mình ( có khi ghi âm xong bạn nghe bản thân nói rất …phê nhưng người khác nghe thì…).

3.4 Cài từ điển phát âm vào máy tính (https://oald8.oxfordlearnersdictionaries.com/),khi gặp bất cứ từ nào mới đều phải tra và bắt chước theo, tuyệt đối không được dùng quy tắc đọc của tiếng Việt để đoán cách đọc của từ đó trong tiếng Anh.

Hoặc bạn có thể luyện phát âm chuẩn 44 âm cơ bản trong tiếng Anh hoàn toàn MIỄN PHÍ cùng mình tại: https://www.youtube.com/watch?v=ieg0nGq6szg&list=PLxK5_VzWxIMUBccRa-JiAeTLAvC3zKRT9

4. Học nghe: https://thienmaonline.vn/category/thu-vien/luyen-nghe-tieng-anh/

Việc nghe tiếng Anh hàng ngày và việc học nghe là 2 việc rất khác nhau. Bản thân mình hàng ngày đều nghe các audiobook của Brian Tracy hoặc của Jim Rohn, Anthony. Việc này giúp mình quản lý bản thân tốt hơn, quản lý thời gian tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn. Còn việc của nhiều người khác là để giúp bạn nhận ra được người ta nói gì và trả lời câu hỏi trong các đề thi. Để nghe được bạn cần 2 thứ:

Phát âm chuẩn: Nếu bạn có nhiều từ, nhưng bạn phát âm sai, thì bạn sẽ không biết người ta đang nói gì cả, và khi bạn nói, người ta cũng sẽ không hiểu 100% những gì bạn nói cả, vì vậy hãy học phát âm trước khi học nghe nhé.

Để trong tương lai có thể làm bài thi tốt hoặc là nghe được tốt, bạn cần nhúng mình vào việc nghe tiếng Anh hang ngày, cần làm các việc sau:

+ Nghe mọi lúc mọi nơi: bật các bài tiếng Anh đã học rồi, đi đánh răng, rửa mặt, đi …vệ sinh, tập thể dục, lúc chờ đợi trên lớp học, chờ xe bus, chờ người yêu, lúc đi trên đường, trước khi đi ngủ, hẹn cho ĐT hoặc máy nghe nhạc tự nói trong vòng 1h rồi tự tắt.

+ Set tất cả các chương trình và hướng dẫn trong ĐT và máy tính thành tiếng Anh, đặc biệt là mail và facebook.

+ XÓA hết các bài hát và phim tiếng Việt ở trong máy, copy về những bài hát và phim tiếng Anh, mỗi lần nghe nhạc thư giãn là nghe nhạc tiếng Anh luôn ( mẹo của mình là hay dùng playlist của nhaccuatui.com, vì thường các bài hát sẽ lặp đi lặp lại, dù không cố hát thuộc, nhưng nghe nhiều nên tự nhiên có thể hát theo – vì bảng xếp hạng thường được giữ nguyên, lâu lâu mới có bài mới nổi, mà vì nó thuộc bảng xếp hạng nên đi đâu bạn cũng nghe người ta đang bật những bài đó, mà đến bài nào bạn cũng lẩm nhẩm hát theo được, vừa học được cho mình, lại được những người xung quanh ngưỡng mộ nữa).

5. Học viết:

Theo mình, viết là kĩ năng cao cấp nhất ( rất nhiều người bây giờ còn không viết được bằng tiếng Việt, huống chi là tiếng Anh). Bạn nhất thiết cần đến 1 người hướng dẫn thật giỏi để giúp bạn, còn tìm người đó ở đâu à? Mình cũng không biết. Nhưng nếu bạn đọc thật nhiều, thật nhiều của 1 tác giả nào đó, thì sau này xác suất lớn là bạn viết rất giống cách người đó viết.

6. Học nói:

Thực chất từ “ học nói” là không đúng, phải là “LUYỆN NÓI” mới đúng. Theo mình, những người đã đạt level intermidiate rồi thì không nên đi học nói ở bất cứ trung tâm tiếng Anh nào nữa. Tốt nhất là làm 1 hoặc nhiều việc sau:

Tham gia Couch surfing Hanoi:Ở đây bạn có cơ hội để gặp gỡ nhiều người nước ngoài đến Việt nam để du lịch ( chủ yếu nói tiếng Anh),quan trọng hơn bạn có cơ hội để gặp gỡ, làm quen với những người Việt cực giỏi tiếng Anh mà lại rất cởi mở, tốt bụng ở đó, mỗi tuần có 3 buổi meetings ( còn nhiều hơn số buổi đi học ở Trung tâm tiếng Anh),bạn được nhúng mình hoàn toàn vào môi trường tiếng Anh, đó là cách nhanh nhất để bạn có thể luyện phản xạ nói cho mình.Đi uống bia với Tây ở phố cổ: ở Lương Ngọc Quyến và Tạ Hiện có rất nhiều Tây uống bia ở đó mỗi tối, bạn chịu khó “mặt dày” đến đó để buôn tiếng Anh với họ ( chỉ mất 5k tiền bia và 10K gửi xe thôi),bạn có thể nói chuyện 2h liền, một đốt một với người nước ngoài, thích hơn nhiều việc chia sẻ với 20 người khác 1 GV nước ngoài trong lớp học tiếng Anh ( mà chỉ được 90 phút thôi).Bán hàng ở phố cổ: Xin làm TNV ở các khách sạn, nhà nghỉ hoặc cửa hàng ở phố cổ ( chỗ có nhiều tây mua hàng),bạn cần phải thuyết phục người ta rằng bạn là người mồm mép, biết bán hàng, có duyên và giúp họ bán được nhiều hàng hơn, cứ kiên trì thuyết phục rồi họ sẽ cho bạn làm !“Hẹn hò” với Tây : Khi bạn hẹn hò với tây, nói chuyện với người ta hàng ngày, thì ngay cả đến cái cách bạn « ah huh » nó cũng rất Tây luôn ý, đó chắc là cách tốt nhất để học 1 ngôn ngữ! Để có nhiều vốn cho việc nói tốt ở những nơi này, bạn nên lập kế hoạch học tập hàng ngày của bản thân gồm các mục sau :

III. MÔI TRƯỜNG

Thực ra ở 2 phần trên mình đã nói nhiều về môi trường rồi, ở đây mình chỉ làm rõ thêm vài ý để các bạn chọn đúng môi trường cho mình. Một môi trường học tiếng Anh lý tưởng gồm các yếu tố sau:

+ Mọi người có thể hiểu nhau

( bản chất của học tiếng Anh chỉ là để ta giao tiếp được với nhau, mình hiểu cái người ta muốn nói, người ta hiểu cái mình muốn diễn đạt),dù ngữ pháp bạn có lộn xộn, dù phát âm có tệ, dù không biết nối âm hay không có ngữ điệu, mà người đối diện biết bạn đang nói gì, như thế coi như là đạt yêu cầu.

Có quá nhiều người cầu toàn đến mức chờ đến lúc mình không phạm lỗi sai nào mới nói, mà điều này là không đi đúng quy trình, cũng giống như ngày xưa khi bạn TẬP VIẾT chính tả, lúc đầu bạn viết xấu, rồi đẹp dần, đẹp dần ( lớn lên rồi lại xấu đi vì bạn chỉ đánh máy, nhưng đây lại là chuyện khác),bạn không thể “nghiên cứu” cách viết và chờ đến lúc bạn thấy yên tâm là mình không tạo ra lỗi sai nào trong đường nét thì mới viết, điều này đi ngược lại quy trình tự nhiên của việc rèn luyện kĩ năng.

+ Tất cả mọi người đều nói tiếng Anh:

“It is very important that you practice what you are learning”, nếu bạn muốn nói được, bạn phải nói nhiều, nhiều và nhiều nữa, always speak English, even with yourself. Có 1 học viên của mình nói tiếng Anh tất cả mọi lúc, mọi nơi, kể cả với bà nội, sau khi nói xong tiếng Anh, nếu thấy cần thiết bạn ấy mới dịch ra tiếng Việt ( và không có gì ngạc nhiên khi bạn ấy nói tiếng Anh như gió, và cực kì ít lỗi ngữ pháp cũng như lỗi phát âm).

+ Mọi người đều thân thiện, cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ nhau:

Có những người chỉ chờ thấy lỗi sai của người khác để cười chê ( có khi bạn cũng vậy). Hãy đến những nơi mà mọi người đều cởi mở về lỗi sai của nhau, nếu cần chỉnh sửa lỗi thì cũng cực kì cởi mở và giúp ích, không làm bạn cảm thấy xấu hổ khi mình nói không quá giỏi.

+ Tìm được bạn đồng hành ( 1 người hoặc 1 nhóm người): có câu: “Đi 1 mình sẽ đi nhanh hơn, nhưng đi theo đoàn ta sẽ đi được xa hơn”.

Quá trình học tiếng Anh của 1 người ( nếu học tử tế),thường mất 1 năm, đoạn đường này thực sự dài, nên rất khó đi 1 mình, bạn hãy chọn lớp học, club, hay bất cứ tổ chức nào mà bạn có thể tìm được những người cùng CHUNG MỤC TIÊU với mình, bạn sẽ được giúp đỡ, đồng thời những lúc bạn chồn chân mỏi gối sẽ có người “dìu” bạn để bạn tiếp tục bước đi.

Một người đồng hành chăm chỉ sẽ làm cho bạn phải chăm chỉ hơn, một người đồng hành giỏi hơn bạn sẽ làm cho bạn phải cố gắng hơn, một người đồng hành sáng tạo và biết nhiều sẽ làm cho bạn biết cách luyện tập nhanh hơn, hiệu quả hơn, vui hơn.

+ Liên tục, không ngắt quãng:

Trước đây mình có 1 người bạn học ở ACET ( học hết lớp AE1 thì chuyển sang lớp AE2 cho đến lớp AE6),sau đó bạn ấy bận việc và nghỉ ngắt quãng khoảng 6 tháng, khi thi lại đầu vào, bạn ấy được xếp lại vào lớp AE3 ( mà mỗi lớp cần đóng khoản phí hơn 15 triệu đồng). Lỗi chẳng phải của bạn ấy hay của ACET, mà đây là 1 kĩ năng, nếu bạn ngững luyện tập, nó sẽ giảm dần và mất đi. Chính vì thế bạn phải tìm được ( hoặc tự tạo ra) những môi trường mà bạn có thể duy trì trong thời gian khoảng 1 năm không ngắt quãng).

Đăng ký tham dự HỌC THỬ MIỄN PHÍ cùng mình TẠI ĐÂY để tìm hiểu môi trường học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhé! ^^

Lời cuối:

Để có thể CHINH PHỤC tiếng Anh, chúng ta cần 1 KHÁT KHAO THỰC SỰ để đạt mục tiêu, cần PHƯƠNG PHÁP phù hợp cho từng giai đoạn học và cần MÔI TRƯỜNG hỗ trợ lý tưởng cho việc luyện tập.

Xem thêm: Vai Trò Của Folate Là Gì ? Tác Dụng Của Axit Folic

Thực sự rất cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc đến phần cuối, điều đó chứng tỏ rằng bạn đang có khát khao để chinh phục tiếng Anh rồi đấy, chúc mừng bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp