Bất cứ ai trong mỗi chúng ta, chắc hẳn đều có “tuổi thơ dữ dội”, hay khi ở tuổi trưởng thành sẽ có “một thời để nhớ”. Theo cảm nhận riêng của từng người, những hình ảnh gắn liền với bao cảm xúc: Vui, buồn, giận dỗi, thất tình, tự hào… để rồi, mỗi khi nhớ về nó, dòng chảy hoài niệm lại ùa về cùng ký ức. Hoài niệm là gì? Bạn có phải là một người thích hoài niệm?

Hoài niệm là gì?

Khi có ai hỏi bạn hoài niệm là gì, bạn có thể trả lời hoài niệm giống như một loại cảm xúc, đôi khi còn được xem là một tình trạng bệnh lý có liên quan mật thiết đến việc khao khát những gì đã thuộc về quá khứ, thông qua việc lý tưởng hóa những ký ức đó trong suy nghĩ của mỗi người

*

Hoài niệm là cảm xúc nhớ về những gì thuộc về quá khứHay nói cách khác, hoài niệm là sự luyến tiếc về quá khứ, nhớ nhung một điều gì đó khi đã rời xa. Hoài niệm có thể là cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực tùy theo xu hướng cảm xúc của mỗi người.

Bạn đang xem: Hoài niệm là gì

Dấu hiệu của những người thích hoài niệm

Hoài niệm về quá khứ không hề xấu, tuy nhiên đừng quá “lạc lối” trong quá khứ mà quên mất hiện tại và tương lai trước mắt bạn.

Người hoài niệm không thích thay đổi thói quen sống của mình

Chẳng hạn như:

+ Không thường xuyên thay đổi địa chỉ nhà ở.

+ Chỉ thích những món ăn quen thuộc.

+ Dùng hoài 1 số điện thoại.

+ Không thay đổi bất cứ mật khẩu bảo mật nào, nếu có thay đổi thì cũng quen tay gõ lại mật khẩu cũ.

+ Ngại thay đổi phong cách thời trang, mái tóc.

Thích làm một điều gì đó tuần tự mỗi ngày

Như thói quen khó bỏ, từ khi còn nhỏ cho đến khi lớn, người có sở thích hoài niệm sẽ:

+ Nghe hoài những bản nhạc thân quen, giai điệu nhạc thân thuộc đến mức có thể ngân nga theo.

+ Người hoài niệm thích những thể loại nhạc trữ tình sâu lắng, nhẹ nhàng.

Xem thêm: Ai Biết Chỉ Dùm Mình Nghĩa Từ ‘ Coming Soon Là Gì

*

Người hoài niệm luôn thích những gì xưa cũ, thuộc về quá khứ– Người hoài niệm thường có thói quen viết nhật ký. Họ luôn muốn viết ra hết những sự việc, tâm trạng của mình trong một ngày để lưu giữ và có thể xem lại.

– Người hoài niệm rất thích tự tay mình làm mọi thứ, vì họ trân trọng những việc mà họ đã từng làm trong thời gian trước. Vì thế, cho dù có người phụ giúp, nhận trách nhiệm thì người hoài niệm vẫn thích tự mình làm mọi việc như: nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

– Người hoài niệm rất trân trọng những giá trị gì thuộc về truyền thống, lễ nghi. Họ không thích những thiết bị quá hiện đại, những bữa ăn nhanh ngoài hàng quán.

*

Người hoài niệm trân trọng giá trị truyền thống– Đối với những người có sở thích hoài niệm, việc sử dụng mạng xã hội đối với họ dường như là không cần thiết. Họ thích ngắm nhìn và nhớ về những quấn album, những tấm hình nhỏ xinh chụp cùng bạn bè từ cách đây rất lâu thay vì dùng điện thoại để “sống ảo”.

Hoài niệm là gì? Người hoài niệm cũng chính là những người thích ngồi bên khung cửa sổ, nhâm nhi 1 món bánh, ly trà nóng và đọc những trang sách được in trên giấy. Người hoài niệm trân trọng những quyển sạch cũ hơn là việc sử dụng máy tính, điện thoại để đọc sách điện tử.

– Mặc dù bây giờ ít ai dùng thư tay và chuyển nó qua bưu điện. Tuy nhiên, người hoài niệm vẫn chẳng thể quên được cảm giác viết thư tay, hồi hộp chờ đợi thư được chuyển đến nhà. Thậm chí, có người còn lưu lại những con Tem dán trong bưu phẩm thành 1 bộ sưu tập để trưng bày, giữ làm kỷ niệm.

– Người hoài niệm sẽ không bao giờ thay đổi một món đồ mới nếu món đồ cũ chưa bị hỏng. Đặc biệt là món đồ mới sẽ có hình dáng, phong cách giống với món đồ cũ. Họ luôn giữ lại toàn bộ những món đồ đã từng gắn bó với họ, như chiếc máy MP3 cũ, máy cát – sét, đồng hồ để bàn…

*

Người hoài niệm rất thích giữ lại những gì từ xa xưa, có giá trị kỷ niệm– Người hoài niệm chả quan tâm đến những trào lưu mới, cũng không thích chạy theo số đông. Đôi lúc, người có cảm xúc hoài niệm còn bị coi là cố chấp, bảo thủ.

– Người hoài niệm rất nhạy cảm, dễ buồn, dễ vui, không thích sự ồn ào, không để bụng những chuyện vặt vãnh. Những người sở hữu cảm xúc này không giao lưu bạn bè theo số đông, cái mà họ cần chính là “chất lượng”.

Xem thêm: Obligation Là Gì – Nghĩa Của Từ Obligation

Sau bài viết này, nếu ai đó hỏi bạn hoài niệm là gì, chắc hẳn bạn đã trả lời được. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ, sẽ giúp bạn hiểu thêm và có thể dễ dàng nhận biết một người thích hoài niệm trong đời sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp