Hoa rơi cửa phật là gì, vạn sự tùy duyên là gì? Sao chúng lại phổ biến trên mạng xã hội và được nhiều người nói đến vậy. Liệu có ẩn ý gì bên trong câu nói tưởng chừng đơn giản đó không?

Nếu bạn đang thắc mắc và trăn trở những điều trên mà không biết hỏi ai thì bài viết này viết ra là để dành cho bạn. Không phải chỉ bạn, rất nhiều người cũng có cùng thắc mắc. Để giúp bạn gỡ rối, ngày hôm nay tôi sẽ cùng bạn giải nghĩa câu nói đang nằm trong top thịnh hành này.

Bạn đang xem: Hoa rơi cửa phật là gì

Hoa rơi cửa phật là gì?

Hoa rơi cửa phật là câu nói ám chỉ người con gái xinh đẹp vì lý do nào đó mà vứt bỏ hồng trần, nương nhờ cửa phật hoặc tìm đến chỗ bình yên, an phận.

Nếu bạn tinh ý thì có thể phát hiện ngay lập tức đây là 1 phép ẩn dụ tinh tế. Nguồn gốc của chúng có lẽ là trong văn học phật giáo, tục ngữ ca dao phật pháp.

Hãy cùng tôi giải nghĩa hoa rơi cửa phật là gì 1 cách chi tiết nhất:

Hoa: Mang ý nghĩa tượng trưng cho người con gái xinh đẹp, yếu đuối, mỏng manh như cánh hoa. Trong văn học trung đại, điều này khá phổ biến, người con gái thường được ví như hoa đào, hoa liễu hay “liễu yếu ,đào tơ”.Rơi: Từ rơi vừa có ý nghĩa riêng, vừa là bổ từ cho danh từ hoa trước đó. Hoa rơi là hành động mang ý nghĩa vô thức, không chủ động, chỉ là rơi rụng vô ý theo hoành cảnh đưa đẩy, không tự chủ theo ý mình được.Cửa phật: Cửa phật là nơi yên tĩnh, thanh bình, không vướng bụi hồng trần hay thương nhớ sân si. Cửa phật ở đây mang ý nghĩa từ bỏ, buông bỏ.

*

Hoa rơi cửa phật là gì

Ý nghĩa văn học

Trong văn học trung đại, câu nói đó có ý nghĩa dùng để chỉ những người con gái xinh đẹp tựa cánh hoa, yếu mềm và không có quyền tự quyết cuộc đời mình. Hình ảnh này khiến chúng ta liên tưởng tưởng ngay đến cô gái phó mặc cho cuộc đời, không phản kháng, yếu mềm và để mặc cho dòng đời xô đẩy.

Hình ảnh hoa rơi cửa phật được dùng để lên án những lễ giáo phong kiến, những bất công trong xã hôi phong kiến “đẩy cô gái vào đường cùng bi ai”. Rất nhiều mảnh đời như thế, có thể thấy rõ nét nhất là trong Truyện Kiều của Nguyễn du hay truyện Lục Vân Tiên hay hiện đại thì có chuyện tình lan và điệp.

Ý nghĩa trên Facebook hiện nay

Hoa rơi cửa phật vẫn được sử dụng đến tận bây giờ. Thậm chí, với sự phát triển của mạng xã hội Facebook, câu nói đó trở nên lan truyền và được sử dụng nhiều trong giới trẻ, đặc biệt là ở phụ nữ.

So với ý nghĩa ban đầu, ý nghĩa hiện nay có sự khác biệt một chút và được sử dụng theo cách linh hoạt hơn. Đó là từ dùng để chỉ những cô gái do bị dòng đời xô đẩy, muốn tìm về chốn bình yên, không sân si với đời, sống 1 cuộc sống an nhiên tự tại.

Xem thêm: Đường Tiếng Anh Là Gì – Ăn Đường Trong Tiếng Tiếng Anh

Hoa rơi cửa phật ngành là gì?

 Hoa rơi cửa phật gái ngành là từ được giới trẻ sử dụng gần đây. Đó là từ dùng để ám chỉ hoặc gọi trực tiếp những cô gái ngành” làm nghề bán hoa ven đường” hay nói 1 cách thô thiển, đó là những cô gái đứng đường

Nguồn gốc có lẽ là từ những status hay dòng giới thiệu trên trang cá nhân chỉ vỏn vẹn vài chữ “hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên” của các cô gái. Ngoài ra, khi vào trang cá nhân cũng thấy những cô gái đó đăng ảnh phật, chùa chiền với những status tâm trạng cầu mong sự yên bình.

Thế nhưng, rất nhanh chóng, một vài người trong số đó được dân mạng bóc mẽ là gái ngành hoặc cave. Từ đó,câu nói này ra đời. Nó có thể coi là 1 dấu hiệu nhận biết gái ngành hoặc hàm ý cách nhìn mỉa mai đối với những cô gái đăng câu nói đó lên trang facebook cá nhân.

*

Hoa rơi cửa phật ngành

Vạn sự tùy duyên là gì?

Vạn sự tùy duyên là 1 trong những điều đức phật dăn dạy và có nguồn gốc từ giáo lý đạo phật. Gần đây, cùng với hoa rơi cửa phật, chúng được sử dụng nhiều trên mạng xã hội bởi giới trẻ. Vậy ý nghiã thật sự của vạn sự tùy duyên là gì?

Theo đạo phật, mọi chuyện trên đời hay duyên phận giữa người với người đều là do duyên số từ kiếp trước. Vạn sự tùy duyên mang hàm ý của sự buông bỏ để trở nên thanh thản, không sân si, bon chen mà phó mặc cho duyên phận.

Hàm ý sâu xa của câu nói này là ” mọi sự trên đời đều có duyên phận, cái gì đến rồi cũng sẽ đến, không nên cưỡng cầu vô ích, hãy học cách chấp nhận và buông bỏ”.

*

Vạn sụ tùy duyên là 1 điều dăn dạy trong phật pháp

Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên là gì?

Hiểu theo nghĩa phật giáo: mọi chuyện trên đời đều có duyên phận và sự sắp xếp, ta không nên miễn cưỡng làm gì, chỉ mong tìm được sự bình yên, thanh thản và buông bỏ trong cuộc sống.

Vì sao hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên lại được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên là câu nói trong đạo phật và không được sử dụng phổ biến. Thế nhưng, trong thời gian gần đây nó lại được sử dụng rất nhiều bởi cá bạn trẻ. Lý do vì sao?

Vạn sự tùy duyên được nhiều gái ngành sử dụng để biện minh cho công việc có phần khiếm nhã và không được trong sạch của mình. Những bạn đó lý giải hoặc tự an ủi mình là do do dòng đời xô đẩy cho nên mới phải làm việc đó (có hay không trời mới biết)

Rất nhiều bạn trẻ cũng sử dụng câu nói đó để biện minh và đổ lỗi cho lý do thất bại của mình mà không cố gắng trong quá trình thực hiện. Suy nghĨ của giới trẻ tất cả mọi việc là do ” dòng đời đưa đẩy”.

Thêm nữa, là do sự lan truyền của mạng xã hội, phim ảnh đã biến hoa rơi cửa phật, vạn vật tùy duyên thành hot trend. Đa số người sử dụng đều bắt trend với câu nói đó và nó dần trở nên nổi tiếng.

Xem thêm: Institutional Là Gì – Institutional Trong Tiếng Tiếng Việt

Kết

Như vậy, qua phần lý giải vừa rồi, bạn cũng đã phần nào hiểu được ý nghĩa câu nói hoa rơi cửa phật là gì, vạn sự tùy duyên là gì. Bây giờ bạn đã có thể sử dụng chúng đúng mục đích được rồi. Hy vọng bài viết đáp ứng được thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp