Hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Đâu là những quy định cơ bản của hóa đơn GTGT. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cho các ứng viên tìm việc kế toán.

Bạn đang xem: Hóa đơn gtgt là gì

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng, hay còn gọi là hóa đơn đỏ có thể hiểu là một dạng hóa đơn được người bán lập ra nhằm ghi nhận các thông tin về hàng hóa, sản phẩm cung ứng cho bên mua theo đúng quy định của pháp luật về tài chính, kế toán. Hiện nay, hóa đơn giá trị ra tăng thường được thực hiện theo hướng dẫn của bộ tài chính và các cơ quan doanh nghiệp sẽ phải tính thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hóa đơn đỏ.

*

Định nghĩa hóa đơn GTGT là gì?

Hiện nay, các lĩnh vực sau sẽ bắt buộc phải có hóa đơn giá trị gia tăng và phải tính thuế theo phương pháp khấu trừ bao gồm:

Buôn bán, cung ứng hàng hóa; dịch vụ trong thị trường nội địa. Cung ứng dịch vụ vận tải, logistics quốc tế. Các trường hợp xuất khẩu khác nhau.

HÌnh thức của hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng hiện nay thường được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như:

Hóa đơn tự in: đây là các hóa đơn do chính các doanh nghiệp tự in ra khi tiến hành hoạt động cung cấp, buôn bán hàng hóa; dịch vụ. Hóa đơn điện tử: đây là những hóa đơn tập hợp các dữ liệu về việc buôn bán, cung cấp sản phẩm; dịch vụ của bên bán gửi cho bên mua. Những hóa đơn này sẽ phải được quản lý theo quy định của luật giao dịch điện tử cũng như của các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Hóa đơn đặt in: những hóa đơn này thường được sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa. Ngoài ra, các hóa đơn đỏ được đặt in còn có thể do cơ quan thuế yêu cầu để cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khác nhau.

Những quy định bắt buộc của hóa đơn GTGT

Do hóa đơn GTGT là một văn bản được các cơ quan chức năng quản lý, vì thế nó cũng có những quy định bắt buộc mà bộ phận kế toán doanh nghiệp cần phải ghi nhớ.

Những nội dung cần có của hóa đơn GTGT

Đối với những nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn, bộ phận kế toán cần phải chú ý những nội dung sau để chắc chắn rằng hóa đơn giá trị gia tăng có thể đảm bảo về mặt pháp lý bao gồm:

Thông tin về tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán Thông tin tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu có) Danh mục hàng hóa, dịch vụ. Giá trị tính thuế GTGT của hàng hóa; dịch vụ. Thuế suất GTGT, giá trị thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ.

Nếu như có đầy đủ những thông tin trên, một bản hóa đơn giá trị gia tăng mới được coi như có tính pháp lý. Những hóa đơn này chính là căn cứ để quyết toán, khấu trừ thuế cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Hình thức chào hàng cạnh tranh là gì ? quy trình chào hàng cạnh tranh

*

Những quy định bắt buộc của hóa đơn GTGT

Báo cáo việc sử dụng hóa đơn cho doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, hộ kinh doanh đều phải có trách nhiệm nộp lại báo cáo sử dụng hóa đơn cho chi cục thuế quản lý trực tiếp. Và việc báo cáo này cần phải được thực hiện ngay cả khi tổ chức không sử dụng hóa đơn.

Còn với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt in nhưng đã có hành vi vi phạm được phân loại rủi ro cao về thuế thì phải thực hiện nộp báo cáo sử dụng hóa đơn theo tháng.

Trong trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp có hai loại hóa đơn gồm: hóa đơn tự in và hóa đơn mua của cơ quan thuế. Các doanh nghiệp sẽ phải làm báo cáo sử dụng hóa đơn của cả hai loại trong cùng một bản báo cáo gửi cơ quan thuế.

Xem thêm: Black Card Là Gì – Làm Thế Nào để Sở Hữu Black Card

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hóa đơn giá trị gia tăng là gì cùng với đó là các quy định bắt buộc về hóa đơn giá trị gia tăng. Hãy cùng cập nhật website thienmaonline.vn để có những kiến thức mới về tìm việc kế toán.

Chuyên mục: Hỏi Đáp