Trong hoạt động kinh doanh – kế toán, thuật ngữ “Hóa đơn đỏ” được sử dụng rất nhiều. Vậy bạn có hiểu Hóa đơn đỏ là gì? Có điều gì cần biết về loại hóa đơn này? thienmaonline.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Bạn đang xem: Hóa đơn đỏ là gì

*

Bạn có biết hóa đơn đỏ là gì?

► Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT) do Bộ Tài chính phát hành hay do doanh nghiệp tự in sau khi đã đăng ký mẫu cho cơ quan thuế, do bên cung ứng sản phẩm – dịch vụ xuất, được dùng làm căn cứ để xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Khi bên bán xuất hóa đơn sẽ có 3 liên khác nhau, trong đó, liên hóa đơn giao cho khách hàng thường là màu đỏ hoặc hồng nên hóa đơn GTGT còn được gọi là hóa đơn đỏ.

Hiểu một cách đơn giản, số tiền thuế GTGT ghi trên liên đỏ hóa đơn khi mua hàng hóa – dịch vụ được gọi là thuế GTGT đầu vào. Còn thuế GTGT đầu ra là số tiền thuế ghi trên liên xanh hoặc liên tím khi bán hàng hóa – dịch vụ cho khách hàng. Trong một tháng, nếu thuế GTGT đầu vào lớn hơn tổng thuế đầu ra – doanh nghiệp sẽ được nhà nước khấu trừ hoặc hoàn mức tiền thuế chênh lệch. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ phải nộp phần thuế chênh lệch cho ngân sách nhà nước.

Xem thêm: Emulsion Là Gì – Cách Sử Dụng Emulsion Hiệu Quả

► 3 Điều cần biết về hóa đơn đỏ

– Phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng

Trong quá trình sử dụng hóa đơn, nhiều đơn vị sử dụng hóa đơn bán hàng màu đỏ – nên dẫn đến tình trạng nhiều người hiểu không đúng ý nghĩa của thuật ngữ hóa đơn đỏ. Do đó, bạn cần phải hiểu và phân biệt được hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng:

*

– Vì sao lại xuất hiện tình trạng mua hóa đơn đỏ?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay thực hiện việc mua hóa đơn đỏ để “bù trừ”, cân đối giữa thuế GTGT đầu ra và đầu vào để hạn chế số tiền thuế GTGT phải nộp cho cơ quan nhà nước; qua đó làm chứng từ ghi nhận chi phí tính thuế, giảm số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp trong năm. Tình trạng mua hóa đơn đỏ này đặc biệt xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực: vận tải, thi công, xây lắp, thương mại… Theo quy định của pháp luật, việc mua – bán hóa đơn GTGT khống là hành vi vi phạm pháp luật và bên mua sẽ chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn.

*

Việc mua – bán hóa đơn GTGT khống là hành vi vi phạm pháp luật, ẩn chứa rất nhiều rủi ro

– Những rủi ro khi mua hóa đơn khống

Bên bán hóa đơn giao cho bên mua liên hóa đơn đỏ (liên 2) nhưng giá trị giữa các liên hóa đơn có thể khác nhau. Ví dụ liên 2 giao cho bên mua ghi 100 triệu nhưng liên 1 + liên 3 của bên bán đã được “thủ thuật hóa” thành con số 1 triệu.Với hóa đơn giá trị trên 20 triệu, bên mua buộc phải chuyển khoản cho bên bán. Khi đó, bên bán sẽ trừ chi phí – rút tiền mặt để trả lại bên mua. Các giao dịch kiểu này của bên bán thường được cơ quan thuế kiểm soát khá chặt nên nguy cơ bị phát giác là rất cao.Bên bán hóa đơn khống hoàn toàn có thể bị cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện sai phạm… khi đó chắc chắn bên mua hóa đơn cũng không tránh khỏi liên lụy, tội nặng có thể bị truy tố hình sự.Các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyên bán hóa đơn khống nhưng chưa đủ căn cứ để xử phạt thường bị cơ quan thuế “chú ý đặc biệt”.Doanh nghiệp mua hóa đơn không giải trình được tính “thật”, “hợp lý” của hóa đơn GTGT đầu vào có được từ việc mua khống vẫn sẽ bị xuất toán, phạt hành chính – thậm chí là bị điều tra hình sự.

Xem thêm: Tải Game Diablo 2 Full Crack, Tải Diablo 2 Full

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, thienmaonline.vn hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu được “Hóa đơn đỏ là gì?” cũng như những điều liên quan đến loại hóa đơn này mà bạn cần biết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp