— Liên kết website — — Nắp hố ga thành an — — Nắp hố ga gang cầu — — Nắp hố ga gang xám —
Rất nhiều thuật ngữ tiếng Việt nói về nắp hố ga điển hình như: nắp cống, nắp cống hố ga. Nắp hố ga Tiếng Anh thường được gọi là MANHOLE

Manhole /manˌhōl/: a small covered opening in a floor, pavement, or other surface to allow a person to enter, especially an opening in a city street leading to a sewer.

Được định nghĩa là: một lỗ nhỏ được che phủ trên sàn, vỉa hè, hoặc bề mặt khác để cho phép một người vào, đặc biệt là việc mở một đường phố thành phố dẫn đến hệ thống thoát nước.
Trong Tiếng Việt rất nhiều định nghĩa khác nhau về nắp hố ga, điển hình như:

Nắp hố ga chính là những cái hố nằm ở dưới cống thoát nước thải, và cứ một đoạn cống dài lại có một nắp hố ga, trên miệng hố có một cái nắp để tiện cho việc nạo vét hố ga. Khi dòng nước chảy qua, những chất thải, chất cặn bã, chất bùn… sẽ chìm xuống để tránh tình trạng tắc cống. Và cũng thay vì việc phải thông cống nghẹt hàng vài trăm mét thì khi có hố ga, chúng ta chỉ cần nạo vét hố ga là xong.

Hay nói cách khách, hố ga là 1 phần trên đoạn cống nhưng thường là thấp hẳn xuống so với mặt cống, để cho đất cát khi chảy qua đó thì lắng xuống đó. Công nhân vệ sinh chỉ nhấc nắp hố ga lên nạo vết ở hố ga thôi, thay vì phải nhấc toàn bộ nắp cống để nạo vét toàn bộ cống.

Như vậy, chúng ta đã hiểu nắp hố ga là gì và một số tác dụng rất quan trọng của nó.

Bạn đang xem: Hố ga tiếng anh là gì

Xem thêm: Field Là Gì

Xem thêm: Subject Pronouns Là Gì – Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản

 
Theo kinh nghiệm thực tế làm nghề của chúng tôi thì tiêu chuẩn một hố ga thông thường tầm 1m2 trở lên, tuy nhiên đối với đường ống có nhiều hố ga thì có thể nhỏ hơn.

Độ sâu: Càng sâu càng tốt, vì độ sâu ảnh hưởng đến số lượng rác thải lắng đọng trong hố. Tuy nhiên tiêu chuẩn độ sâu thông thường tầm 1m trở lại.

Khoảng cách giữa các hố ga: Cứ 10m ống bạn nên đặt một hố ga, những vị trí có nhiều cút nối T hay Y thay vì lắp đặt nối T, Y thì bạn nên xây cho nó một hố ga thì hiệu quả thoát nước sẻ trở nên dễ dàng hơn

Lưu ý: Diện tích hố ga còn tùy thuộc vào công trình lớn nhỏ, vấn đề này bạn cần cân nhắc kĩ trước khi xây hố ga để tránh trường hợp đập đi xây lại.
 

Cấu tạo và nguyên lý làm việc hố ga thoát nước
 
– Lưới chắn rác bằng gang kích thước 550 x 350 x 30mm thu nước dọc đường
Ống nối giữa hố thu và hệ thống ngăn mùi với hệ thống thoát nước hiện hữu là 2 ống PVC 150.

Khi có một lượng lớn nước thải chảy ngang qua thì đầu tiên nó sẻ chảy sang hố đầu tiên, khi hố đầu tiên đầy nước thì nó mới bắt đầu chuẩn sang hố thứ 2, trong hố thu nước kế tiếp có cửa phải chặn bằng bê tông cốt thép, nước sẽ chảy qua lỗ có tiết diện BxH=400x200mm bên dưới hố thu do cửa phải tạo ra, mực nước trong hố thu phải tăng lên 1 khoảng trên 600mm thì nước mưa sẽ chảy sang hồ ga thu nước hiện hữu trên đường thông qua hai ống nhựa PVC 150. Khi lưu lượng nước mưa chảy vào hố thu không còn nữa thì mực nước trong hồ sẽ giảm xuống còn 600mm và lượng nước giữ lại trong hố thu có tác dụng ngăn mùi là 400 mm. Lượng nước này sẽ được giữ trong hố ga và bị bốc hơi trong khoảng thời gian là 7 tháng.
 

Chuyên mục: Hỏi Đáp