Sau khi các công trình xây dựng hoàn thành, thường không thể thiếu công đoạn quét chống thấm bằng hồ dầu như một bước bảo vệ quan trọng. Mục đích của quét hồ dầu công đoạn cuối này ngoài mục đích tăng tính thẩm mỹ của công trình. Còn tăng khả năng chống thấm, ngăn ngừa nước và hơi ẩm thẩm thấu vào trong gây giảm chất lượng công trình.

Bạn đang xem: Hồ dầu là gì

Vậy cách thi công chống thấm bằng hồ dầu như thế nào? Hãy cùng huongdanthicongtham khảo bài viết dưới đây.

Hồ Dầu Là Gì? Cách Pha Hồ Dầu Chống Thấm Hiệu Quả

Hồ dầu là một hỗn hợp trộn lẫn giữa xi măng và nước. Để thay đổi hay nói đúng hơn là thúc đẩy tính kết dính, tính ninh kết của xi măng khi gặp ẩm.

*

hồ dầu là gì?

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia.

Cách pha hồ dầu chống thấm hiệu quả

Pha nước hồ dầu để làm lớp chống thấm rất quan trọng. Khi xây dựng xong, ngoài việc pha vữa theo tỷ lệ xi măng: cát = 1:3 ra. Lớp nước xi măng loãng sẽ cho phép tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài ngăn nước vô cùng tốt.

Đồng thời, nó cũng thấm vào lớp vữa trát. Nhằm hỗ trợ thêm cho khả năng trộn vữa ko đều. Và nếu sử dụng xi măng trắng thì nó còn giúp trang trí mặt ngoài đẹp hơn.

Tỷ lệ trộn hồ dầu hay trộn nước xi măng loãng để quét tường khá đơn giản. Nhưng thực ra vẫn không có một tỷ lệ chuẩn nào cho tất cả mọi công trình. Mà vẫn dựa trên kinh nghiệm của người thợ xây. Nên thường thợ trát đưa tỷ lệ vữa ra sao sẽ biết trộn tỷ lệ nước quét tỷ lệ cũng thích hợp.

Thấm tường là gì? Tác hại như thế nào? Nguyên nhân tường bị thấm?

Thấm tường là một hiện tượng phổ biến thường gặp trong các công trình xây dựng. Hiện tượng này gây ra những vết loang ố hoặc các đám mốc xanh, mốc đen bên trong nhà.

*

Thấm tường là gì

Các vết loang ố để lâu ngày sẽ làm bong tróc phồng rộp lớp sơn lâu dần sẽ làm bục lớp vữa trát khiến cho công trình xuống cấp trầm trọng. Ngoài ra hiện tượng thấm tường sẽ tạo nên mùi hôi, ẩm ướt đặc biệt là vào mùa mưa, vào mùa khô có giảm nhưng không cải thiện được mùi ẩm và nét thẩm mỹ của công trình.

Vì thế mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình làm giảm tuổi thọ của công trình. Để ngăn ngừa hiện tượng này có khá nhiều cách trong đó phương pháp phổ biến được áp dụng nhiều nhất là quét nước xi măng chống thấm.

Một công trình để xảy ra thấm tường thì có rất nhiều nguyên nhân như: thấm do nứt cổ trần, thấm do mặt sàn tầng thượng bị thấm, thấm do nứt tường, thấm do tường không được trát,..

Nhưng trong đó nguyên nhân hàng đầu phải kể đến là do lớp chống thấm được xử lý không đảm bảo do vậy sau khi đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã bị xuống cấp và không thể bảo vệ công trình khỏi sự thâm nhập của nước.

Hướng Dẫn Thi Công Chống Thấm Bằng Hồ Dầu

Công tác chuẩn bị

Chuẩn bị bề mặt chống thấm. Bước này bạn cần phải dọn dẹp chướng ngại vật trên bề mặt cần chống thấm như di dời các ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần còn sót lại, lau chùi sạch các mảng nước đọng…

Gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông. Đảm bảo bề mặt cần chống thấm được khô ráo sạch sẽ.

Xem thêm: Endocytosis Là Gì – Endocytosis, Phagocytosis, And Pinocytosis Video

Vật tư thi công

Xi măng: Có thể sử dụng tất cả các sản phẩm ximang có trên thị trường.

Cát: Cát hạt vừa và to (đảm bảo cát phải sạch, không lẫn tạp chất).

Lớp vữa hồ có chiều dày từ 10mm đến 30mm.

Dụng cụ thi công

Dụng cụ định vị ngang: Máy thủy bình, máy laser 3à6 tia hoặc ống cân thủy.

Máy cắt tay: Nên dùng máy cắt tay có thương hiệu như: Bosh; Hilti…nhằm đảm bảo độ an toàn và cho hiệu quả công việc cao hơn.

Các dụng cụ khác: Búa cao su,Thước thủy, thước nhôm 2m…

Cách quét hồ dầu chống thấm đúng cách

Để có được lớp nước quét xi măng chống thấm hiệu quả nhất bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị dung dịch chống thấm. Bước này vô cùng quan trọng. Bạn nên lưu ý trong quá trình trộn, các thành phần xi măng và nước cần được kết hợp theo tỷ lệ phù hợp, tránh cho nước quá nhiều hoặc quá ít. Tùy theo lượng xi măng mà có định lượng mức nước phù hợp. Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp, quá trình trộn phải trộn đều tay để xi măng hòa đều với nước.

Bước 2. Quét lớp chống thấm. Bạn nên quét đều tay, từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn. Có thể quét 2 lớp, lớp đầu bạn nên quét qua, để khô tự nhiên trong vòng 10 phút sau đó quét tiếp lần 2. Lớp chống thấm phải được dàn mỏng và đều. Không quét quá dày hoặc quá mỏng.

*

quét lớp hồ dầu

Bước 3. Bảo dưỡng lớp chống thấm. Sau khi hoàn thiện, bề mặt nên được bảo dưỡng ngay để tránh bị khô quá nhanh, che phủ bằng nilông hoặc bao tải để tránh những tác động từ bên ngoài làm hỏng lớp nước xi măng vừa mới quét.

LƯU Ý KHÔNG SỬ DỤNG HỒ DẦU TRONG CHỐNG THẤM MẠCH NGỪNG

Hồ dầu vốn dĩ chỉ là một chất kết dính và trong thành phần cũng như cấu trúc phân tử của nó cũng có các tính năng để làm việc này và thực tế nó rất hiệu quả khi kết nối các thành phần trong cốt liệu bê tông.

Tuy nhiên đặc diểm của xi măng là phân tử của nó ở dạng rỗng…Vì vậy nó không cho phép nó có khả năng chống thấm hoàn toàn.

Xem thêm: Bigo Là Gì – Bigo Live Là Gì Và Bigo Live Tốt Hay Xấu

Do vậy sử dụng phương án chống thấm cho mạch ngừng bằng xi măng là một giải pháp không mấy hiệu quả. Nó không “điều trị” dứt điểm được hiện tượng thấm ngược, dột tại mạch ngừng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp