Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ English American Style hôm nay, chúng tôi xin đem đến quý vị 3 thành ngữ mới trong đó có từ To hit nghĩa là đánh đập hay gây một ấn tượng mạnh lên một người nào. Anh bạn Don Benson của chúng ta xin đọc thành ngữ thứ nhất.

VOICE: (DON): The first idiom is “To Hit It Big” , “To Hit It Big”.TEXT: (TRANG): To Hit It Big chỉ có nghĩa là thành công rực rỡ về mặt tài chánh. Anh bạn chúng ta sẽ kể cho quý vị nghe một câu chuyện thật về một người bán xăng ở thành phố Corbin, bang Kentucky ở miền Nam nước Mỹ. Một hôm ông ta nghĩ ra cách kiếm thêm tiền bằng cách làm gà chiên theo kiểu miền Nam để bán cho khách mua xăng. Ta hãy xem ông bán xăng tên Harlan Sanders này thành công hay thất bại như thế nào.VOICE: (DON): This man fried up chicken with his own secret recipe of spices. And rapidly its fame spread through the South and then the whole country. Mr.Sanders Hit it big. Now Colonel Sanders Kentucky Fired Chicken has shops around the world.TEXT: (TRANG): Câu này có nghĩa như sau: Ông này chiên gà theo kiểu riêng của ông ta với những gia vị bí mật. Và món gà chiên này đã nhanh chóng nổi tiếng khắp miền Nam và sau đó tại cả nước Mỹ. Ông Sanders đã thành công rực rỡ. Ngày nay công ty gà chiên ở Kentucky của đại tá Sanders có chi nhánh tại khắp nơi trên thế giới.Có vài từ mới đáng chú ý là: Recipe đánh vần là R-E-C-I-P-E nghĩa là công thức nấu nướng, và Spice, S-P-I-C-E nghĩa là đồ gia vị. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.VOICE: (DON): This man fried up chicken with his own secret recipe of spices. And rapidly its fame spread through the South and then the whole country. Mr.Sanders Hit it big. Now Colonel Sanders Kentucky Fired Chicken has shops around the world.TEXT : (TRANG): Tại sao ông Sanders lại được gọi là đại tá trong khi ông ấy không ở trong quân đội ? Đó là vì vị thống đốc tiểu bang Kentucky có quyền ban một chức vị hàm cho bất cứ cư dân nào trong tiểu bang đó mà đã thành công đặc biệt. Những ai được ban chức vị này đều cảm thấy hết sức hãnh diện. Và tiếp theo đây là thành ngữ thứ hai.VOICE: (DON): The second idiom is “To Hit It Off” , “To Hit It Off”.TEXT: (TRANG): To Hit It Off được dùng để chỉ mối liên hệ tình cảm giữa hai người, và có nghĩa là tâm đầu ý hợp với nhau. Trong thí dụ sau đây, khi anh Bruce đến định cư tại thành phố nơi anh tìm được việc làm, anh không quen biết nhiều nhưng được người ta giới thiệu với một cô giáo tên Betty. Ta hãy xem điều gì xảy ra sau đó.VOICE: (DON): Bruce and Betty really Hit if off right away.

Bạn đang xem: Hit it off là gì

Xem thêm: Dob Là Gì – ý Nghĩa Của Từ D

Xem thêm: Significant Là Gì – Nghĩa Của Từ Significant

They started seeing each other, then after a year or so decided to get married. Now six years later they have four kids and are just about as close to each other as two people could be.TEXT: (TRANG): Điều xảy ra là anh Bruce và cô Betty rất tâm đầu ý hợp với nhau. Họ bèn bắt đầu gặp nhau thường xuyên và sau khoảng một năm đã quyết định lập gia đình với nhau. Ngày nay, 6 năm sau, hai người có 4 đứa con và vẫn hết sức thân thiết với nhau .Vì không có từ nào mới cho nên chúng tôi chỉ xin nhắc lại thí dụ này.VOICE: ( DON): Bruce and Betty really Hit it off right away. They started seeing each other , then after a year or so decided to get married. Now six years later they have four kids and are just about as close to each other as two people could be.TEXT: (TRANG): Tiếp theo đây mời quý vị nghe thành ngữ thứ ba.VOICE: (DON): The third idiom is “Hit the spot”, “Hit the spot”.TEXT: (TRANG): “Hit the Spot” có nghĩa là đánh trúng vào chỗ yếu của một người nào. Tiếng Việt có một thành ngữ gần giống như vậy là Gãi đúng chỗ ngứa. Spot đánh vần là S-P-O-T có nghĩa là mục tiêu hay yếu điểm của mình. Trong thí dụ sau đây, anh bạn chúng ta nói về những gì anh ao ước có được trong một ngày nóng bức sau khi anh chạy bộ để tập thể thao.VOICE: (DON): Do you want to know what HITS THE SPOT with me when I get back from running, all hot and thirsty ? A great big glass of iced tea with a squeeze of lemon in it. There’s nothing as refreshing after good hard exercise. It sure hits the spot!TEXT: (TRANG) : Anh bạn này nói: Bạn có biết điều gì gãi đúng chỗ ngứa của tôi khi tôi về nhà sau khi chạy bộ, trong người vừa nóng vừa khát nước hay không? Tôi muốn một ly to đầy nước trà đáù có vắt chút chanh trong đó. Không có gì làm cho ta khoan khoái bằng nước chanh sau khi tập thể thao hết sức vất vả. Nó thật đáp ứng đúng điều tôi thích.Có vài từ mới đáng chú ý là: Thirsty đánh vần là T-H-I-R-S-T-Y có nghĩa là khát nước, Squeeze S-Q-U-E-E-Z-E nghĩa là vắt, và To Refresh đánh vần là R-E-F-R-E-S-H nghĩa là làm cho tỉnh táo, khoan khoái. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.VOICE: (DON): Do you want to know what Hit the spot with me when I get back from running, all hot and thirsty ? A great big glass of iced tea with a squeeze of lemon in it. There’s nothing as refreshing after good hard exercise. It sure hits the spot!TEXT: (TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ English American Style của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Như vậy là chúng ta vừa học được 3 thành ngữ mới. Một là To Hit It Big nghĩa là thành công rực rỡ về mặt tài chánh, hai là To Hit It Off nghĩa là tâm đầu ý hợp với một người nào, và ba là To Hit The Spot nghĩa là đáp ứng đúng điều mình thích. Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp