Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Anh Tú – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn Hải Phòng

Siêu âm hình thái học là kỹ thuật được dùng để theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, kỹ thuật này có thể được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 20 – 24 của thai kỳ.

Bạn đang xem: Hình thái là gì

Siêu âm hình thái học là kỹ thuật siêu âm cho phép quan sát hình ảnh của thai nhi trong bụng người mẹ, bao gồm cả hình dáng bên ngoài và các cơ quan nội tạng bên trong, qua đó giúp theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện một số dị tật (nếu có).

siêu âm hình thái thai nhi

Siêu âm nói chung và siêu âm hình thái học nói riêng có ý nghĩa rất lớn trong mỗi đợt khám thai định kỳ, cụ thể:

Theo dõi và ghi lại chuyển động thai nhi và hình thái của thai nhi trong bụng mẹ.Phát hiện những bất thường nếu có của thai nhi.

Siêu âm hình thái thai nhi có thể được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 20 – 24 của thai kỳ. Đây được xem là thời điểm vàng và bắt buộc thực hiện để đánh giá về mặt cấu trúc và hình thái của thai nhi, tầm soát dị tật nếu có.

Xem thêm: Cto Là Gì – Làm Cto Có Cần Giỏi Code Không

Lúc này, siêu âm hình thái cho phép quan sát hình thái bên ngoài, cấu trúc các cơ quan bên trong. Siêu âm cũng cho phép nghe được tim thai. Thông qua các chỉ số sinh học và kích thước, các bác sĩ có thể đưa ra đánh giá thai nhi có phát triển bình thường theo tuổi thai không. So với những tuần tiếp theo của thai kỳ, đây là thời điểm thuận lợi vì thai nhi đã phát triển và hoàn thiện các bộ phận trong và ngoài cơ thể. Siêu âm cũng cho thấy những bất thường nếu có, từ đó tư vấn và hướng dẫn thai phụ theo dõi, chăm sóc thai kỳ phù hợp và tốt nhất.

siêu âm hình thái học
20 -24 tuần tuổi được xem là thời điểm vàng để siêu âm hình thái thai nhi

4. Kết quả siêu âm hình thái học

Khi thực hiện siêu âm hình thái trong khoảng thời gian từ 20 – 24 tuần, bác sĩ sẽ lần lượt kiểm tra từ trên đầu xuống dưới chân, từ ngoài vào trong để chẩn đoán đầy đủ sự phát triển của thai nhi. Kết quả siêu âm hình thái bao gồm các quan sát và chỉ số sau:

Đầu: Hình ảnh của xương vòm sọ, số đo chu vi và đường kính vòng đầu, cấu trúc não, phần mặt phát triển đầy đủ 2 hốc mắt, mũi, miệng và cằm. Siêu âm giúp chẩn đoán những dị tật nếu có ở phần đầu và mặt bao gồm bất thường về hình thái và cấu trúc não, sứt môi, vòm miệng có khe hở, mũi vòi voi, khối u ở vòm mặt.Cột sống: Siêu âm hình thái ở tuần thứ 22 của thai kỳ cho phép kiểm tra những bất thường ở cột sống như thoát vị cột sống, chẻ đôi đốt sống thể hở.Tay, chân: Hình ảnh tứ chi bao gồm 2 tay, 2 chân có đầy đủ 5 ngón tay, 5 ngón chân và 3 đoạn ở mỗi chi, bàn chân phải vuông góc với cẳng chân, số đo chiều dài của xương đùi. Siêu âm giúp chẩn đoán những dị tật nếu có ở tay chân như lùn, ngắn, vẹo, thiếu hoặc thừa ngón trên bàn tay, bàn chân.

Ngoài các hình thái và cấu trúc của cơ quan, bộ phận nêu trên, siêu âm hình thái trong khoảng thời gian từ 20 – 24 tuần của thai kỳ cũng đánh giá những phần phụ bao gồm:

Dây rốn: Dây rốn có đầy đủ 3 mạch máu gồm 2 động mạch và 1 tĩnh mạch.

Xem thêm: Phân Biệt Học Hàm Là Gì ? Nghĩa Của Từ Học Hàm Trong Tiếng Việt

Siêu âm hình thái đóng vai trò quan trọng trong kiểm tra sức khỏe thai kỳ, giúp chẩn đoán và phát hiện những dị tật, bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn hiện có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên mônThăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thườngThai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻTrẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế thienmaonline.vn trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Chuyên mục: Hỏi Đáp