Xin chào các bạn! Tiếp tục trong chuỗi series hướng dẫn kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon với hình thức FBA. Hôm nay Dozaa sẽ cùng bạn bàn về chủ đề Hijack và Private Label. Đây là hai trường phái làm FBA đối nghịch nhau, gây nhiều tranh cãi giữa các dân chơi FBA. Vậy, thực hư Hijack là gì ? Private Label là gì ? Vì sao nó lại là đề tài nóng hổi trong suốt nhiều năm qua ? Và cuối cùng, nên đi theo trường phái nào ? Hãy cùng Dozaa phân tích và tìm hiểu nhé!

1. FBA Amazon là gì ?

FBA là dịch vụ xử lý bán hàng của Amazon ap dụng từ năm 2006. Hiểu nôm na là bạn gửi hàng đến kho của Amazon và tiến hành bán hàng. Khi có đơn đặt hàng, Amazon sẽ tự động đóng gói, vận chuyển đến địa chỉ và hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc khách hàng thay bạn.

Bạn đang xem: Hijack là gì

FBA là gì ? Tổng quan về FBA AmazonQuy trình làm FBA Amazon Các kỹ năng khi kinh doanh trên Amazon

Khi làm FBA, sẽ có hai hình thức mà bạn thường nghe mọi người nói đến. Đó là Hijack và Private Label, mỗi hình thức đều có những ưu điểm – nhược điểm riêng của nó. Cá nhân mỗi người cũng sẽ có những cách nhìn, quan điểm khác nhau về hai trường phái này. Do đó mà trong bài viết, Dozaa sẽ làm rõ các vấn đề quan trọng đối với Hijack và Private Label, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đưa ra sự lựa chọn của mình!

2. Hijack

2.1 Hijack là gì ?

Hijack hiểu nôm na là việc bán một sản phẩm mang thương hiệu của người khác. Nghĩa là khi tìm thấy một sản phẩm đang bán chạy, bạn tìm nguồn hàng nhập về và bán cạnh tranh với chính người bán trước đó.

Lợi ích lớn nhất của các Hijackers đó là không phải bỏ tiền để chạy các chiến dịch product launch. Bằng cách bán các sản phẩm dựa trên mã ASIN có sẵng, họ kế thừa những chỉ số về thứ hạng của sản phẩm trên Amazon đã được sellers trước đó làm, và mang về cho mình những đơn đặt hàng một cách thụ động.

Ví dụ như sản phẩm tại link này:

1 seller người Ấn Độ đang Hijack sản phẩm này đó là Green Shadow. Để phân biệt được đó có phải là Hijackers hay không thì bạn vào link storefront như trong hình. Tại đây bạn thấy seller này bán hàng chục sản phẩm. Mỗi sản phẩm lại mang 1 brand khác nhau. Trong khi đó bạn chỉ thấy Life Simplify chỉ bán duy nhất 1 brand là Fit Simplify.

Một Hijackers

Ghé thăm store của Hijacker này nào!

Rất nhiều brands nha các bạn

2.2 Làm Hijack như thế nào ?

Về cơ bản thì các Hijackers cũng sẽ trải qua tất cả các khâu trong quy trình làm FBA. Tuy nhiên, thay vì phân tích thị trường, tìm kiếm các sản phẩm mới – độc – lạ, thì họ tập trung vào việc tìm kiếm các sản phẩm đang bán chạy trên Amazon, những sản phẩm đã có một mức sales nhất định. Tiếp theo, họ cũng phải tìm nhà cung cấp, thương lượng giá và hoàn tất các quy trình list hàng, vận chuyển hàng sang kho Amazon.

Có một điểm cần lưu ý khi làm theo hướng Hijack đó là sẽ có các brand cho phép bạn bán các sản phẩm với thương hiệu của họ, những người như vậy thật quá tốt bụng, quá tuyệt vời rồi. Nhưng cũng có những brand không cho phép, bạn cần liên hệ họ xin quyền bán trước khi nhập hàng. Bạn có thể xin quyền bán toàn bộ các sản phẩm của brand đấy hoặc chỉ bán 1 sản phẩm với 1 mã ASIN nhất định.

Nhưng bạn đừng mừng vội, sự thật rất phũ phàng. Một khi các brand đã không muốn, cho dù bạn có xin xỏ như thế nào đi chăng nữa thì câu trả lời nhận được vẫn là “NO”. Điều này cũng rất dễ hiểu, bởi không một ai muốn những sản phẩm mà mình đã mất công nghiên cứu, bỏ cả núi tiền để launching… đến khi có thành quả lại bị người khác ngồi không hưởng lợi.

Nếu là bạn, bạn có đồng ý không ? ????

2.3 Ưu – nhược điểm khi bán hàng trên Amazon với Hijack

2.3.1 Ưu điểm

Vốn đầu tư thấp: Bán hàng trên Amazon với hình thức Hijack thì bạn chỉ mất tiền nhập hàng và phí lưu kho thôi. Ngoài ra không mất thêm bất kỳ khoản phí nào nữa.Không cần làm marketing: Vì dựa vào các mã ASIN đã có thứ hạng sẵng nên sellers không phải quan tâm lắm đến việc marketing cho sản phẩm. Sale đến hoàn toàn thụ động.Quay vòng vốn nhanh: Vốn ít + có lượng sale sẵng. Đôi khi hàng vừa nhập kho là đã có sale ầm ầm nên nhanh thu hồi vốn và lãi.

2.3.2 Nhược điểm

Lợi nhuận thấp: Những sản phẩm đã có rank tốt, sale ổn định và tiềm năng rất được các Hijackers săn đón. Và bạn biết đấy, khi các thông số kỹ thuật sản phẩm và dịch vụ tương đồng thì yếu tố cạnh tranh ở đây là GIÁ. Rất nhiều Hijackers sẵng sàng bán với giá rất thấp, ít lợi nhuận thậm chí hòa vốn.Độ cạnh tranh cao: Hijackers sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với những sellers đang bán cùng mã ASIN đó. Không những thế mà trong tương lai, các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn khác có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, miễn là họ thấy sản phẩm đó có thể mang về lợi ích cho họ.2.2 Áp lực của các Hijackers

Mang thế bị động: Bị động đầu tiên có lẽ là quyền bán sản phẩm mà theo Dozaa nghĩ là quan trọng nhất. Sẽ thật tuyệt với nếu các brands cho phép bạn bán luôn. Nhưng bạn nghĩ sao nếu các brands không đồng ý ? Rất nhiều Hijackers “bán chui” mà không cần quan tâm đến thằng sellers chính. Và cái kết là khi hàng hóa đã nhập kho, đã list lên bán thì bị phát hiện và nhận email yêu cầu gỡ sản phẩm xuống, nếu không sẽ bị report lên Amazon. Nếu là bạn, bạn sẽ xử lý sao với đống hàng tồn kho kia ?

Nhà cung cấp: Sản phẩm Hijack đều là những sản phẩm nguyên bản, không được thay đổi bất kỳ một thông số kỹ thuật nào. Ngay cả đến phần mô tả sản phẩm khi list lên Amazon cũng phải giữ nguyên. Do đó mà khi tìm nhà cung cấp, Hijackers cũng chịu áp lực rất lớn để tìm được được suppliers có sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí đó.

Khách hàng: Đây quả thật là một yếu tố rất rất bị động, nhưng Dozaa vẫn phải liệt kê vào. Vì cuối cùng thì quyết định mua của ai là ở khách hàng. Dù cho đó là Hijack hay PL cũng không quan trọng. Cho nên, đôi khi bạn cũng đừng thắc mắc vì sao mình đầu tư rất nhiều tiền cho quảng bá, giá cũng rất cạnh tranh nhưng khách hàng lại vào cửa hàng của thằng khác chỉ vì nó “ĐẸP TRAI” nhé! ????

2.3 Tư duy người làm Hijack

Khi bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào thì tư duy luôn là yếu tố tiên quyết. Quyết định sự thành bại của toàn bộ dự án. Đối với Hijackers cũng không là ngoại lệ!

Tầm nhìn: Vâng! Không chỉ đi đường dài mới cần đến tầm nhìn. Những Hijackers có tầm nhìn rất tốt. Họ nhìn được bức tranh toàn cảnh về thị trường mà họ tham gia. Họ sẽ đứng ở đâu trong bức tranh ấy, làm gì và làm như thế nào để tồn tại, phát triển trong môi trường cạnh tranh toàn cầu đầy khắc nghiệt này.

Am hiểu sân chơi: Sự thật rất thú vị là các Hijackers là những người rất am hiểu về Amazon. Họ ăn dầm nằm dề với Amazon, xem đó là ngôi nhà thứ 2, là người tình của họ. Họ nắm và cập nhật rất nhanh những quy định, tin tức hay sự kiện mới của Amazon. Và hơn cả, họ tường tận mọi ngóc ngách, thậm chí đến từng danh mục con vô cùng nhỏ trên sàn thương mại lớn nhất thế giới này.

Xem thêm: Dumpling Là Gì – Nghĩa Của Từ Dumpling

Kỹ năng phân tích: Hijackers là những người rất giỏi trong phân tích sản phẩm. Họ chỉ cần nhìn biểu đồ là có thể biết được tiềm năng của sản phẩm đó. Từ giá bán như thế nào ? Khi nào nên tăng giá ? Lúc nào nên giảm giá ? Khi nào sale sẽ tăng, sẽ giảm ? Có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh ?… từ đó có những quyết định đúng đắn khi lựa chọn sản phẩm, lưu kho sản phẩm. Tránh để hàng tồn quá nhiều, cũng như out of stock trong thời gian dài.

3. Hijack có bền vững khi bán hàng trên Amazon

3.1 Sự ghẻ lạnh của người trong cuộc

Sự thật là những người đi theo hướng PL rất khinh thường, xem rẻ Hijackers. Cũng dễ hiểu khi họ phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả chất xám để xây dựng brands thì các Hijackers lại nhàn nhã hưởng lợi. Trong mắt họ, dù cho Hijackers có tài giỏi, thông minh, có tư duy và kỹ năng tốt đến đâu đi chăng nữa thì vẫn chỉ là “kẻ ăn theo” mà thôi.

Rất nhiều founders, CEO của những brands thành công trên thế giới đều lên án hình thức này, mặc dù không công khai :D. Tại các website/blogs/khóa học của họ hay ngay trên chính diễn đàn của Amazon luôn có những mục nhỏ là “cách phòng chống Hijack” hay “report Hijack”,…

3.2 Tính hợp pháp của Hijack

Amazon không cấm và chắc chắn sẽ không cấm Hijack

Đây là một tin vui cho những người muốn đi theo con đường này! Vì rõ ràng khi kinh doanh trên thương trường quốc tế, là mặc nhiên mọi người phải chấp nhận đến việc phải cạnh tranh. Trừ khi bạn là một thương hiệu rất lớn, đã đăng ký brands được bảo hộ trên Amazon thì mới có thể nghĩ đến việc phòng chống Hijack với thương hiệu của mình. Còn không, hãy học cách chấp nhận và nghĩ cách thích nghi với nó.

Các Hijackers hoàn toàn có thể liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm và yêu cầu được cấp phép bán sản phẩm đó. Và bạn biết đấy, khi họ được cung cấp các giấy tờ đầy đủ thì bạn không thể ngăn cản, cấm đoán họ được.

Ok! Lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé. Dozaa mở một cửa hàng quần áo và lấy tên thương hiệu là Dozaa Fashion, trong đó Dozaa nhập hàng từ nhà cung cấp A chẳng hạn và việc làm ăn rất tốt. Rồi một ngày đẹp trời, ông hàng xóm thấy vậy nên ham hố mở một cửa hàng thời trang ngay sát bên cạnh, và lấy trên là HoiKhoiNghiepFashion. Ông ta cũng nhập hàng từ nhà cung cấp A, gắn nhãn mác, thương hiệu của HoiKhoiNghiepFashion và buôn bán cạnh tranh với bạn.

Rõ ràng bạn không thể làm gì được lão ta, ngoài cách làm tốt việc của mình mà thôi, trừ khi bạn là người bán độc quyền của nhà cung cấp A. Nhưng điều đó rất hiếm khi xảy ra, vì bất kỳ nhà cung cấp nào cũng đều muốn phát triển thêm kênh phân phối sản phẩm của mình.

3.3 Tiềm năng của Hijack

Khi luật chơi của Amazon đã không cấm… thì chắc chắn Hijack sẽ còn tồn tại và phát triển. Và mặc nhiên, tiềm năng của nó vẫn còn rất lớn, tỷ lệ thuận với sự phát triển của Amazon.

Người mới bắt đầu hoặc đang làm quen với bán hàng trên Amazon thì họ thường đi theo hướng này. Vì không phải đầu tư quá nhiều tiền và kiến thức để làm các chiến dịch launching sản phẩm với thời gian dài… thậm chí kết quả nhận được có thể không như mong muốn. Đó chính là lý do vì sao mà vẫn nhiều sellers đi theo hình thức này. Còn thành công hay không… là ở khả năng của mỗi người.

Lời kết!

Mặc dù Hijack không phải một hình thức kinh doanh tốt (chỉ theo ý kiến của Dozaa)… nhưng nó cũng không phải là xấu. Vì chính Hijack sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh, giảm thiểu yếu tố độc quyền. Chắc chắn sẽ không có một quy định, luật pháp nào làm mất đi môi trường cạnh tranh này. Đặc biệt là khi bạn kinh doanh trên môi trường quốc tế,… nơi mà bạn tồn tại, phát triển bởi tư duy, tầm nhìn và năng lực của chính bạn.

Xem thêm: Emf Là Gì – What Is Back Emf In Dc Motor

Hãy nhớ rằng, trong kinh doanh không có một công thức, quy chuẩn nhất định nào cả. Bạn phải biết linh hoạt sử dụng các hình thức bán hàng trên Amazon phù hợp cho mình. Lấy ngắn hạn nuôi dài hạn, lấy dễ nuôi khó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp