Hiệu ứng nhà kính là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đó là vấn đề cấp thiết, mang tính chất toàn cầu hiện nay. Nếu như không kịp ngăn cản hay giảm thiểu hiện tượng này xảy ra . Chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Đặc biệt là gây nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính có những gì mà trở thành vấn đề toàn cầu như vậy?

*

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là hiện tượng không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Và khi đó mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Bạn đang xem: Hiệu ứng nhà kính là gì

Một ví dụ rất thực tế là hãy liên tưởng tới những tia sáng của Mặt trời chiếu vào một ngồi nhà kính. Khi đó, nguồn năng lượng này được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng trong không gian. Khiến toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà bị ấm lên.

Khi nhà kính giữ lại nhiệt của mặt Trời và không cho nó phản xạ đi. Nếu như lượng khí này ổn định thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Nhưng nó lại gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất nóng lên.

Có thể bạn chưa biết:

Những nguyên nhân gây hiện tượng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm môi trường là gì? Có bao nhiêu loại ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính hay CO2

Khi hấp thụ bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng.

Theo nghiên cứu, CO2 trong khí quyển đóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Làm cho hành tinh chúng ta không khác gì một nhà kính lớn.

Nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái Đất là -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Đồng nghĩa là hiệu ứngnhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

Tuy nhiên ngày nay, khi mà các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, khai thác phát triển cực mạnh mẽ của con người tăng. Điều đó cũng hiểu được rằng khí CO2 từ đó cũng tăng theo. Điều này làm hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng từng ngày. Nhiệt độ không khí cũng sẽ bị cao lên.

Theo ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Đến nửa thế kỉ sau thì nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C.

Xem thêm: Ppp Là Gì – Hình Thức đầu Tư

*

Khí nhà kính CO2 là nguyên nhân chính gây hiện tượng nóng lên toàn cầu

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Bên cạnh khí CO2, những khí như CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng góp phần không nhỏ gây hiệu ứng nhà kính.

Với sự phát triển kinh tế và dân số nhanh tác động tiêu cực. Trực tiếp tới nhiệt độ trái đất ở nhiều khía cạnh. Đặc biệt khí CFC gây thủng tầng ozon mạnh. Làm hiện tượng ấy càng nghiêm trọng hơn

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính đối với môi trường

Có lẽ hậu quả lớn nhất mà hiệu ứng nhà kính đó chính là biến đổi khí hậu. Hay nói cách khác hiệu ứng này đã tác động gián tiếp qua các hiện tượng biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn có một số tác động khác như:

Ảnh hưởng đến Nguồn nước

Làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên Trái Đất. Dẫn đến sự thiếu lượng nước sạch để sinh hoạt hoặc để hoạt độgn sản xuất

Ảnh hưởng đến Sinh vật

Đối với các sinh vật sống, sự nóng lên của Trái Đất làm thay đổi đột ngột môi trường. Thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Theo đó, nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất. Bên cạnh đó môi trường sống bị thu hẹp, và thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng

Chẳng hạn như đối với loài Gấu Bắc Cực, hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Các tảng bang ở môi trường Bắc Cực dần tan ra và loài Gấu Bắc Cực đã bị thu hẹp môi trường sinh sống, đang trên đà có nguy cơ bị tuyệt chủng.

*

Khí nhà kính ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái

Gây nên hiện tương băng tan

Nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ thế giới.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu tính đến năm 2020, Trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do hiện tượng nóng lên toàn cầu

Ảnh hường đến con người

Sức khỏe của con người cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng khi bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Nắng nóng, mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển.

Làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm vì chúng ngăn cơ thể kịp làm mát, khiến thân nhiệt trung tâm tăng lên, có thể dẫn đến tử vong. Ngày nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

Các biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng thêm nhiều cây xanh

Đây là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất trong việc làm giảm sự nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu. Bởi vì cây xanh sẽ hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp.

Cũng vì thế lượng CO2 cũng sẽ được giảm đáng kể. Khi đó sẽ gián tiếp giảm hiện tượng nhà kính hiện nay.

Tiết kiệm điện, năng lượng

Đây cũng có thể coi là một cách giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch.Khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính, thậm chí gây ô nhiễm không khí.

Xem thêm: Subtotal Là Gì – Lý Do Tại Sao Bạn Nên Sử Dụng Nó

*

Bảo vệ môi trường giảm lượng khí nhà kính

Tối ưu hóa phương tiện di chuyển

Các phương tiện giao thông cũng là nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính. Khi các nhiên liệu trong xe thải ra nhiều khói bụi, khí CO2,.. và cũng gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì thế hãy sử dụng xe đạp hoặc đi bộ để giảm hiệu ứng nhà kính

Tích cực Tuyên truyền bảo vệ môi trường

Đẩy mạnh các hoạt động, phòng trào bảo vệ môi trường. Cung cấp lượng kiến thức cho người dân về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và nguy hiểm của nó. Đồng thời nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi người dân vì môi trường sống của con người và sinh vật.

Chuyên mục: Hỏi Đáp