Bước vào Thiên Niên Kỉ Thứ Ba, cả Thế giới biết đến một thực tế mới rất rõ ràng mà không phải băn khoăn tranh luận ‘hủ nho’… về khái niệm Nền Kinh Tế Tri Thức. Nền kinh tế mà sự phát triển của nó được mô tả ngắn gọn:

– Chất lượng của sự phát triển dựa trên hàm lượng Tri thức ngày càng cao trong mọi hoạt động kinh tế. Ý niệm ‘Chủ nghĩa Tư Bản sáng tạo’ cho mọi người cơ hội có và được chia sẻ tư bản… ở mọi qui mô- Xã hội học tập để từng người không ngừng tự hoàn thiện nhằm cải tiến và tạo ra giá trị gia tăng từ trong từng công việc nhỏ đến việc đi vào gói Sản phẩm / Dịch vụ trong chuỗi cung ứng- Các Tổ chức được thiết kế sao cho có thể sử dụng hiệu quả cao nhất các Trí thức và các thành quả Tri thức, không những bên trong mà cả ở Xã hội.

Bạn đang xem: Hiền tài là gì

Xem thêm: Tổ Chức Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Report Là Gì – Nghĩa Của Từ Report Trong Tiếng Việt

Hạt nhân của Công nghệ (kĩ thuật hay quản lí ) là Chuyên gia

Tôi đã trình bày trong Công thức phát triển của mình với các tổ chức từ Doanh nghiệp đến các Chính phủ :

*

Ở bài này tôi viết về Hiền Tài ( như cách nói xưa về Người Giỏi có Đức – mà nếu ai đó thiếu một trong hai điều này thì nguy cơ gây hại cao hơn nhiều so với cơ hội mà họ có thể mang lại cho Xã hội – vì sự ảnh hưởng của Tài hoặc Đức với công chúng không hề nhỏ ). Tôi không muốn định nghĩa lại Hiền Tài là gì mà suy tư về trường hợp của Người Xưa, cô đọng lại thật ngắn, nén lại cho tư tưởng tôi muốn truyền tải: Hiền tài luôn là yếu tố khởi động, trung tâm, dẫn dắt cho mọi sự nghiệp phát triển của Xã hội- Trước tác của họ chính là Công quả được Đời ghi nhận, gọi là Tư Tưởng… cho dù ở bất cứ thời đại nào….(tuyệt nhiên không phải là những loại người được hô hoán lên bởi những danh vị, văn bằng, mề đay… rẻ rúng như như…Bèo hay là khúc xương thừa… mà Tú Xương đã từng phải thốt lên !). Và nếu có thể gọi là Cách Mạng, thì chính đó là Cách Mạng Mẹ, sản sinh, nuôi dưỡng, để lại cho những thế hệ sau về bao nhiêu chân giá trị mà người quốc gia nào, chính kiến nào cũng biết ơn và học tập được. Cách Mạng Mẹ sản sinh ra những Người Con tuyệt với, nhưng tiếc thay đôi khi cũng có thể sản sinh ra những Thằng Con hung hãn, bạo ngược… vì Bố của nó là Tư tưởng Chính trị! (Nếu Mẹ là Văn hóa sẽ sản sinh ra giá trị, nếu Bố là anh hùng sẽ sinh ra trật tự và đẳng cấp. Nếu Mẹ vô văn hóa, mà Bố là thảo lâm lục khấu sẽ đẻ ra Quỹ dữ!) Vậy nên Nhà Chính Trị mà là Hiền Tài thì Vạn Phúc Muôn Đức cho Nước Non…!

Ôi ! Hiền Tài ở đâu ??? Có nhìn thấy không trong những gì người dân muốn chứng kiến sau bao nhiêu trí thức và nhà quản lí tranh luận, cái gì khiến họ ‘nâng lên đặt xuống’ để có xây hay không Khách sạn trên đồi Vọng Cảnh, trên đường 19/12 ? Ở quy hoạch, quản lí xã hội?…Ở những gì người ta vừa khai phát Hoàng Thành? Những làng nghề tuyệt vời của Hà Tây sẽ như thế nào khi sáp nhập về Hà Nội ? Ở việc mang đố sứ Trung Quốc về bày bán tại làng nghề Bát Tràng truyền thống ? Ở việc Việt Nam nhập khẩu từ tăm tre đến gạo, VINASAT…? Người dân Việt Nam chỉ có thể ngẩng đầu sánh vai các Cường Quốc Năm Châu bởi những Công Quả mà Thế Giới cũng được hưởng lợi bởi vậy đất nước mới phồn vinh !

Nếu ai đọc bài này của tôi thì xin xem cùng với bài ‘Địa linh, Nhân Kiệt và Phong thủy’ / Bàn về Sự học , Tri thức và Trí thức / Người Giàu khác với Trọc phú như thế nào?…/ Bàn về cội nguồn phát triển của các Cộng đồng , Xã hội, dân tộc… mà tôi đã từng viết nhé, để cùng cảm thông với nhau về những suy tư kiến quốc của chúng ta !!!

Chuyên mục: Hỏi Đáp