Hemoglobin là một huyết sắc tố tồn tại trong tế bào hồng cầu của cơ thể con người. Nếu muốn chẩn đoán tình trạng sức khỏe của một bệnh nhân, bác sĩ sẽ dựa trên chỉ số của loại huyết sắc tố này. Vậy trên thực tế Hemoglobin là gì và xét nghiệm Hemoglobin có gì đáng qua tâm? Nội dung bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng thienmaonline.vn tìm hiểu cụ thể hơn về những vấn đề này bạn nhé. 

Bạn đang xem: Hemoglobin là gì

Hemoglobin là gì?

Hemoglobin là gì? Hemoglobin là một protein phức tạp có chứa phân tử sắt bên trong. Huyết sắc tố này được tìm thấy trong hồng cầu với chức năng chính là mang oxy từ phổi đến các mô khắp cơ thể. Đồng thời nó cũng tiến hành trao đổi oxy và lấy carbon dioxide thải từ các quá trình chuyển hóa trở lại phổi rồi thải ra ngoài.

Mỗi phân tử hemoglobin có thể mang 4 phân tử oxy.

Xem thêm: Milestone Là Gì – Nghĩa Của Từ : Milestone

Xem thêm: Axit Là Gì – Và Những điều Xoay Quanh Axit

Các phân tử sắt trong huyết sắc tố này sẽ có tác dụng duy trì hồng có dạng như cái đĩa và dễ dàng di chuyển qua từng mạch máu. Ngoài ra, hemoglobin còn giúp duy trì sự ổn định cho nồng độ pH máu trong cơ thể con người. 

*
*
*
*
*

Bạn nên ngủ đủ giấc mỗi ngày và tập thể thao thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm để tăng cường thể chất

Lời kết

Hy vọng thông qua nội dung mà thienmaonline.vn chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hemoglobin là gì. Cùng với đó là những kiến thức về xét nghiệm Hemoglobin. Nhờ đó chúng ta sẽ có biện pháp phòng tránh và phát hiện tình trạng thiếu máu hoặc bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Nếu kiểm tra thấy chỉ số Hemoglobin, bạn nên tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chuyên mục: Hỏi Đáp