Sau khi có được dữ liệu Heatmap từ các phần mềm tracking, bạn phải phân tích dữ liệu đó để đưa ra phương án chiến lược cho công việc tiếp theo cần làm. Phân tích dữ liệu Heatmap trở nên môt khâu rất quan trọng trong việc tối ưu hóa chuỗi bán hàng của bạn.

Bạn đang xem: Heat map là gì

Sau khi có được dữ liệu Heatmap từ các phần mềm tracking, bạn phải phân tích dữ liệu đó để đưa ra phương án chiến lược cho công việc tiếp theo cần làm. Phân tích dữ liệu Heatmap trở nên môt khâu rất quan trọng trong việc tối ưu hóa chuỗi bán hàng của bạn.

Heatmap là gì? – Ứng dùng của Heatmap trong thực tế

Heatmap có nghĩa là bản đồ nhiệt, trên đó thể hiện sự thay đổi của “nhiệt độ” và được thể hiện qua sự thay đổi bảng mã màu. Heatmap được dùng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực như: Dự báo thời tiết, Giao thông, hay thậm chí là trong một cửa hàng bán hàng.

Heatmap thể hiện môt cơn bão, vùng gần tâm bão có màu “nóng” hơn vùng ở xa.

Nhìn vào Heatmap ở trên, ta có thể nhận thấy vùng gần tâm bão được sử dụng màu nóng dần, ta hiểu rằng càng ở gần tâm bão, mức đô nguy hiểm càng lớn hơn.

Heatmap thể hiện mât độ giao thông tại môt thành phố

Trong heatmap trên, vùng có màu nóng (đỏ) được hiểu là vùng có mật độ giao thông cao hơn. Căn cứ vào bản đồ này người tham gia giao thông có thể biết và lựa những cung đường có mật độ giao thông ít hơn để di chuyển.

Xem thêm: Webshell Là Gì – Webshell Nguy Hiểm Đến Mức Nào

*

Heatmap tại môt cửa hàng thể hiện vị trí khách hàng thường xuyên quan tâm

Hình ảnh ở trên là môt heatmap tại môt cửa hàng bán hàng. Dữ liệu để vẽ heatmap này được thu thập từ một phần mềm chuyên dụng. Phần mềm này sẽ đo lường vị trí từng khách hàng và số hóa dữ liệu. Dữ liệu sau đó được chuyển hóa thành một bản đồ nhiệt trực quan. Căn cứ vào biểu đồ nhiệt này có thể thấy được các mặt hàng mà khách hàng quan tâm nhiều nhất là đặt ở bên góc trái dưới. Các mặt hàng ở góc phải trên của cửa hàng dường như rất ít người quan tâm. Từ đó, người quản lý kinh doanh cửa hàng cần có chiến lược thay đổi bố trí cửa hàng để thu hút khách hàng quan tâm đến góc phải trên nhiều hơn.

Ứng dụng Heatmap để tối ưu trang bán hàng của bạn

Trong công việc đo lường hiệu quả trang web sử dụng heatmap, người ta thường chia kết quả đo lường ra thành 3 dạng heatmap chính: Click heatmap, Moving heatmapScroll heatmap. Ngoài 3 dạng heatmap chính đó còn có một số dạng khác của heatmap, tuy nhiên vì chưa phổ biến nên trong phạm vi bài viết này tôi không nói đến.

Click heatmap

Click Heatmap là bản đồ nhiệt thể hiện vị trí click chuột (hoặc tap trên mobile, tablet và các thiết bị cảm ứng). Cũng dễ hiểu như cái tên của nó, qua bản đồ nhiệt này ta biết được vị trí nào trên trang của bạn mà khách hàng Click nhiều, vị trí nào ít.

*

Bản đồ nhiệt thể hiện vị trí click chuôt Website thienmaonline.vn.com

Bản đồ nhiệt website https://thienmaonline.vn.com trên máy tính cho thấy rằng người dùng quan tâm nhiều đến Xem DEMO nhất, tiếp theo là người dùng muốn được đăng ký dùng thử miễn phí và Tìm hiểu về bảng giá sử dụng.

Cần quan tâm gì ở heatmap click?

Đối với Click heatmap, điều mà bạn cần quan tâm đó là liệu ý đồ thiết kế của trang web có đạt được không? Ví dụ như trong website của chúng tôi, chúng tôi mong muốn khách hàng sử dụng ứng dụng với tài khoản Demo để trải nghiêm trước, sau khi thuyết phục được họ bằng tài khoản Demo thì chúng tôi mới mong muốn họ sử dụng sản phẩm thương mại của chúng tôi.

Xem thêm: Bacillus Subtilis Là Gì – Bacillus Subtilis Và Những Điều Cần Biết

Như vậy với ý đồ như thế thì nút bấm Xem DEMO được coi là CTA (Nút kêu gọi hành động) chính của cả trang web. Nó phải được làm nổi bật lên khỏi các thành phần xung quanh và nó phải nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Chúng tôi đánh giá là việc đặt nút bấm CTA của chúng tôi đã khá tốt, tuy nhiên chưa thực sự ấn tượng và cần phải cải tiến thêm nữa.

Chúng tôi cần thêm dữ liệu gì để cải tiến thiết kế trang của mình? Hãy xem Heatmap thứ 2: Moving heatmap

moving heatmap

*

Bản đồ nhiệt thể hiện vị trí di chuôt Website thienmaonline.vn.com

Theo một nghiên cứu đã được kiểm chứng thì vị trí mà người dùng đặt con trỏ chuột đúng với vị trí mà mắt họ đang để ý đến khoảng 90%. Nhìn vào biểu đồ nhiệt di chuyển chuột có thể thấy rằng vùng trên cùng của trang (thanh menu điều hướng) đang nhận được nhiều sư quan tâm nhất

Chuyên mục: Hỏi Đáp