Hệ thống PACS là gì?PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) là một công nghệ hình ảnh y tế cung cấp nơi lưu trữ, truy xuất, quản lý, phân phối và trình chiếu hình ảnh y tế một cách tiết kiệm. Những hình ảnh và báo cáo điện tử được truyền kĩ thuật số thông quaPACS. Điều này giảm thiểu nhu cầu dùng hồ sơ tay, khôi phục hoặc vận chuyển túi phim chụp. Nó cho phép một tổ chức y tế (như bệnh viện) có thể thu, lưu trữ, xem và chia sẻ tất cả các loại hình ảnh cả bên trong hay bên ngoài.

Bạn đang xem: Hệ thống pacs là gì

*

Lợi ích của hệ thống PACS

Có thể làm nổi bật bốn mục đích chính:

Thay thế bản in ra giấy:PACS thay thế các phương tiện quản lý dựa trên các bản in y tế, chẳng hạn như lưu trữ phim. Với việc giảm giá lưu trữ kỹ thuật số, chúng cung cấp một lợi thế chi phí và không gian ngày càng tăng hơn các lưu trữ phim ngoài việc truy cập tức thì vào các hình ảnh trước đó tại cùng một cơ sở. Bản sao kỹ thuật số được gọi là bản sao mềm.Truy cập từ xa:Nó mở rộng khả năng của các hệ thống thông thường bằng cách cung cấp khả năng xem và báo cáo ngoài trang web (giáo dục từ xa, chẩn đoán từ xa). Nó cho phép các người dùng ở các địa điểm vật lý khác nhau trvuy cập cùng một thông tin cùng lúc đến hình ảnh từ xa.Nền tảng tích hợp hình ảnh điện tử:Nó cung cấp nền tảng điện tử cho hình ảnh quang học giao tiếp với các hệ thống tự động hóa y tế khác như Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), Hồ sơ y tế điện tử (EMR), Phần mềm quản lý thực hành, Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh (RIS).Quản lý công việc X quang: PACS được nhân viên X quang sử dụng để quản lý quy trình làm việc của các kỳ thi bệnh nhân.

Xem thêm: Susceptibility Là Gì – Nghĩa Của Từ Susceptibility

Việc sử dụng các hệ thống PACS có lợi cho chẩn đoán, bác sĩ giới thiệu, bệnh nhân, cũng như bệnh viện. Những lợi ích này có thể được tóm tắt như sau:

Lợi ích cho chẩn đoán:

Cải thiện quyền truy cập vào hồ sơ bệnh nhân trong quá khứ và hiện tại;Toàn vẹn tập tin và tốc độ truy xuất;Chẩn đoán tốt hơn.

Lợi ích cho bác sĩ:

Quản lý bệnh nhân tốt hơn / can thiệp sớm hơn;Kết quả bệnh nhân tốt hơn;Giảm thời gian lưu trú;Giảm chi phí pháp lý do việc mất phim chụp, thiếu lịch sử bệnh nhân, v.v

Lợi ích cho bệnh nhân:

Giảm tiếp xúc với bức xạ từ thiết bị tia X;Thời gian khám nghiệm ngắn hơn;Giảm tiếp xúc với bức xạ do nhu cầu chụp lại hình ảnh ít hơn;Giảm sự bất tiện của bệnh nhân khi đến bệnh viện để khám và tái khám;Giảm cơ hội phản ứng bất lợi cho các tác nhân tương phản.

Lợi ích cho bệnh viện:

Giao tiếp tốt hơn với các bác sĩ;Quản trị bệnh viện tốt hơn;Đào tạo tốt hơn về X-quang và các sinh viên khác thông qua việc truy cập các tệp hình ảnh trực tuyến và các tệp dạy học kỹ thuật số;Duy trì nhân viên lớn hơn do tinh thần được cải thiện.

Xem thêm: Tải Fortnite Pc, Android, Ios

Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh là một lĩnh vực y học với sự quan tâm đặc biệt đến phần mềm PACS. Một PACS thường được triển khai cùng với RIS. RIS được sử dụng để sắp xếp các cuộc hẹn bệnh nhân và ghi lại lịch sử chụp của bệnh nhân, trong đó PACS tập trung nhiều hơn vào lưu trữ và truy xuất hình ảnh. Không chỉ các nhà chẩn đoán hình ảnh cần được thuyết phục về tiện ích và hiệu quả về chi phí của PACS, mà còn đề cập đến các bác sĩ và quản trị viên bệnh viện.

Chuyên mục: Hỏi Đáp